Nghệ An: Còn nhiều HTX hoạt động kiểu 'bình mới rượu cũ'

(Baonghean.vn) -  Nhiều HTX đã chuyển đổi nhưng hình thức hoạt động chưa thay đổi nhiều, là trăn trở chung tại Hội nghị lần thứ 3 BCH Liên minh HTX tỉnh Nghệ An tổ chức vào ngày 23/8.

Hội nghị nói trên của BCH Liên minh HTX tỉnh Nghệ An khóa V, nhiệm kỳ 2016 – 2021 nhằm đánh giá tình hình kinh tế hợp tác và hoạt động chung 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm 2017; sơ kết thi hành Luật HTX 2012; kiểm tra 6 tháng đầu năm 2017 và ký kết chương trình phối hợp hoạt động giữa Liên minh HTX tỉnh với các sở, ngành liên quan.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng

Báo cáo của Liên minh HTX tỉnh cho thấy, 6 tháng đầu năm có 32 HTX thành lập mới. Đến nay trên địa bàn tỉnh có 430 HTX Nông nghiệp, 127 HTX phi Nông nghiệp, 59 quỹ tín dụng nhân dân.

Các HTX nông nghiệp đã có xu hướng liên kết với nhau trong sản xuất cũng như tiêu thụ sản phẩm; có nhiều chuyển biến tích cực trong mở rộng sản xuất, tạo sản phẩm hàng hóa và đầu tư phát triển nhiều ngành nghề, tuy nhiên, chỉ tập trung kinh doanh các dịch vụ đơn thuần như thủy nông, cung ứng vật tư, giống cây trồng, bảo vệ thực vật, thú y.

Việc thành lập Liên hiệp HTX đã tạo mắt xích quan trọng trong thực hiện chuỗi liên kết tiêu thụ nông sản đối với các HTX nông nghiệp và một số HTX chế biến.

Các HTX phi nông nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định với nhiều hình thức sản xuất kinh doanh dịch vụ. Thời gian gần đây, xuất hiện thêm một số mô hình mới có hiệu quả cả về mặt kinh tế  - xã hội như: HTX môi trường, HTX chợ, HTX làng nghề. 

Quỹ TDND hoạt động trên 150 xã của 13 huyện, thành, thị, thu hút 83.162 thành viên tham gia, tổng nguồn vốn huy động 5.235 tỷ đồng. Các Quỹ đã đáp ứng nhu cầu gửi tiền và cho các thành viên vay để phát triển kinh tế hộ, kinh tế trang trại, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Đồng chí Lê Phúc Ân - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho rằng, Nhà nước đã có chính sách về đất đai đối với HTX, nhưng do các ban, ngành địa phương chưa thực sự quan tâm nên HTX chưa tiếp cận với chính sách của nhà nước. Ảnh: Xuân Hoàng
Đồng chí Lê Phúc Ân - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho rằng, Nhà nước đã có chính sách về đất đai đối với HTX, nhưng do các ban, ngành địa phương chưa thực sự quan tâm nên HTX chưa tiếp cận với chính sách của nhà nước. Ảnh: Xuân Hoàng

Đến nay, Liên minh HTX tỉnh và các huyện, thành, thị đã đánh giá, khảo sát và lựa chọn xây dựng 119 mô hình HTX, từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX, trong đó, có 53 HTX từ yếu lên trung bình, 66 HTX từ trung bình lên khá.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn những tồn tại, như năng lực nội tại của HTX còn hạn chế, hiệu quả hoạt động chưa cao, số HTX kinh doanh có lãi chưa nhiều, phần lớn các HTX còn khó khăn khi tiếp cận các nguồn vốn vay của các tổ chức tín dụng, việc góp vốn bổ sung của các thành viên HTX chưa được quan tâm, đặc biệt là thị trường đầu ra chưa được khơi thông...

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm mô hình trồng nấm tại xã Nam Thành, huyện Yên Thành. Ảnh tư liệu
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm mô hình trồng nấm tại xã Nam Thành, huyện Yên Thành. Ảnh tư liệu

Thảo luận tại hội nghị, các thành viên cho rằng: Nhiều đơn vị sau khi chuyển đổi theo Luật HTX kiểu mới nhưng hình thức hoạt động không thay đổi nhiều. Một số HTX làm chưa tốt công tác tuyên truyền; đội ngũ cán bộ quản lý HTX chưa được chú trọng về trình độ chuyên môn...

Đề nghị Liên minh HTX chỉ đạo các huyện tập trung đẩy mạnh công tác tập huấn cho đội ngũ giám đốc; trên cơ sở thế mạnh của từng địa phương, Liên minh HTX cần làm cầu nối cho các HTX chọn cây trồng phù hợp để sản xuất hàng hóa cung cấp nguyên liệu cho doanh nghiệp.  

Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Lê Phúc Ân tiếp thu ý kiến của các thành viên và cho biết, thời gian tới sẽ tăng cường công tác tham mưu cho các cấp ngành liên quan, tổ chức tập huấn, tham quan mô hình cho đội ngũ quản lý HTX. Ngoài ra, tổ chức tốt các hội chợ để các HTX ký kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn cho đội ngũ quản lý HTX.

Từ khi Luật HTX 2012 có hiệu lực thi hành, đến 31/12/2016, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 125 HTX thành lập mới, nâng tổng số HTX hiện có trên địa bàn tỉnh lên 584 HTX. Số lao động làm việc trong HTX  tại thời điểm 30/12/2016 là 59.620 người tăng so với năm 2013 là 7460 người.

Tổng doanh thu hàng năm của HTX đều tăng, năm 2013 đạt 898 tỷ đồng, năm 2016 nâng lên 1226 tỷ đồng, trong đó HTX NN 202 tỷ đồng, HTX phi NN 571 tỷ đồng, Quỹ TDND 453 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 6,7% GDP của tỉnh.


Xuân Hoàng

Tin mới

Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.