Nghệ An: Cần 'hâm nóng' lại toàn bộ hoạt động y tế cơ sở

(Baonghean.vn) - Rà soát và đánh giá lại toàn bộ hoạt động của y tế cơ sở sau đại dịch Covid-19, Sở Y tế Nghệ An đã tổ chức 2 đoàn công tác kiểm tra toàn bộ các cơ sở y tế tuyến huyện và tuyến xã trong tỉnh.
Sở Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá, triển khai hoạt động y tế cơ sở năm 2022. Ảnh: Thành Chung
Chiều 6/5, Sở Y tế Nghệ An tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai các hoạt động y tế cơ sở năm 2022. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị y tế tuyến tỉnh; các phòng chuyên môn của Sở Y tế; trung tâm y tế và bệnh viện đa khoa tuyến huyện; trưởng các trạm y tế xã, phường, thị trấn;  VNPT Nghệ An và Viettel Nghệ An. Ảnh: Thành Chung

Nhiều tồn tại, hạn chế

Rà soát và đánh giá lại toàn bộ hoạt động của y tế cơ sở sau đại dịch Covid-19, Sở Y tế Nghệ An đã tổ chức 2 đoàn công tác kiểm tra toàn bộ các cơ sở y tế tuyến huyện và tuyến xã trong tỉnh. Qua kiểm tra, đoàn đã nhận thấy hoạt động của tuyến y tế cơ sở có nhiều tồn tại, hạn chế, cần sớm khắc phục, đó là:

Hầu hết các đơn vị chưa căn cứ vào Kế hoạch số 559/KH-UBND ngày 05/10/2021 của UBND tỉnh về tăng cường năng lực y tế cơ sở tại trạm y tế tuyến xã trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021- 2025 để tham mưu UBND cấp huyện ban hành Kế hoạch triển khai các nội dung tại đơn vị.

Nhiều trang thiết bị y tế ở trạm y tế bị hư hỏng. Ảnh: Thành Chung
Nhiều trang thiết bị y tế ở trạm y tế bị hư hỏng. Ảnh: Thành Chung

Việc quản lý bệnh không lây nhiễm chưa được tốt. Cụ thể, phát hiện và cập nhật tình hình quản lý người bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp trên địa bàn các xã thấp. Thuốc BHYT được cấp để điều trị tăng huyết áp chưa đảm bảo về chủng loại, chưa có sự liên thông số liệu khám điều trị giữa các tuyến và hệ thống giám sát dẫn đến số liệu bệnh nhân mắc bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế xã thấp hơn số bệnh nhân thực tế.

Trong khám chữa bệnh, danh mục kỹ thuật triển khai tại trạm y tế chưa đạt chỉ tiêu kế hoạch, nghèo nàn. Hầu hết các trạm y tế chưa chủ động rà soát danh mục kỹ thuật đã được sở y tế phê duyệt để thực hiện. Danh mục thuốc đơn điệu. Bố trí sắp xếp, bảo quản thuốc tại một số trạm y tế xã không đúng quy định. Trạm y tế thiếu dụng cụ sơ cứu, cấp cứu ban đầu. Nhiều thiết bị hỏng không dùng được.

Về kiểm soát nhiễm khuẩn, nhiều nhân viên y tế chưa có kiến thức về lĩnh vực này. Đa số trạm y tế chưa có các quy trình, hướng dẫn liên quan đến kiểm soát nhiễm khuẩn; xử lý dụng cụ không đạt yêu cầu. Cá biệt, một số trạm y tế tái sử dụng găng tay để khám sản khoa, nguy cơ nhiễm bệnh phụ khoa rất cao.

Một số trạm y tế tái sử dụng găng tay để khám sản khoa, nguy cơ nhiễm bệnh phụ khoa rất cao. Ảnh: Thành Chung
Một số trạm y tế tái sử dụng găng tay để khám sản khoa, nguy cơ nhiễm bệnh phụ khoa rất cao. Ảnh: Thành Chung

Vẫn còn tình trạng phòng làm việc, phòng trực, phòng bệnh nhân bừa bộn, lộn xộn, lâu ngày không được vệ sinh, bụi bẩn. Vườn thuốc nam mẫu ít cây, thiếu chủng loại, nhiều cây hỏng chưa được trồng bổ sung.

