Nghệ An đề cao đổi mới truyền thông dân số trong tình hình mới

Mỹ Hà

(Baonghean.vn) - Đây là ý kiến của các đại biểu góp ý cho công tác truyền thông dân số trong tình hình mới.

Sáng 16/3, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh có cuộc làm việc với lãnh đạo Sở Y tế cùng các thành viên Ban chỉ đạo Công tác Dân số và Phát triển tỉnh cho ý kiến vào dự thảo Đề án “Đổi mới và nâng cao chất lượng truyền thông về dân số trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2020-2025”.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long kết luận và cho ý kiến vào dự thảo đề án. Ảnh: Mỹ Hà
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long kết luận và cho ý kiến vào dự thảo đề án. Ảnh: Mỹ Hà

Tại Nghệ An, trong thời gian qua công tác truyền thông về dân số đã đạt được nhiều kết quả quan trọng với nhiều đổi mới trong hình thức triển khai và thu hút hàng chục nghìn đối tượng tham gia. Nhiều mô hình hay, nhiều điển hình tiên tiến đã được duy trì, nhân rộng, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng và toàn xã hội.

Tuy nhiên để đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, giảm mất cân bằng giới tính khi sinh, đạt được mức sinh thay thế trong 10 năm tới thì công tác truyền thông phải là nhiệm vụ hàng đầu.

Đồng chí Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Mỹ Hà
Đồng chí Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Mỹ Hà

Tại cuộc làm việc, đại diện ngành Dân số đã trình bày dự thảo gồm 6 nhiệm vụ: Thường xuyên cung cấp thông tin cho lãnh đạo Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể về công tác dân số và phát triển; tiếp tục tổ chức có hiệu quả các hoạt động truyền thông nhằm giảm mức sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên; nâng cao các hoạt động truyền thông về giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh và thích ứng với già hóa dân số; đổi mới và tổ chức có hiệu quả các hoạt động truyền thông nâng cao chất lượng dân số; đa dạng hóa hình thức truyền thông về dân số; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác truyền thông dân số các cấp.

Một buổi truyền thông về Ngày Quốc tế trẻ em gái của học sinh thị xã Cửa Lò. Ảnh: Mỹ Hà
Một buổi truyền thông về Ngày Quốc tế trẻ em gái của học sinh thị xã Cửa Lò. Ảnh: Mỹ Hà

Góp ý vào dự thảo đề án, tại cuộc họp, nhiều ý kiến cho rằng để thực hiện công tác dân số theo Nghị quyết số 21 trong tình hình mới thì công tác tuyên truyền cần phải điều chỉnh cho đúng mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ mới đặt ra.

Ngoài ra, một số đại biểu cho rằng cần mô tả thêm thực trạng về dân số, nhất là các chỉ tiêu về dân số mà tỉnh chưa đạt được, đặt trong tương quan với cả nước để nhận định đúng tình hình. Cùng với đó, cần xem lại các nhiệm vụ giải pháp thật trúng, đúng, rõ để tổ chức thực hiện. Quan tâm hơn nữa đến dân số vùng đặc thù để có giải pháp truyền thông phù hợp…

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đề nghị đơn vị soạn thảo Đề án  là Sở Y tế tiếp thu làm gọn, rõ, toát lên sự cần thiết ban hành Đề án; xem xét đưa tỷ lệ vào mục tiêu chung. Cùng với đó, phần nhiệm vụ, giải pháp cần phải sắp xếp khoa học hơn tránh sự trùng lặp.

Cuộc làm việc cũng đã thống nhất với nội dung dự thảo Đề án trình UBND tỉnh xem xét thông qua tại phiên họp thường kỳ tới.

Nghệ An là tỉnh có quy mô dân số lớn (3,3 triệu người, đứng thứ 4 cả nước), mật độ dân số cao (202 người/km2), mức sinh và tổng tỷ suất sinh cao (TFR=2,75 con), là tỉnh có mức sinh cao thứ 2 cả nước.

Dự báo đến năm 2029-2039, Nghệ An mới đạt mức sinh thay thế (trong khi đó, cả nước đã đạt mức sinh thay thế từ năm 2006).

Tin mới

Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Trong chuyến tham quan di tích Nhà tù Hoả Lò (Hà Nội) cách đây không lâu, tôi được biết đến câu chuyện cuộc đời của bà Hoàng Thị Ái - một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam, vợ của nhà cộng sản kiên trung Nguyễn Phong Sắc - Bí thư Xứ uỷ Trung kỳ thời kỳ 1930 - 1931. Cuộc đời của bà tiêu biểu cho hàng triệu cuộc đời phụ nữ Việt Nam: vùng thoát khỏi ách áp bức, đô hộ của phong kiến, thực dân; một lòng trung trinh theo Đảng; nén chặt bao nỗi đau riêng tư để cống hiến cho cách mạng đến giây phút cuối cùng.
Phân tích một số nhận thức sai về tính khoa học của chủ nghĩa Mác-Lênin

Phân tích một số nhận thức sai về tính khoa học của chủ nghĩa Mác-Lênin

Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (năm 1991; bổ sung, phát triển năm 2011) cùng một số văn kiện khác của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khẳng định: "Đảng lấy chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động".
SLNA cũng gặp khó về công tác Ngoại binh. Ảnh tư liệu của Đức Anh

