Nghệ An: Có 157 cơ sở được cấp phép xả nước thải vào nguồn nước

(Baonghean.vn) - Tính đến thời điểm hiện tại, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước cho 157 cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn toàn tỉnh.

Quy trình tiếp nhận, thẩm định hồ sơ, tham mưu cấp phép thực hiện theo quy định của pháp luật về tài nguyên nước. Nguyên tắc cấp phép xả nước thải quy định tại Điều 19, Nghị định số 201/2013/NĐ-CP ngày 24/6/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Tài nguyên nước.

Hồ điều hoà được xay dựng nhằm bảo vệ môi trường
Hồ điều hoà được xây dựng tại nhà máy bia Hà Nội - Nghệ An

Tuy vậy, theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, nhìn chung ý thức bảo vệ môi trường của một số chủ cơ sở vẫn chưa quan tâm thực sự tới công tác bảo vệ môi trường, chưa đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung đảm bảo quy chuẩn trước khi xả thải ra nguồn tiếp nhận. Các chế độ báo cáo, thông tin định kỳ cũng chưa được thực sự quan tâm như báo cáo xả nước thải vào nguồn nước, báo cáo quan trắc chất lượng môi trường...

Trong khi đó, khó khăn đặt ra hiện nay là văn bản pháp lý thiếu quy hoạch tài nguyên nước; Chưa có quy định cụ thể về chức năng nguồn nước; Chưa xây dựng hành lang bảo vệ nguồn nước và Quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội và một số quy hoạch ngành (quy hoạch cấp nước sinh hoạt nông thôn, quy hoạch thuỷ lợi) chưa nêu cụ thể nguồn nước phục vụ cấp nước sinh hoạt gây khó khăn trong công tác quản lý các nguồn xả nước thải.

Trạm xử ý nước thải cho các nàh máy thuccoj khu B, C- KCN Nam Cấm
Trạm xử lý nước thải cho các nhà máy sản xuất tại khu B, C- KCN Nam Cấm

Anh Nguyễn Quốc Việt – Phó Phòng nông nghiệp, Văn phòng UBND tỉnh cho biết: Về kiểm tra, kiểm soát các nguồn xả thải: Hiện chưa có số liệu cụ thể về các nguồn thải (trong đó có nước thải) trên địa bàn tỉnh. Do quy định tại Luật Tài nguyên nước và Nghị định 201/2013/NĐ-CP Hướng dẫn thi hành Luật Tài nguyên nước quy định một số trường hợp không phải xin phép xả nước thải vào nguồn nước. Những trường hợp này sẽ không có giấy phép xả thải, dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý, nắm số liệu.

Về quan trắc định kỳ các nguồn xả thải: Hiện chỉ có một số cơ sở thực hiện quan trắc định kỳ (thường là 4 lần/năm) theo ĐTM, Bản cam kết bảo vệ môi trường, đề án xả nước thải vào nguồn nước. Tuy nhiên, do các lần quan trắc này là gián đoạn, chỉ thể hiện chất lượng nước thải vào thời điểm quan trắc nên đôi khi chưa phản ánh đầy đủ tính chất, đặc trưng của nước thải.

Trên địa bàn tỉnh hiện chỉ có một số cơ sở có hệ thống quan trắc môi trường tự động như: Nhà máy bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh, Nhà máy bia Sài Gòn- Hà Nội, Khu Công nghiệp Nam Cấm. Tuy nhiên hệ thống quan trắc môi trường tự động của các cơ sở này chưa kết nối được với Sở Tài nguyên và Môi trường do Sở Tài nguyên và Môi trường chưa đảm bảo về hạ tầng thông tin.

Thu Huyền

Tin mới

Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.