Ngoài ra, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin còn thiếu và chưa đồng bộ cộng với nhân lực trình độ hạn chế... nên việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, khám chữa bệnh cho người dân còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, tỷ lệ tiêm phòng vắc-xin Covid-19 mũi nhắc lại chưa đạt chỉ tiêu đề ra, tiến độ cấp hộ chiếu vắc-xin còn quá chậm...

Cần đổi mới tư duy để phát triển

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đánh giá cao những cống hiến của y tế cơ sở trong thời gian qua, đặc biệt là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. PGS.TS Dương Đình Chỉnh nêu rõ: Dịch Covid-19 đã làm gián đoạn nhiều hoạt động, công tác của y tế cơ sở. Thời điểm này, y tế cơ sở cần được “hâm nóng”, kích hoạt, đổi mới để làm tốt các nhiệm vụ được giao.

Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An kiểm tra hoạt động trạm y tế. Ảnh: Trung Thành
Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An kiểm tra hoạt động trạm y tế. Ảnh: Trung Thành

Trước hết, người đứng đầu các đơn vị y tế tuyến huyện, tuyến xã cần nêu cao vai trò gương mẫu; vì lòng tự trọng của đơn vị, bản thân để thay đổi và phát triển. Các đơn vị cần tiếp tục nâng cao y đức, tinh thần phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người dân; tập trung xây dựng cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp, để vào cơ sở y tế phải như vào công viên, trường học hay khách sạn; tăng cường cải cách hành chính, giảm sự phiền hà đến người bệnh.

Với trung tâm y tế, bệnh viện tuyến huyện cần đẩy mạnh phát triển chuyên môn kỹ thuật thông qua việc tăng cường chú trọng đào tạo, tận dụng tất cả các nguồn lực để mua sắm trang thiết bị; thực hiện tốt công tác tham mưu trong lĩnh vực dự phòng và triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia; tăng cường sự kết hợp giữa trung tâm y tế và bệnh viện; chú trọng làm tốt công tác luân chuyển cán bộ và đào tạo cho trạm y tế; tăng cường phát triển công nghệ thông tin.

Ngành y tế Nghệ An yêu cầu các đơn vị không ngừng nâng cao kỹ thuật khám chữa bệnh, phục vụ nhân dân. Ảnh: Thành Chung
Ngành Y tế Nghệ An yêu cầu các đơn vị không ngừng nâng cao kỹ thuật khám chữa bệnh, phục vụ nhân dân. Ảnh: Thành Chung

Với các trạm y tế cần làm tốt công tác khám chữa bệnh, đảm bảo cấp cứu, sơ cứu ban đầu cho người dân; rà soát danh mục kỹ thuật chuyên môn; quản lý tốt bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường; tham mưu tốt công tác dự phòng; quan tâm rà soát tiêm chủng; đẩy mạnh công tác truyền thông về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, dân số…

Giám đốc Sở Y tế yêu cầu: Các trạm y tế phải đổi mới tư duy, quy trình làm việc đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong toàn ngành. Trong đó, phải triệt để ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe cho người dân. Theo đó,  trong vòng 3 tháng tới, tất cả 460 trạm y tế phải sử dụng thành thạo phần mềm kết nối thông tin y tế cơ sở - Vnpthis viết tắt là V20 tại Trạm y tế; cập nhật đầy đủ thông tin vào hồ sơ sức khỏe người dân trên địa bàn.

tin mới

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.

Tụt huyết áp nên làm gì?

Tụt huyết áp nên làm gì?

Tụt huyết áp là gì, nên làm gì khi bị tụt huyết áp. Biểu hiện tụt huyết áp, nguyên nhân và cách hạn chế. Hạ huyết áp, tụt huyết áp tư thế đứng là gì?