Kinh tế

Nghệ An: Chủ động ứng phó với mưa lớn và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Phú Hương 24/06/2024 17:42

Dự báo từ chiều tối nay (24/6), khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa lớn diện rộng, có nơi mưa trên 200mm. Nguy cơ ngập lụt ở các đô thị và sạt lở đất, lũ quét ở miền núi.

Theo tin dự báo từ Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ, từ chiều tối 24/6 đến sáng ngày 26/6, tại Nghệ An có mưa vừa, có nơi mưa to và dông với lượng phổ biến từ 40-80mm, có nơi trên 100mm như Quế Phong, Quỳ Châu, Nghĩa Đàn...
Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại khu vực trũng, thấp, các khu đô thị.

bna-_-446040221_391454319911397_1571179098404297649_n.jpeg
Giao thông ở huyện Quế Phong bị chia cắt sau mưa lớn ngày 5- 6/6/2024. Ảnh tư liệu


Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa dông, mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố, thị xã và các cơ quan, đơn vị có liên quan:
Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo; thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, người dân để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại; sẵn sàng lực lượng tại chỗ để kịp thời hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả (nếu có).
Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động khơi thông dòng chảy, tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
Đồng thời, chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông tại cơ sở để tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất để giảm thiểu thiệt hại (một số tài liệu tham khảo được đăng tải trên website phongchongthientai.mard.gov.vn).
Tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến thời tiết, thiên tai, thường xuyên tổng hợp báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh.

Nghệ An: Chủ động ứng phó với mưa lớn và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO