Nghệ An: Chìm tàu cá, ngư dân ôm can nhựa bơi 2 giờ trên biển tìm cứu hộ

(Baonghean.vn) - "Khi chiếc tàu bắt đầu chìm hẳn, tất cả thuyền viên đều bám vào mảnh xốp, còn tôi ôm chiếc can nhựa bơi 2 giờ đồng hồ trên biển để gọi tàu cứu hộ. Lúc họ vớt lên, cả người tôi lạnh buốt, miệng tê cứng nhưng vẫn cố báo tin còn 6 người nữa đang chờ cứu”, ngư dân Cao Xuân Chung - 1 trong 7 thuyền viên trong vụ chìm tàu cá ngày 6/1 kể lại.
Tàu cá của ngư dân Nghệ An bị chìm trên biển

Tàu cá của ngư dân Nghệ An bị chìm trên biển

(Baonghean.vn) - Sau khi tiếp nhận thông tin tàu cá của ngư dân Quỳnh Lưu bị chìm trên biển, lực lượng chức năng đã tiếp cận hiện trường để cứu hộ và đến 9h30 sáng 7/1, tất cả 7 ngư dân trên tàu gặp nạn đã được lực lượng chức năng đưa vào bờ an toàn.

Sau khi 7 thuyền viên tàu cá NA 93426TS gặp nạn trên biển đã được một tàu cá địa phương cứu hộ về bờ an toàn, rất đông bà con láng giềng ở xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu đã tập trung đến nhà chủ tàu Đậu Ngọc Thành ở xóm 8 để thăm hỏi sức khỏe, động viên các ngư dân.

Trao đổi với chúng tôi, chủ tàu gặp nạn Đậu Ngọc Thành cho biết, tàu của anh ra khơi từ ngày 20/12 Dương lịch (tức ngày 14/11 Âm lịch). Sau khoảng 12 ngày đánh bắt trên biển thì vào ngày 6/1/2019, khi tàu cách đất liền khoảng 100 hải lý thì bất ngờ ống bao trục chân vịt bị bung khỏi vị trí, nước tràn vào tàu. Mặc dù anh em đều cố gắng khắc phục nhưng nước tràn vào tàu mỗi lúc một nhiều hơn nên đành bất lực nhìn tàu dần chìm. May nhờ có thuyền viên Cao Xuân Chung cố bơi nhiều giờ trên biển để gọi tàu cứu hộ không thì anh em đều bỏ mạng trên biển.

Còn ngư dân Cao Xuân Chung (SN 1998) khi kể lại khoảnh khắc một mình bơi ra giữa biển để gọi tàu đến cứu hộ, vẫn chưa hết bàng hoàng, lo sợ.

Cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận kiểm tra sức khỏe 7 thuyền viên gặp nạn trên biển do sự cố chìm tàu. Ảnh: Việt Hùng
Cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận kiểm tra sức khỏe 7 thuyền viên gặp nạn trên biển do sự cố chìm tàu. Ảnh: Việt Hùng
Anh Chung kể: Sau khi nước tràn vào khoang tàu, anh em nỗ lực bơm nước ra ngoài nhưng không được do lỗ hổng chân vịt quá rộng nên nước vào mạnh. Đến 13 giờ chiều ngày 6/1, chiếc tàu nghiêng dần và chìm hẳn, lúc này cả 7 thuyền viên không kịp lấy áo phao mà chỉ bám được vào 2 tấm xốp (một tấm 4 người, tấm kia 2 người bám); riêng anh lúc đó vớ được chiếc can nhựa đựng dầu và đã nhanh ý đổ dầu ra để bám vào. Trong lúc hoảng loạn, cận kề giữa sự sống và cái chết, nhìn ra xa thấy thấp thoáng một chiếc tàu cách nơi gặp nạn khoảng gần 1 km, anh Chung liền ôm chặt chiếc can “liều mình” bơi nhanh đến con tàu đó để cầu cứu. Sóng to, gió mạnh từng đợt xô ập vào người khiến Chung mệt nhoài và anh phải gắng bơi mất 2 giờ đồng hồ mới tiếp cận được con tàu.
Ngư dân Cao Xuân Chung ở xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu) kể lại giây phút vật lộn với sóng biển để bơi ra xa gọi tàu đến cứu hộ. Ảnh: Việt Hùng.
Ngư dân Cao Xuân Chung (ngoài cùng bên trái) ở xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu) kể lại giây phút vật lộn với sóng biển để bơi ra xa gọi tàu đến cứu hộ. Ảnh: Việt Hùng
“Khi bơi đến chiếc tàu, mặc dù rất mệt nhưng tôi vẫn cố hét lên thật to để ngư dân trên tàu nghe thấy nhưng do mọi người đang nghỉ trưa nên không ai biết. Mãi một lúc sau, có người dậy đi vệ sinh mới phát hiện thấy tôi. Lúc họ kéo lên tàu, người tôi lạnh buốt, miệng tê cứng nhưng vẫn cố báo tin còn 6 người đang chờ cứu”, anh Chung nhớ lại.
Clip ngư dân Cao Xuân Chung kể lại sự việc.

Nhận được tin cầu cứu, chiếc tàu mang số hiệu NA 95058TS do ông Nguyễn Văn Liễu làm thuyền trưởng ở xóm 10, xã Sơn Hải đã nhanh chóng tiến đến con tàu gặp nạn để cứu vớt 6 thuyền viên còn lại. Đến 15 giờ 30 phút cùng ngày, tất cả các thuyền viên còn lại đã được cứu vớt lên tàu và đưa về bờ.

Lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu kịp thời xuống thăm hỏi, động viên các thuyền viên vượt qua khó khăn để tiếp tục bám biển, đánh bắt hải sản. Ảnh: Việt Hùng ảnh 4
Lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu kịp thời xuống thăm hỏi, động viên các thuyền viên vượt qua khó khăn để tiếp tục bám biển, đánh bắt hải sản. Ảnh: Việt Hùng
“Thời điểm tàu bị nước tràn vào, chúng tôi đã liên lạc bộ đàm với các tàu đánh bắt gần đây nhưng không tàu nào nhận được tín hiệu. Chiếc tàu cứ vậy chìm dần trong nỗi tuyệt vọng. Khi tất cả anh em lênh đênh trên biển, nếu không có Chung kịp thời bơi ra xa để gọi tàu đến cứu hộ thì các ngư dân không biết sống, chết ra sao. Khi được cứu vớt lên, nhiều thuyền viên ít tuổi đã khóc òa vì biết mình vẫn còn sống sót sau 3 giờ vật lộn với sóng biển...”, Thuyền trưởng Trần Văn Tuấn cho biết.

Đến 9 giờ 30 ngày 7/1/2019 các thuyền viên bị nạn được đưa vào bờ. Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận khẩn trương đón các thuyền viên về đơn vị và triển khai kiểm tra sức khỏe, sơ cứu người bị thương.

Tất cả 7 thuyền viên được một tàu cá địa phương cứu vớt hiện đã ổn định sức khỏe. Ảnh: Việt Hùng
Tất cả 7 thuyền viên được một tàu cá địa phương cứu vớt hiện đã ổn định sức khỏe. Ảnh: Việt Hùng

7 thuyền viên gặp nạn trên biển đang ở trong độ tuổi từ 19 - 32 và đều trú tại xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu). Hiện tại sức khỏe của các thuyền viên đã bình phục. Tổng thiệt hại về tài sản khoảng 700 triệu đồng. 

Sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu, chính quyền địa phương đã kịp thời xuống thăm hỏi sức khỏe, động viên các ngư dân sớm vượt qua khó khăn, ổn định tình hình để tiếp tục vươn khơi, bám biển.

Trước đó, như tin đã đưa, vào lúc 12 giờ ngày 06/01/2019, tàu cá mang số hiệu NA 93426TS, trên tàu có 7 thuyền viên, do anh Trần Văn Tuấn thường trú xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu làm thuyền trưởng đang hoạt động đánh bắt cá thì ống bao trục chân vịt bị bung khỏi vị trí, nước tràn vào tàu. Mặc dù thuyền viên nỗ lực khắc phục sự cố nhưng đành bất lực, đến 13 giờ cùng ngày thì tàu và toàn bộ tài sản trên tàu chìm hẳn. Các thuyền viên vật lộn với sóng biển đến 15 giờ ngày 06/01/2019 thì được tàu cá NA 95058TS do ông Nguyễn Văn Liễu làm thuyền trưởng, trú tại xóm 10, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An cứu vớt, tất cả 7 thuyền viên được cứu và đưa vào bờ an toàn.

tin mới

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

(Baonghean.vn) - Giữa hai gia đình là hàng xóm, từng có thời gian thân tình “tối lửa tắt đèn có nhau”, nhưng từ khi vướng vào tranh chấp đất đai thì hai bên xảy ra nhiều hiềm khích. Đỉnh điểm là việc hai cha con đã đoạt mạng hàng xóm khi người này vác dao sang nhà “nói chuyện”.

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

(Baonghean.vn) -Việc đổi giấy phép lái xe qua internet không chỉ giúp người dân tiết kiệm được thời gian công sức, mà còn giảm được khá nhiều chi phí do không phải đến tận nơi làm thủ tục. Hãy thực hiện quy trình đổi Giấy phép lái xe trực tuyến trong vòng 5 phút theo thứ tự các bước sau đây:

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

(Baonghean.vn) - Mặc dù các  ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của loại tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, là hành vi lừa đảo tình cảm qua mạng xã hội...

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

(Baonghean.vn) - Thuê người làm giả thẻ nhà báo, “nổ” là Phó Tổng Biên tập một tờ báo điện tử, Nguyễn Thị Vân Anh đã lừa một đại gia đình ở huyện Diễn Châu hơn 12 tỷ đồng, khiến cuộc sống của nhiều người trở nên khốn đốn, lâm cảnh nợ nần…

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

(Baonghean.vn) - BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 20 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản đã tròn 9 tháng. Nhưng, tại Nam Đàn, thời gian qua đã diễn ra sự việc "khó lý giải":  xúc, vận chuyển đất "xâm hại" lòng đập thủy lợi...