Nghệ An: Cứu hạn bằng "máy bơm tre"

(Baonghean.vn) - Không cần phải vận hành, không tiêu tốn nhiên liệu, hàng trăm "máy bơm" bằng tre nứa đang ngày đêm cứu những cánh đồng lúa của bà con vùng cao Nghệ An khỏi hạn hán.

Xã Tiền Phong (Quế Phong) người dân tự làm hàng trăm guồng nước để chống hạn cho cây lúa
Xã Tiền Phong (Quế Phong) người dân tự làm hàng trăm guồng nước để chống hạn cho cây lúa.

Theo dự báo, trong năm 2016 địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ xảy ra tình trạng hạn hán khó lường, nhất là khu vực miền núi. Tuy còn 1  - 2 tháng nữa mới bước vào cao điểm nắng nóng, nhưng một số địa phương đã xảy ra hạn hán. Chính quyền các địa phương đang tích cực vào cuộc, tìm mọi cách hạn chế những thiệt hại có thể xảy ra.

Tại xã Tiền Phong (Quế Phong), ông Nguyễn Đình Kiệm, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Trong vụ xuân năm 2016 toàn xã có gieo cấy 259 ha lúa nước. Do hồ đập cạn nên có đến 170 ha bị thiếu nước. Trước tình hình đó, chính quyền đã vận động người dân tích cực nạo vét kênh mương nhưng vì nhiều hồ đập cạn nên khó khắc phục. Chính quyền huyện cũng đã huy động máy bơm, hỗ trợ tiền mua dầu để giúp người dân chống hạn.

Ngoài những chiếc máy bơm nước chạy bằng diezen thì biện pháp truyền thống của nhiều cụm dân cư miền núi là dùng guồng đưa nước về đồng ruộng. Toàn xã Tiền Phong có 103 guồng nước do người dân tự làm, tự đầu tư. Những chiếc “máy bơm nước tre nứa” này đã thành văn hóa nông nghiệp của người vùng cao, đang phát huy hiệu quả tích cực.  

Trên vùng đất cao cưỡng, có sông suối việc tận dụng các guồng nước tỏ ra khá hiệu quả trong tưới cho diện tích lúa Xuân.
Trên vùng đất cao cưỡng, việc tận dụng các guồng nước tỏ ra khá hiệu quả trong tưới cho diện tích lúa Xuân.

Tại bản Đan, nơi xảy ra hạn hán nặng nhất xã Tiền Phong trong vụ Xuân vừa qua, bà con đã lắp đặt guồng nước khắc phục, hiện chỉ còn một số diện tích bị thiếu nước cục bộ. Ông Lương Văn Chung, người dân ở bản Đan cho biết: Mỗi chiếc guồng thường do 3 - 4 nhà có ruộng liền kề chung nhau.

Nếu 4 người làm mất khoảng 2 tuần mới xong được một chiếc guồng. Sau một năm sử dụng, hoặc khi gặp mưa lũ cuốn trôi hoặc làm hư hại, bà con lại phải làm lại từ đầu nên rất tốn công sức.

Ở xã Châu Tiến (Quỳ Châu) có 288 chiếc guồng nước hoạt động ngày đêm nên cánh đồng lúa nơi đây luôn đảm bảo nước tưới. Ông Sầm Văn Kính, Bí thư Đảng uỷ xã Châu Tiến cho biết: Nhờ người dân chủ động sắm máy bơm nước, đặc biệt là những chiếc guồng nước đã giúp cho việc phòng hạn rất thuận lợi. Hiện toàn xã gần như không có diện tích lúa nước bị thiếu nước tưới.

Theo dự báo, trên địa bàn miền Tây Nghê An, hạn hán năm nay đến sớm, lượng mưa ít nên ảnh hưởng rất lớn đến mùa màng. Để chủ động đối phó với tính chất phức tạp của khí hậu, thời tiết nhiều địa phương cũng tập trung giải pháp chuyển đổi cây trồng.

Năm 2105 người trồng mía ở huyện Con Cuông phải chịu một mùa mía
Năm 2015 người trồng mía ở huyện Con Cuông phải chịu một mùa mía "đắng" do nắng hạn. 

Hiện tại một số địa phương như Con Cuông, Quỳ Châu đang có phương án liên kết với Nhà máy sữa TH bao tiêu cây ngô cho bà con. Trên cơ sở đó chuyển đổi khoảng đất lúa khô hạn sang trồng ngô ngắn ngày. Còn tại huyện Tân Kỳ, ông Nguyễn Bá Thức, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện cho biết: Biện pháp trước mắt là hạn chế tưới để tiết kiệm nước, đồng thời điều chỉnh thời vụ để phù hợp với tình hình thời tiết.

Hữu Vi

Tin mới

Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….