Nghệ An: Cần 'hâm nóng' lại toàn bộ hoạt động y tế cơ sở

Thành Chung

(Baonghean.vn) - Rà soát và đánh giá lại toàn bộ hoạt động của y tế cơ sở sau đại dịch Covid-19, Sở Y tế Nghệ An đã tổ chức 2 đoàn công tác kiểm tra toàn bộ các cơ sở y tế tuyến huyện và tuyến xã trong tỉnh.
Sở Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá, triển khai hoạt động y tế cơ sở năm 2022. Ảnh: Thành Chung
Chiều 6/5, Sở Y tế Nghệ An tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai các hoạt động y tế cơ sở năm 2022. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị y tế tuyến tỉnh; các phòng chuyên môn của Sở Y tế; trung tâm y tế và bệnh viện đa khoa tuyến huyện; trưởng các trạm y tế xã, phường, thị trấn;  VNPT Nghệ An và Viettel Nghệ An. Ảnh: Thành Chung

Nhiều tồn tại, hạn chế

Rà soát và đánh giá lại toàn bộ hoạt động của y tế cơ sở sau đại dịch Covid-19, Sở Y tế Nghệ An đã tổ chức 2 đoàn công tác kiểm tra toàn bộ các cơ sở y tế tuyến huyện và tuyến xã trong tỉnh. Qua kiểm tra, đoàn đã nhận thấy hoạt động của tuyến y tế cơ sở có nhiều tồn tại, hạn chế, cần sớm khắc phục, đó là:

Hầu hết các đơn vị chưa căn cứ vào Kế hoạch số 559/KH-UBND ngày 05/10/2021 của UBND tỉnh về tăng cường năng lực y tế cơ sở tại trạm y tế tuyến xã trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021- 2025 để tham mưu UBND cấp huyện ban hành Kế hoạch triển khai các nội dung tại đơn vị.

Nhiều trang thiết bị y tế ở trạm y tế bị hư hỏng. Ảnh: Thành Chung
Nhiều trang thiết bị y tế ở trạm y tế bị hư hỏng. Ảnh: Thành Chung

Việc quản lý bệnh không lây nhiễm chưa được tốt. Cụ thể, phát hiện và cập nhật tình hình quản lý người bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp trên địa bàn các xã thấp. Thuốc BHYT được cấp để điều trị tăng huyết áp chưa đảm bảo về chủng loại, chưa có sự liên thông số liệu khám điều trị giữa các tuyến và hệ thống giám sát dẫn đến số liệu bệnh nhân mắc bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế xã thấp hơn số bệnh nhân thực tế.

Trong khám chữa bệnh, danh mục kỹ thuật triển khai tại trạm y tế chưa đạt chỉ tiêu kế hoạch, nghèo nàn. Hầu hết các trạm y tế chưa chủ động rà soát danh mục kỹ thuật đã được sở y tế phê duyệt để thực hiện. Danh mục thuốc đơn điệu. Bố trí sắp xếp, bảo quản thuốc tại một số trạm y tế xã không đúng quy định. Trạm y tế thiếu dụng cụ sơ cứu, cấp cứu ban đầu. Nhiều thiết bị hỏng không dùng được.

Về kiểm soát nhiễm khuẩn, nhiều nhân viên y tế chưa có kiến thức về lĩnh vực này. Đa số trạm y tế chưa có các quy trình, hướng dẫn liên quan đến kiểm soát nhiễm khuẩn; xử lý dụng cụ không đạt yêu cầu. Cá biệt, một số trạm y tế tái sử dụng găng tay để khám sản khoa, nguy cơ nhiễm bệnh phụ khoa rất cao.

Một số trạm y tế tái sử dụng găng tay để khám sản khoa, nguy cơ nhiễm bệnh phụ khoa rất cao. Ảnh: Thành Chung
Một số trạm y tế tái sử dụng găng tay để khám sản khoa, nguy cơ nhiễm bệnh phụ khoa rất cao. Ảnh: Thành Chung

Vẫn còn tình trạng phòng làm việc, phòng trực, phòng bệnh nhân bừa bộn, lộn xộn, lâu ngày không được vệ sinh, bụi bẩn. Vườn thuốc nam mẫu ít cây, thiếu chủng loại, nhiều cây hỏng chưa được trồng bổ sung.

Ngoài ra, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin còn thiếu và chưa đồng bộ cộng với nhân lực trình độ hạn chế... nên việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, khám chữa bệnh cho người dân còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, tỷ lệ tiêm phòng vắc-xin Covid-19 mũi nhắc lại chưa đạt chỉ tiêu đề ra, tiến độ cấp hộ chiếu vắc-xin còn quá chậm...

Cần đổi mới tư duy để phát triển

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đánh giá cao những cống hiến của y tế cơ sở trong thời gian qua, đặc biệt là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. PGS.TS Dương Đình Chỉnh nêu rõ: Dịch Covid-19 đã làm gián đoạn nhiều hoạt động, công tác của y tế cơ sở. Thời điểm này, y tế cơ sở cần được “hâm nóng”, kích hoạt, đổi mới để làm tốt các nhiệm vụ được giao.

Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An kiểm tra hoạt động trạm y tế. Ảnh: Trung Thành
Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An kiểm tra hoạt động trạm y tế. Ảnh: Trung Thành

Trước hết, người đứng đầu các đơn vị y tế tuyến huyện, tuyến xã cần nêu cao vai trò gương mẫu; vì lòng tự trọng của đơn vị, bản thân để thay đổi và phát triển. Các đơn vị cần tiếp tục nâng cao y đức, tinh thần phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người dân; tập trung xây dựng cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp, để vào cơ sở y tế phải như vào công viên, trường học hay khách sạn; tăng cường cải cách hành chính, giảm sự phiền hà đến người bệnh.

Với trung tâm y tế, bệnh viện tuyến huyện cần đẩy mạnh phát triển chuyên môn kỹ thuật thông qua việc tăng cường chú trọng đào tạo, tận dụng tất cả các nguồn lực để mua sắm trang thiết bị; thực hiện tốt công tác tham mưu trong lĩnh vực dự phòng và triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia; tăng cường sự kết hợp giữa trung tâm y tế và bệnh viện; chú trọng làm tốt công tác luân chuyển cán bộ và đào tạo cho trạm y tế; tăng cường phát triển công nghệ thông tin.

Ngành y tế Nghệ An yêu cầu các đơn vị không ngừng nâng cao kỹ thuật khám chữa bệnh, phục vụ nhân dân. Ảnh: Thành Chung
Ngành Y tế Nghệ An yêu cầu các đơn vị không ngừng nâng cao kỹ thuật khám chữa bệnh, phục vụ nhân dân. Ảnh: Thành Chung

Với các trạm y tế cần làm tốt công tác khám chữa bệnh, đảm bảo cấp cứu, sơ cứu ban đầu cho người dân; rà soát danh mục kỹ thuật chuyên môn; quản lý tốt bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường; tham mưu tốt công tác dự phòng; quan tâm rà soát tiêm chủng; đẩy mạnh công tác truyền thông về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, dân số…

Giám đốc Sở Y tế yêu cầu: Các trạm y tế phải đổi mới tư duy, quy trình làm việc đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong toàn ngành. Trong đó, phải triệt để ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe cho người dân. Theo đó,  trong vòng 3 tháng tới, tất cả 460 trạm y tế phải sử dụng thành thạo phần mềm kết nối thông tin y tế cơ sở - Vnpthis viết tắt là V20 tại Trạm y tế; cập nhật đầy đủ thông tin vào hồ sơ sức khỏe người dân trên địa bàn.

Tin mới

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.