Tại sao V- League chỉ là 'đất diễn' của ngoại binh

(Baonghean.vn) - Ngoại binh và chất lượng ngoại binh đang là vấn đề được nhiều người quan tâm khi V-League 1-2022 sắp tái diễn vào cuối tuần này. Nhận xét chung là mặt bằng ngoại binh ngày càng đi xuống so với yêu cầu nhưng vẫn giữ vai trò quan trọng trong các đội bóng có vẻ đúng với thực tế ở những vòng đầu V-League 1-2022 và những giải đấu tập huấn, đấu bù hay đấu cup gần đây.
Ảnh đại diện

Từ Nghệ An vào Tây Ninh bắt đối tượng 19 năm lẩn trốn

(Baonghean.vn) - Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Đô Lương (Nghệ An) phát hiện đối tượng bị truy nã từ năm 2003, đang lẩn trốn tại Tây Ninh. Được sự đồng ý của lãnh đạo Công an tỉnh, Công an huyện Đô Lương đã cử tổ công tác vào bắt giữ đối tượng.
Chuyên gia dự báo thời điểm vũ khí siêu thanh của Mỹ có thể xuất hiện

Chuyên gia dự báo thời điểm vũ khí siêu thanh của Mỹ có thể xuất hiện

Để tạo ra tên lửa siêu thanh, Mỹ cần giải quyết vấn đề với động cơ, công việc này sẽ mất vài năm. Chuyên gia Oleg Glazunov ở Hiệp hội các nhà khoa học chính trị quân sự, Phó giáo sư Khoa Chính trị và Xã hội học của Đại học Kinh tế Nga Plekhanov, đã nêu mốc thời gian có thể xuất hiện vũ khí siêu thanh của Lầu Năm Góc.
'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

(Baonghean.vn) -  Nhờ sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí trên địa bàn Nghệ An được triển khai đồng bộ, tạo chuyển biến rõ nét. Tuy nhiên, trong thực tiễn, công tác này vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, tiềm ẩn sự phức tạp, chủ yếu trên các lĩnh vực quản lý đất đai, quản lý tài chính, thực hiện chính sách xã hội...
Những khoảnh khắc đáng giá

Những khoảnh khắc đáng giá

(Baonghean.vn) - Một lần anh bạn tình cờ cầm máy ảnh qua nhà tôi, ngay khi cành đào Tết đang rộ nở đã chụp giùm một bức ảnh. Bức ảnh ấy có cả bố, mẹ và con vì cũng chỉ rất tình cờ đó là lúc đang rỗi rãi ngồi uống trà. Tôi không bao giờ nghĩ đó là khoảnh khắc duy nhất của mình bên bố và mẹ được lưu giữ lại.
Triển khai áp dụng hoá đơn điện tử cho doanh nghiệp.Ảnh: Văn Trường

Ngành Thuế Nghệ An hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ triển khai hóa đơn điện tử

(Baonghean.vn) - Đến hết ngày 30/6/2022, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có gần 13.000 tổ chức, doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh đang hoạt động, có sử dụng hóa đơn đăng ký đã chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử. Và Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã được Tổng cục Thuế khen thưởng thành tích đột xuất, xuất sắc trong việc triển khai hóa đơn điện tử giai đoạn 2.

Danh tướng Hai Mạnh: Bài 1: Lửa thử vàng

Danh tướng Hai Mạnh: Bài 1: Lửa thử vàng

(Baonghean.vn) - Đại tướng Chu Huy Mân là một danh tướng của thời đại Hồ Chí Minh. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Nghệ An địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống hiếu học và yêu nước, cuộc đời cách mạng của ông tiêu biểu cho một thế hệ thanh niên Việt Nam: “Sống đã vì cách mạng, anh em ta/ Chết cũng vì cách mạng, chẳng phiền hà!”... Nhớ về vị tướng tài ba, trong chuyên mục Tiếng Nghệ đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả bài viết mang tên “Danh tướng Hai Mạnh” của tác giả - Đại tá Nguyễn Khắc Thuần. Bài viết 2 kỳ. Kỳ 1 có tên: Lửa thử vàng. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Phước Anh.
Thông tin nổi bật ngày 30/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/6

(Baonghean.vn) - Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 - 2022; Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh thẩm tra các tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 7; Bế mạc và trao giải Hội thi Giảng viên lý luận chính trị giỏi cấp tỉnh; UBND tỉnh họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngư dân... là những thông tin nổi bật ngày 30/6.
Công điện ứng phó với bão số 1

Công điện ứng phó với bão số 1

(Baonghean.vn) - Hồi 13 giờ ngày 30/6/2022, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An có công điện số 04/CĐ-BCH PCTT&TKCN và PTDS tỉnh về ứng phó với bão số 1.
Tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội ở địa phương

Tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội ở địa phương

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những yêu cầu của đồng chí Nguyễn Đức Thành - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An tại Hội nghị giao ban công tác xây dựng Đảng, chính quyền và công tác Dân chủ - Pháp luật và Tôn giáo 6 tháng đầu năm 2022, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.