Nghệ An công bố cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 và trường chuyên Phan Bội Châu

(Baonghean.vn) - Hôm nay (14/5), Sở Giáo dục và Đào tạo công bố cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và THPT chuyên Phan Bội Châu năm học 2020 – 2021. Về cơ bản, cấu trúc đề thi đã giảm tải theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nói thêm về cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10, ông Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng phòng Giáo dục Trung học (Sở Giáo dục và Đào tạo) cho biết: Nội dung đề thi vào lớp 10 năm nay thuộc phạm vi nội dung Chương trình Trung học cơ sở, chủ yếu thuộc chương trình lớp 9 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Trong đó, không thi nội dung được hướng dẫn “không dạy” ; “không làm”; “đọc thêm”, “tự học có hướng dẫn”  tại Công văn số 5842/BGDĐT-VP ngày 1/9/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học giáo dục phổ thông .

Tiết học của học sinh lớp 9 - Trường THCS Tôn Quang Phiệt (Thanh Chương). Ảnh: Mỹ Hà
Một tiết học của học sinh lớp 9, Trường THCS Tôn Quang Phiệt (Thanh Chương). Ảnh: Mỹ Hà

Không thi nội dung được hướng dẫn  “không dạy/thực hiện/làm…”, “khuyến khích tự học (đọc/làm/thực hiện…)”, “tự học có hướng dẫn (đọc/làm/thực hiện…)” đối với chương trình lớp 9 tại Công văn số 1113/BGDĐT-GDTrH ngày 30/3/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn điều chỉnh nội dung học kỳ II, năm học 2019-2020 (riêng môn Ngữ văn, ngoài những yêu cầu trên, không thi nội dung chương trình địa phương và văn học nước ngoài).

Tuy nhiên, để đảm bảo phân loại học sinh đề thi sẽ có những câu phân hóa để có thể lựa chọn được những thí sinh đủ tiêu chuẩn vào các trường tốp đầu và làm căn cứ để tuyển sinh vào trường chuyên của tỉnh.

Đề thi yêu cầu có đủ 4 mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Trong đó, mức độ nhận biết và thông hiểu chiếm 50 - 60% tổng số điểm, mức độ vận dụng và vận dụng cao chiếm 40 - 50% tổng số điểm.

Về đề thi minh họa của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, năm nay có thêm đề thi của môn Tin học dành cho những thí sinh đăng ký vào lớp chuyên Tin học của trường, thay vì chỉ thi môn Toán học như những năm trước.

Cấu trúc đề thi minh họa của các môn thi: 
 

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.