Nghệ An cần triển khai lắp đặt hệ thống giám sát hành trình trên tàu cá

Xuân Hoàng

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp &PTNT Phùng Đức Tiến với UBND tỉnh Nghệ An tại cuộc họp bàn giải pháp, nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU) theo khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu, chiều 15/1.
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Xuân Hoàng
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc làm việc với đoàn công tác Bộ Nông nghiệp & PTNT. Ảnh: Xuân Hoàng

Số liệu của Chi cục Thủy sản cho thấy, tính đến 31/12/2018, Nghệ An có 3.521 tàu khai thác hải sản, trong đó, tàu trên 90CV có 1.450 tàu. Toàn tỉnh hiện có 4 cảng cá: Cảng cá Cửa Hội, cảng cá Lạch Vạn, cảng cá Lạch Quèn, cảng cá Quỳnh Phương.

Trong những năm qua, sản lượng khai thác hải sản không ngừng tăng trưởng qua các năm, đội tàu khai thác phát triển đúng hướng, tàu có công suất nhỏ giảm.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp - PTNT Phùng Đức Tiến.... Ảnh: Xuân Hoàng
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: Xuân Hoàng

Trong 2 năm (2017 và 2018), công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá được các cơ quan chức năng Nghệ An thực hiện thường xuyên.

Chi cục Thủy sản Nghệ An đã phối hợp với các đồn biên phòng tuyến biển, Chi cục Kiểm ngư Vùng 1 thực hiện tuần tra, kiểm soát nghề cá trên biển, xử phạt hành chính hàng trăm phương tiện vi phạm. 

Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Xuân Hoàng
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Xuân Hoàng

Trong năm 2018, các đồn Biên phòng và Hải đội 2 tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát xuất, nhập cửa sông, cửa lạch được 23.653 lượt phương tiện/119.203 lượt lao động. Kết quả phát hiện, điều tra, xử lý 62 vụ/85 đối tượng/72 chủ phương tiện, xử phạt vi phạm hành chính 639 triệu đồng.

Tại cuộc làm việc, tỉnh Nghệ An đề xuất Bộ Nông nghiệp & PTNT một số vấn đề liên quan đến công tác phát triển khai thác hải sản, như hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng nghề cá (Cảng cá Lạch Quèn); Nạo vét luồng lạch và xây kè chắn cát tại các cửa lạch Cờn, Lạch Quèn, Lạch Thơi, Lạch Vạn; Hỗ trợ kinh phí để nâng cấp Trạm bờ và nâng cấp, lắp mới máy VX-1700 trên tàu cá để tăng cường quản lý hoạt động của tàu cá trên các vùng biển.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Phùng Đức Tiến cùng đoàn kiểm tra tại cảng cá Lạch Quèn. Ảnh: Xuân Hoàng
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp&PTNT Phùng Đức Tiến cùng đoàn kiểm tra công tác đánh bắt cá tại cảng cá Lạch Quèn. Ảnh: Xuân Hoàng
Về phía đoàn công tác cũng đã trao đổi những vấn đề cần phải lưu ý khi thực hiện Luật Thủy sản 2017; Các thành viên đánh giá năng lực hoạt động tại cảng cá hiện nay trên địa bàn Nghệ An chưa đáp ứng yêu cầu mới theo Chỉ thị số 45/CT-TTg của Chính phủ; Sự phối hợp giữa bộ đội biên phòng với cảng cá chưa đồng bộ; việc ghi chép sổ sách của ban quản lý cảng cá thiếu tính cụ thể.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Phùng Đức Tiến chỉ đạo: Để tháo gỡ "thẻ vàng châu Âu", Nghệ An khẩn trương triển khai công tác lắp đặt hệ thống giám sát hành trình trên tàu cá có chiều dài theo quy định; nâng cấp hệ thống đường vào cảng, nâng cấp trạm bờ... đảm bảo theo Chỉ thị 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Nghệ An cần tập trung làm tốt công tác tuyên truyền cho ngư dân hiểu về luật khai thác hải sản mới. 

Tin mới

Truyện ngắn: Đi tìm một ánh mắt (tác giả Hoa Mai)

Đọc truyện đêm khuya: Đi tìm một ánh mắt

(Baonghean.vn) - Đi tìm một ánh mắt” - truyện ngắn của Hoa Mai kể về một mối tình âm thầm, lặng lẽ nhưng dai dẳng và đầy ám ảnh của hai con người. Đặc biệt ở chỗ, hai người này mang hai xuất thân, hai mảnh đời, hai thân phận khác nhau. 
Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa: Lấy giáo dục nhân cách làm mục tiêu đào tạo

Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa: Lấy giáo dục nhân cách làm mục tiêu đào tạo

(Baonghean.vn) -  Ở Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa, việc dạy đạo đức, lễ nghĩa cho học sinh được đặt lên hàng đầu. Đây cũng là ngôi trường mầm non đầu tiên ở thành phố Vinh được dạy học theo mô hình của Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức, một mô hình được đánh giá cao với việc lấy giáo dục nhân cách làm nền tảng.
Thông tin nổi bật ngày 7/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/8

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển; Tổ chức ngày cao điểm "Tình nguyện vì đàn em thân yêu"; Chủ động ứng phó với mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất… là những thông tin nổi bật trong ngày 7/8.
Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

(Baonghean.vn) -  Cơ quan tôi có 1 công chức hiện đang bị tạm giam để điều tra vì hành vi làm trái quy định gây thiệt hại nghiêm trọng tới tài sản nhà nước. Xin hỏi: Công chức đang bị tạm giam như vậy thì có được hưởng lương hay không? Nếu được thì hưởng mức lương như thế nào?
Điều cần đến, đã đến...

Điều cần đến, đã đến...

(Baonghean.vn) - Ngày cuối tuần, anh bạn từ phía biển gọi điện giọng đầy phấn khích: “UBND tỉnh quyết định thu hồi phần diện tích đất bỏ hoang ở Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân rồi đấy...”. Nghe rõ mồn một từng câu chữ, nhưng vẫn chưa tin lắm nên hỏi: Có gì đảm bảo không? “Có chứ” - anh bạn trả lời.
Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

(Baonghean.vn) - Ngày cao điểm “Tình nguyện vì đàn em thân yêu” 7/8 được tổ chức đồng loạt tại tất cả cơ sở Đoàn, Hội, Đội trên cả nước. Tại tỉnh Nghệ An, Ngày cao điểm được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Hội đồng Đội tỉnh chỉ đạo tổ chức đảm bảo hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương.
Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

(Baonghean.vn) -Nguyễn Cảnh Phượng, 35 tuổi, trú tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Trong vòng gần 2 tháng qua, Phượng đã thực hiện 6 vụ cướp giật tài sản trên các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ. Đáng nói, chỉ riêng trong đêm 24/7/2022, Phượng đã gây ra 2 vụ cướp giật tài sản của người đi đường ngay trên cùng 1 tuyến đường.
Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

(Baonghean.vn) -  Một tuần trôi qua thật nhanh. Có vui, có buồn có sự tử tế và có cả những trò lừa gạt. Người ta nói rằng: Giá trị mỗi con người được đo bằng khoảng trống mà họ để lại sau khi họ giã từ cõi đời này. Sống không đơn thuần chỉ là sự tồn tại sinh học, góp sức vào công cuộc gạn đục khơi trong cũng là một cách để hiến dâng. Dâng hiến và trách nhiệm chính là phương châm, là hoài bão của cuộc sống. Suy cho cùng dâng hiến cũng là bổn phận. Tác giả Đặng Viết Lợi đã có những câu thơ tuyệt vời rằng:“Hãy sống như đời sông để biết yêu nguồn cội/ Hãy sống như đời núi vươn tới những tầm cao/ Hãy sống như biển trào, như biển trào để thấy bờ bến rộng/ Hãy sống như ước vọng để thấy đời mênh mông”.
Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển

Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển

(Baonghean.vn) - Hội nghị nhằm trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; qua đó tăng cường sự hiểu biết, mối quan hệ phối hợp, hợp tác phát triển trên các lĩnh vực giữa 3 tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh.
Ảnh đại diện

Cử tri huyện Quế Phong kiến nghị quan tâm, đào tạo, sử dụng cán bộ dân tộc thiểu số ít người

(Baonghean.vn) - Cử tri các xã Tri lễ, Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong đề nghị UBND tỉnh quan tâm và có sự ưu tiên trong tuyển dụng, lựa chọn, đào tạo và sử dụng cán bộ là người dân tộc thiểu số ít người (như dân tộc Mông và Khơ mú…) trên địa bàn huyện Quế Phong. Bởi hiện nay số lượng cán bộ là người các dân tộc này trong các ban, ngành, đoàn thể ở huyện, xã rất ít.
Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Quang Hải được đá chính trong trận Pau FC tiếp đón Dijon ở vòng 2 Ligue 2 2022/2023. U16 Việt Nam để cho U16 Indonesia lội ngược dòng sau khi đã vươn lên dẫn trước trong hiệp 1. Tottenham lên đỉnh bảng, Messi lập cú đúp... là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ly dị (Tác giả Song Hà)

Đọc truyện đêm khuya: Ly dị (Tác giả Song Hà)

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, trân trọng giới thiệu đến quý thính giả truyện ngắn “Ly dị” của tác giả Song Hà. Truyện ngắn có nội dung đúng như cái tên của nó, và phần nào đúng như bộc bạch của tác giả, rằng: “Viết văn cũng như một cách để đối diện với chính mình; khơi gợi, thức tỉnh hoặc gặm nhấm và xoa dịu những vết thương trong quá khứ, để thấy cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn. Nhưng nhiều khi tôi viết đơn giản vì quá cô đơn mà thôi”. Mời các bạn lắng nghe truyện ngắn ý nghĩa này qua giọng đọc Trần Phú.