Nghệ An công bố tỷ lệ chọi vào lớp 10, nhiều trường xét tuyển vì thiếu chỉ tiêu

(Baonghean.vn) - Chiều 17/5, Sở GD&ĐT vừa công bố số lượng chỉ tiêu và số hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10 năm học 2018 - 2019 của các trường THPT và các Trung tâm GDTX trên địa bàn tỉnh.

Ngay chiều hôm nay (17/5), sau khi có kết quả công bố số lượng hồ sơ, hình thức tuyển sinh và tỷ lệ chọi của các trường THPT trên địa bàn tỉnh, một số trường THCS trên địa bàn đã có thông báo cho học sinh khối 9 nghỉ ôn thi.

Nguyên nhân là do các trường mà nhiều học sinh đăng ký đã chuyển hình thức từ thi sang xét tuyển do số lượng hồ sơ đăng ký dự thi thấp hơn chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường.

Trong số này, có khá nhiều trường có bề dày truyền thống như Trường THPT Anh Sơn 2, THPT Đô Lương 2, THPT Kim Liên. Ngoài ra, có một số trường ngoài công lập như THPT Nguyễn Trường Tộ, THPT Hermann Gmeiner... cũng nằm trong diện xét tuyển chứ không thi.

Học sinh lớp 9 - Trường THCS Kim Liên - Nam Đàn háo hức trước thông tin Trường THPT Kim Liên không thi tuyển trong kỳ thi tới. Ảnh: Mỹ Hà.
Học sinh lớp 9 - Trường THCS Kim Liên - Nam Đàn vui mừng trước thông tin Trường THPT Kim Liên không thi tuyển trong kỳ thi tới. Ảnh: Mỹ Hà.

Qua tổng hợp cho thấy, Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018 – 2019  có tổng số học sinh đăng ký dự thi là 35.379 trên tổng chỉ tiêu là 32.833.

Theo kết quả đăng ký, có 62 trường THPT tổ chức thi tuyển và 45 trường còn lại sẽ tổ chức xét tuyển. Điều đặc biệt, những năm trước, các trường thuộc các huyện miền núi cao như Tương Dương, Con Cuông, Quỳ Châu, Quế Phong, Kỳ Sơn,  học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10. Tuy nhiên, năm nay nhằm mục đích nâng cao chất lượng dạy và học, Sở GD & ĐT vẫn chủ trương tổ chức đăng ký thi ở các trường này.

Hiện chỉ có Trường THPT Kỳ Sơn thực hiện hình thức xét tuyển. Các trường còn lại, năm nay bắt đầu thi tuyển lại với tỷ lệ chọi khá thấp như Trường THPT Tương Dương 1 có 432 em/420 chỉ tiêu, THPT Tương Dương 2 có 218 em/210 chỉ tiêu, THPT Mường Quạ có 181 em/150 chỉ tiêu và THPT Con Cuông 506 em/462 chỉ tiêu...

Thống kê cũng cho thấy, về tỷ lệ chọi vào THPT năm nay, trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh) tiếp tục là trường có số lượng thí sinh đăng ký nhiều nhất với 1.255 hồ sơ đăng ký/630 chỉ tiêu. Dự kiến tỷ lệ thí sinh trúng tuyển vào trường này chiếm 50% so với hồ sơ đăng ký.

Tiếp theo là trường THPT Hà Huy Tập với tỷ lệ 58%, THPT Lê Viết Thuật với 65%, THPT Thái Lão 67%, THPT Quỳnh Lưu 3 với 69%.

Các trường THPT có chất lượng nằm tốp đầu của các huyện, thị khác, tỷ lệ giữa chỉ tiêu và hồ sơ đăng ký vào từ 70 – 75% như trường THPT Quỳnh Lưu 1 có tỷ lệ 79%; THPT Quỳnh Lưu 4 là 75%, THPT Hoàng Mai 77%; THPT Nguyễn Xuân Ôn và THPT Phan Đăng Lưu 73%; THPT Đô Lương 1 75%...

Trường THPT Lê Viết Thuật là một trong những trường có tỷ lệ đăng ký hồ sơ cao nhất tỉnh. Ảnh: Mỹ Hà
Trường THPT Lê Viết Thuật là một trong những trường có tỷ lệ đăng ký hồ sơ cao nhất tỉnh. Ảnh: Mỹ Hà

Liên quan đến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Sở GD&ĐT cũng vừa có văn bản chỉ đạo  thông báo danh sách các trường THPT, TTGDTX có tổ chức thi tuyển và các trường THPT, TTGDTX tổ chức xét tuyển để học sinh và phụ huynh được biết.

Các Phòng GD&ĐT hướng dẫn các trường THCS trên địa bàn có thí sinh đã đăng ký dự tuyển vào trường THPT tuyển sinh theo hình thức xét tuyển có nguyện vọng thi tuyển vào trường THPT DTNT hoặc THPT chuyên Phan Bội Châu thì nộp phiếu dự tuyển vào 1 trường THPT có tổ chức thi tuyển, để lấy điểm xét tuyển dự thi vào THPT DTNT hoặc chuyên Phan Bội Châu.

Văn bản chỉ đạo của Sở GD & ĐT cũng nêu rõ: Kể từ ngày 17/5, các đơn vị không được tiếp nhận hồ sơ đăng ký mới.

Tin mới

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu sôi nổi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn nông thôn mới và Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023, sáng 25/3, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức Khai mạc Hội trại thanh niên và giải bóng chuyền bãi biển.