Nghệ An 'cứu' vườn cam thoái hóa sớm

Phú Hương

(Baonghean.vn) - Chỉ từ năm 2018 đến nay, Nghệ An có trên 1.400 ha cam bị chặt bỏ do kém chất lượng, thoái hóa sớm. Tìm nguyên nhân, xây dựng quy trình sản xuất chuẩn, nhân rộng các mô hình vườn cam đã được “cứu” thành công, đang được ngành nông nghiệp thực hiện.

Hiệu quả từ ứng dụng quy trình canh tác chuẩn
Vụ cam năm ngoái, mặc dù vườn bị lụt, cam rụng nhiều do ảnh hưởng hoàn lưu bão kết hợp thủy điện xả lũ, nhưng vườn cam của gia đình anh Phan Trọng Bảo ở xóm Đỉnh Hợp, xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn vẫn đạt sản lượng 13 tấn quả,  thu được 130 triệu đồng, trong đó gần 41,5 triệu lãi ròng, cao hơn vườn cam nông dân đối chứng gần 13,5 triệu đồng.
“Đây là điều mà chỉ một năm trước, tôi không bao giờ dám mơ đến. Vì sau một vụ thu hoạch, vườn cam đã bị héo vàng, rũ lá, bệnh lây lan rất nhanh, chỉ trong vòng một tháng, tới nửa vườn cam đã bị hiện tượng này” - anh Bảo cho biết. Chán nản, anh Bảo đã quyết định chặt bỏ cam chuyển sang trồng chè. May mắn là khi mới chặt được 13 cây cam thì anh được cán bộ BVTV khuyến cáo, hướng dẫn thực hiện quy trình chăm sóc, cứu vườn cam rộng tới 1 ha của gia đình.
Nghệ An 'cứu' vườn cam thoái hóa sớm ảnh 1
Vườn cam của gia đình anh Bảo đã xanh trở lại. Ảnh: Phú Hương
Chỉ sau vài mùa thu hoạch, vườn cam 500 gốc của gia đình ông Nguyễn Quang Thuận ở bản Nưa, xã Yên Khê, Con Cuông đã bị kém chất lượng, bộ lá cây bị vàng và rụng, cây sinh trưởng phát triển kém và chậm; nhiều cây vẫn đang còn quả trên cây nhưng bị “ngơ”, “sồ”, gia đình ông không buồn thu hoạch. Tuy nhiên, mùa cam năm nay, dù chỉ mới sang năm thứ 2 thực hiện chăm sóc theo quy trình được cán bộ BVTV hướng dẫn, vườn cam của gia đình ông không những đã phục hồi tốt, mà năng suất còn đứng “tốp” đầu trong vùng, lên tới 30 tạ/ha.

Đa số giống cam đang trồng trong vùng đều do người dân tự xin mắt ghép để ghép hoặc mua cây giống trôi nổi không rõ nguồn gốc từ các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp về trồng. Quy trình chăm sóc, bón phân, phòng trừ dịch hại không đúng kỹ thuật gây hậu quả khá nặng nề, nhiều vườn cam bị thoái hóa nhanh chóng.

Ông Lang Văn Bán, Giám đốc Trung tâm DVNN huyện Con Cuông.

Đến đầu năm 2021, diện tích cam toàn tỉnh là 4.702 ha. Và chỉ từ năm 2018 đến nay, diện tích cam bị chặt do cây cam sinh trưởng, phát triển kém đã lên đến trên 1.340 ha. “Trước xu hướng người dân ồ ạt mở rộng diện tích, xuất hiện nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh giống cam tràn lan, chưa kiểm soát được chất lượng cây giống, nhất là nguồn gen và dịch hại. Quá trình chăm sóc, người dân chủ yếu dựa vào kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau nên chưa thực hiện đúng” - ông Trịnh Thạch Lam - Trưởng phòng BVTV, Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh lo ngại.

Nhân rộng mô hình hiệu quả
Trong định hướng của tỉnh, trong nhiều năm tới, cây có múi nói chung, cây cam nói riêng vẫn là một trong những loại cây trồng chủ lực, phục vụ nhu cầu nội địa và hướng đến xuất khẩu, dự kiến đến năm 2025, diện tích cam sẽ đạt 6.700 ha. Tuy nhiên, đây là loại cây trồng đòi hỏi cao trong kỹ thuật canh tác và đầu tư chăm sóc.
Nghệ An 'cứu' vườn cam thoái hóa sớm ảnh 2
Cán bộ Chi cục Trồng trọt và BVTV kiểm tra, hướng dẫn quy trình chăm sóc cam. Ảnh: Phú Hương
Năm 2019, Chi cục Trồng trọt và BVTV đã thực hiện mô hình quản lý tổng hợp dinh dưỡng và dịch hại, từ đó xây dựng hướng dẫn kỹ thuật nhằm khắc phục hiện tượng “cam ngơ”, vàng lá, thối rễ tại các huyện Nghĩa Đàn, Con Cuông và  Quỳ Hợp.

“Chúng tôi tổ chức điều tra, xác định diễn biến, quy luật phát sinh của các dịch hại chính trên cây cam tại vùng thực hiện mô hình; xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng cam kém chất lượng, bệnh rụng quả, vàng lá thối rễ. Đồng thời  ứng dụng các nguyên tắc cơ bản của IPM, ICM để xây dựng mô hình, áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật trong sản xuất cam. Từ đó, tổng hợp các giải pháp để chuyển giao cho các hộ dân trồng cam trên địa bàn toàn tỉnh.

Ông Nguyễn Tiến Đức, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV

Nghệ An 'cứu' vườn cam thoái hóa sớm ảnh 3
 Vườn cam Vinh trĩu quả ở xã Đồng Thành, huyện Yên Thành. Ảnh: Xuân Hoàng
Đến nay, qua 2 năm triển khai, các mô hình bước đầu đạt được một số thành công nhất định, góp phần cải thiện kỹ thuật sản xuất cam theo hướng sản xuất nông nghiệp tốt, bền vững, an toàn và thân thiện với môi trường nhằm phục hồi năng suất, chất lượng của thương hiệu đặc sản “Cam Vinh”. Người dân đã sử dụng thuốc BVTV an toàn và theo phương pháp 4 đúng, ứng dụng quản lý dịch hại tổng hợp IPM. Việc bón phân cân đối đã giúp cây cam hấp thụ được và chuyển hóa dinh dưỡng để nuôi cây, từ đó hạn chế hiện tượng cam kém chất lượng, bệnh rụng quả, vàng lá thối rễ.
Từ kết quả đó, diện tích cam áp dụng đúng quy trình chăm sóc đã được nhân rộng, nhiều vườn cam thoái hóa sớm đã được “cứu” thành công.

Tin mới

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế, đồng nghĩa chính sách này hướng đến bao phủ 100% nhóm dân số ở độ tuổi đến trường. Dù được hưởng nhiều quyền lợi, toàn tỉnh hiện còn trên 21 nghìn học sinh, sinh viên chưa tham gia Bảo hiểm y tế. Trước thực tế này, ngành Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã đề xuất một số giải pháp.
Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027: Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

(Baonghean.vn) -  Nhiệm kỳ 2017 – 2022, dù đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách nhưng tuổi trẻ Nghệ An đã thích ứng kịp thời và triển khai nhiều chương trình, phần việc hiệu quả. Từ đó khẳng định vai trò, giá trị của mình như lời Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đã nhấn mạnh tại buổi làm việc trực tuyến với Ban Bí thư Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn Nghệ An trước thềm Đại hội: “Với quyết tâm cao, tuổi trẻ Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển tỉnh nhà vững mạnh toàn diện”.
Vỡ đê kênh thấp ở huyện Hưng Nguyên

Trắng đêm cứu đê ở huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Vào lúc 20h ngày 29/9, đê kênh thấp còn gọi là đê Hội Tinh đoạn qua xóm 7, Làng Rào xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ khoảng 5m. Đây là tuyến đê xung yếu, bảo vệ cho gần 1.700 hộ dân (khoảng 6.000 nhân khẩu).
Vỡ đê kênh thấp ở Hưng Nguyên

Vỡ đê kênh thấp ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Đêm 29/9, đê kênh thấp qua xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ. Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp xuống hiện trường, chỉ đạo lực lượng chức năng và người dân cứu đê.
Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.