Nghệ An chính thức công khai các khoản thu trong năm học 2020-2021

(Baonghean.vn) - Ngoài việc thu theo quy định, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục phải thực hiện giãn thời gian thu, không tổ chức thu gộp nhiều khoản trong một thời điểm.

Sở Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản hướng dẫn công tác quản lý các khoản thu, chi trong các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm học 2020-2021.

Theo đó, trong năm học này có 3 hình thức thu và đóng góp. Trong đó, các khoản thu theo quy định gồm:  Học phí; Giá dịch vụ trông giữ xe tại các trường học; Bảo hiểm y tế học sinh.

Năm học 2020 - 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo
Năm học 2020 - 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo khuyến khích các nhà trường có chế độ miễn, giảm các khoản thu (ngoài khoản thu học phí) cho học sinh thuộc diện gia đình chính sách hoặc có khó khăn về kinh tế. Ảnh: Mỹ Hà

Ngoài ra, có một số khoản được thu theo hình thức thỏa thuận và tự nguyện. Trong đó, khoản đóng góp thỏa thuận, gồm có: Dạy thêm, học thêm; Tổ chức nuôi dưỡng chăm sóc trẻ vào các ngày nghỉ trong các trường mầm non công lập; Hoạt động giáo dục nghề phổ thông trong các trung tâm GDNN-GDTX, trung tâm GDTX; Tổ chức bán trú trong các trường mầm non, tiểu học công lập, nước uống của học sinh;  Dạy học 02 buổi/ngày cấp tiểu học.

Khoản thu được triển khai bằng hình thức đóng góp tự nguyện gồm: Tài trợ cho các cơ sở giáo dục;  Kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh;  Quỹ Đoàn, Đội.

Đối với các khoản thu theo thỏa thuận, Sở chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Phòng Tài chính – kế hoạch cấp huyện xem xét các khoản thu theo đề nghị của các nhà trường cho phù hợp với tình hình thực tế từng địa phương, từng đơn vị theo phân cấp quản lý (không cào bằng các mức thu), để trình Ủy ban nhân dân cấp huyện thống nhất bằng văn bản trước khi tổ chức thực hiện.

Đối với các khoản thu hộ - chi hộ giao Phòng Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm hướng dẫn các trường tổ chức lấy ý kiến thống nhất của phụ huynh học sinh để tổ chức thực hiện. Bên cạnh đó, tất cả các khoản thu đơn vị phải thông báo đầy đủ đến từng phụ huynh học sinh bằng văn bản hoặc niêm yết công khai tại đơn vị (ghi rõ nội dung các khoản thu, mức thu, đối tượng và mục đích sử dụng, nội dung chi).

Liên quan văn bản này, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị các cơ sở giáo dục công lập nghiêm túc thực hiện các văn bản về thu chi đầu năm học.

Việc tài trợ cho các nhà trường phải được thực hiện theo hình thức tự nguyện. Ảnh: Mỹ Hà
Việc tài trợ cho các nhà trường phải được thực hiện theo hình thức tự nguyện. Ảnh: Mỹ Hà

Về phía Sở Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình thu chi đầu năm học tại các cơ sở giáo dục, kịp thời chấn chỉnh tình trạng lạm thu và thu sai quy định, xử lý hoặc đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp cố tình làm trái quy định.

Đồng thời, sẽ thông báo công khai số điện thoại đường dây nóng để người dân, cha mẹ học sinh kịp thời phản ánh các khoản thu chi không đúng quy định.

Đặc biệt, quá trình triển khai phải thực hiện giãn thời gian thu, không tổ chức thu gộp nhiều khoản trong một thời điểm. Khuyến khích có chế độ miễn, giảm các khoản thu nêu trên (ngoài khoản thu học phí) cho học sinh thuộc diện gia đình chính sách hoặc có khó khăn về kinh tế.

Về việc thu, chi đầu năm học, ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết: Năm học này, Sở quán triệt đến từng cơ sở về các khoản thu, chi theo quy định và kiểm tra nghiêm túc việc triển khai ở các nhà trường. Trong quá trình thực hiện, nếu để xảy ra sai phạm sẽ xử lý nghiêm khắc nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng lạm thu ở các nhà trường.

Tin mới

U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.
Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

(Baonghean.vn) - 14 năm kể từ khi triển khai dự án xây dựng làng định canh, định cư để đưa 50 hộ dân Đan Lai quay về bản cũ Khe Nóng (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), cuộc sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Không còn có thể dựa vào rừng như trước đây, họ đành phải vật lộn tìm kế sinh nhai.
Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thời gian vừa qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.
Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ.