Nghệ An cần tạo chuyển biến mạnh trong thực hiện phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Phú Hương

(Baonghean.vn) - “Nghệ An cần tiếp tục tập trung vào các vấn đề mà EC sẽ quan tâm kiểm soát về chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU)” - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến đề nghị trong cuộc làm việc với UBND tỉnh Nghệ An.

Sáng nay, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về tình hình triển khai các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU, tình hình chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh động vật.

Làm việc với đoàn có đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Đoàn công tác kiểm tra tại cảng cá Lạch Quèn. Ảnh: Phú Hương
Đoàn công tác kiểm tra tại cảng cá Lạch Quèn. Ảnh: Phú Hương

Trước đó, đoàn công tác đã kiểm tra tình hình triển khai các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU tại cảng cá Lạch Quèn - huyện Quỳnh Lưu. 

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin với đoàn công tác về những nỗ lực của Nghệ An trong khắc phục các tồn tại, thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU.
Sau 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 45 của Thủ tướng chính phủ và triển khai các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU, Nghệ An đã tập trung chỉ đạo thực hiện một cách quyết liệt và đạt được nhiều kết quả tích cực; cơ bản khắc phục được các tồn tại đã được chỉ ra trong những lần kiểm tra trước.  
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu khẳng định Nghệ An sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện các giải pháp. Ảnh: Phú Hương
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu khẳng định Nghệ An sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện các giải pháp. Ảnh: Phú Hương

Ngư dân đã có ý thức chủ động thông báo trước khi cập, rời cảng cá; tuân thủ việc ghi, nộp nhật ký khai thác thủy sản theo quy định; Phần lớn ngư dân đã chủ động lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá, tuân thủ các quy định trong khai thác thủy sản cũng như chấp hành tốt công tác kiểm tra của các cơ quan chức năng; Việc giám sát tàu cá từng bước được cải thiện; Nghệ An cũng rất tích cực triển khai thực hiện Luật Thủy sản.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến đề nghị Nghệ An tập trung vào những vấn đề mà EC sẽ quan tâm. Ảnh: Phú Hương
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến đề nghị Nghệ An tập trung vào những vấn đề mà EC sẽ quan tâm. Ảnh: Phú Hương

Tuy nhiên qua rà soát cho thấy, tình hình chấp hành các quy định pháp luật của ngư dân vẫn chưa cao, có tới 20 - 30% số tàu xuất bến không khai báo, 30 - 50% số tàu không nộp nhật ký khai thác… 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị trong thời gian tới, Nghệ An cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến để người dân nhận thức rõ và đủ quy định của pháp luật để từ đó tự giác chấp hành các quy định về phòng, chống khai thác IUU... 
Đồng thời, đẩy mạnh thanh kiểm soát tàu cá, rà soát lại vấn đề cấp giấy phép khai thác thủy sản; cập nhật kịp thời thông tin vào kho dữ liệu tàu cá để thuận lợi trong quản lý; xử lý nghiêm các vi phạm về hoạt động khai thác IUU… 
“Tất cả các khuyến nghị của EC cơ bản đều xoay quanh vấn đề quản lý tàu cá và quá trình khai thác. Nghệ An cần tạo chuyển biến mạnh hơn nữa, tập trung vào những vấn đề mà EC sẽ tập trung kiểm soát” - đồng chí Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.
Nghệ An sẽ còn phải khắc phục nhiều vấn đề trong phòng, chống khai thác IUU. Ảnh: Phú Hương
Nghệ An sẽ còn phải khắc phục nhiều vấn đề trong phòng, chống khai thác IUU. Ảnh: Phú Hương

Đại diện lãnh đạo ngành Nông nghiệp và PTNT cũng đã báo cáo nhanh một số kết quả mà ngành đã đạt được trong năm 2020. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất nông, lâm, ngư của Nghệ An đạt 4,96%. Tổng giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy hải sản trong năm ước đạt trên 315 triệu USD. Đến hết năm 2020, Nghệ An có tổng đàn trâu bò là 766.000 con, đàn lợn gần 1 triệu con, gia cầm 27 triệu con. Công tác thú y được quan tâm chỉ đạo quyết liệt, dịch bệnh trên đàn vật nuôi cơ bản được kiểm soát tốt; Tuy nhiên, tình hình dịch tả lợn châu Phi vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp. Tại buổi làm việc, Nghệ An đã đề xuất trung ương tiếp tục hỗ trợ vắc xin và hóa chất trong phòng chống dịch./.

Tin mới

Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

(Baonghean.vn) - Trước sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng bị mai một. Để gìn giữ và phát triển vốn văn hóa tốt đẹp của dân tộc, các cụ ông, cụ bà vùng cao xứ Nghệ đang ngày đêm âm thầm, nỗ lực trao truyền với mong ước bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa cho muôn đời sau.
Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại thành phố Điện Biên đã diễn ra khai mạc các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào tổ chức.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Sự kiện chính trị thu hút sự quan tâm của tuổi trẻ Nghệ An hôm nay (1/10) là Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Phiên làm việc thứ 2 của ngày đầu tiên Đại hội đã bầu ra 16 Ủy viên Ban Thường vụ, 49 Ủy viên Chấp hành và bầu Bí thư, các Phó Bí thư. Liên quan đến tình hình mưa lũ, đến chiều 1/10 nước vẫn rút chậm và người dân bắt đầu tập trung khắc phục hậu quả, đánh giá thiệt hại.
16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

(Baonghean.vn) - Chiều 1/10, tại Phiên thứ hai, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã bầu 15 đại biểu chính thức và 4 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Như vậy, đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An sẽ có 16 đại biểu, bao gồm cả 1 đại biểu đương nhiên là đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn và 15 đại biểu được bầu tại Đại hội.
Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn trên địa bàn Nghệ An khiến nhiều địa phương như TX. Hoàng Mai, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Yên Thành... bị ngập sâu, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nhiều xã, xóm bị chia cắt. Cùng Báo Nghệ An điểm lại các điểm ngập nặng sau hoàn lưu bão số 4 những ngày vừa qua.
Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai

Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai

(Baonghean.vn) - Tại thành phố Biên Hòa vừa diễn ra lễ ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai. Tới dự có các đồng chí: Hồ Thanh Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai; Nguyễn Cao Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai và đại diện lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh, cùng đại diện Câu lạc bộ Nhà báo xứ Nghệ tại Thành phố Hồ Chí Minh.