Nghệ An cần thay đổi cơ chế để cải thiện môi trường kinh doanh

(Baonghean.vn)- Chia sẻ tại Hội nghị gặp mặt biểu dương các nhà đầu tư, doanh nghiệp tiêu biểu tỉnh Nghệ An, ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI cho rằng, chi phí không chính thức của doanh nghiệp ở Nghệ An khá lớn. Vì vậy,  tỉnh Nghệ An nên sớm thay đổi, cải cách cơ chế để cải thiện môi trường kinh doanh.

Nhận xét về tình hình phát triển kinh tế kinh tế thời gian gần đây, ông Võ Tân Thành cho rằng dù có khó khăn nhưng Nghệ An đã có những bước phát triển khá tốt. Năm 2015, GDP toàn tỉnh tăng 7.43% cao hơn mức bình quân cả nước, cao nhất trong 3 năm trở lại đây. Ngân sách tỉnh thu 8700 tỷ đồng, vượt dự toán 6.5%, có 4300 doanh nghiệp mới được thành lập.

Trong 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp tại Nghệ An đã đóng góp tới 60% cho ngân sách tỉnh. Mặc dù đã đặt được những thành tích nhất định, tuy nhiên những khó khăn trước mắt từ các yếu tố tự nhiên cũng như con người có thể rào cản của sự phát triển của doanh nghiệp cũng như môi trường đầu tư.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Cảnh Nam
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Cảnh Nam

Ông Thành cho rằng chỉ tiêu đạt 20.000 doanh nghiệp vào năm 2020 của tỉnh Nghệ An là cần được nâng lên. Với mục tiêu trung bình của các nước là cứ 92 người có một doanh nghiệp năm 2020 thì Nghệ An nên đặt mục tiêu cho mình là khoảng 33.700 doanh nghiệp. Để đạt được chỉ tiêu này, một trong những giải pháp là hỗ trợ phát triển cho các hộ kinh doanh cá thể, giúp họ phát triển đủ lớn để trở thành doang nghiệp.

Trên thực tế, cả nước có đến 4 triệu hộ kinh doanh cá thể, tuy nhiên nhiều hộ không muốn phát triển mở rộng thành doanh nghiệp vì lo ngại về chính sách thuế, bị kiểm tra chặt chẽ hơn hay phải quản lý sổ sách kế toán quy củ hơn.

Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI phân tích về môi trường đầu tư, nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Ảnh: Cảnh Nam
Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI phân tích về môi trường đầu tư, nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Ảnh: Cảnh Nam

Ông Võ Tân Thành cũng cho rằng, doanh nghiệp cần chủ động hơn trong xu thế hội nhập hiện nay. Trong bối cảnh nước ta tham gia rất nhiều các hiệp định hợp tác, hiệp định thương mại với rất nhiều nước trong khu vực và trên thế giới, doanh nghiệp trong nước đa số vừa và nhỏ, yếu về vốn, quản lý cần chuẩn bị tốt hơn khi những doanh nghiệp, tập đoàn lớn xâm nhập thị trường.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần có tư duy phát triển bền vững, lâu dài. Nhiều doanh nghiệp tư duy ngắn hạn, không am hiểu luật pháp hay vin vào các kẽ hở pháp luật để phát triển. Hơn nữa, doanh nghiệp phải kinh doanh có trách nhiệm với xã hội, môi trường. Ở các nước trên thế giới, các doanh nghiệp phải bỏ ra 30% chi phí cho đảm bảo môi trường trong quá trình sản xuất, tuy nhiên một số doanh nghiệp trong nước lại cắt bỏ chi phí này để biến thành lợi ích...

Nghệ An có thế mạnh về con người, về nguồn nhân lực, lao động đông đảo, chất lượng cao. Tuy nhiên, vấn đề của Nghệ An là môi trường đầu tư với nhu cầu tạo một cơ chế thông thoáng hiệu quả. Đây là hình thức đầu tư ít chi phí nhất nhưng mang lại hiệu quả cao nhất. Một khi có cơ chế hiệu quả, các doanh nghiệp sẽ có điều kiện thuận lợi để phát triển tăng lợi nhuận và đóng góp lại cho chính quyền thông qua ngân sách. 

Trên thực tế, năm 2015, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh CPI của Nghệ An bị tụt 4 bậc so với năm trước với lý do doanh nghiệp phải bỏ ra chi phí không chính thức trong quá trình hoạt động. Do vậy, tỉnh Nghệ An nên chú ý đến vấn đề cải cách cơ chế để cải thiện môi trường kinh doanh.

Phan Hoàng Vũ

Tin mới

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.