Nghệ An đề cao đổi mới truyền thông dân số trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Đây là ý kiến của các đại biểu góp ý cho công tác truyền thông dân số trong tình hình mới.

Sáng 16/3, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh có cuộc làm việc với lãnh đạo Sở Y tế cùng các thành viên Ban chỉ đạo Công tác Dân số và Phát triển tỉnh cho ý kiến vào dự thảo Đề án “Đổi mới và nâng cao chất lượng truyền thông về dân số trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2020-2025”.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long kết luận và cho ý kiến vào dự thảo đề án. Ảnh: Mỹ Hà
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long kết luận và cho ý kiến vào dự thảo đề án. Ảnh: Mỹ Hà

Tại Nghệ An, trong thời gian qua công tác truyền thông về dân số đã đạt được nhiều kết quả quan trọng với nhiều đổi mới trong hình thức triển khai và thu hút hàng chục nghìn đối tượng tham gia. Nhiều mô hình hay, nhiều điển hình tiên tiến đã được duy trì, nhân rộng, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng và toàn xã hội.

Tuy nhiên để đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, giảm mất cân bằng giới tính khi sinh, đạt được mức sinh thay thế trong 10 năm tới thì công tác truyền thông phải là nhiệm vụ hàng đầu.

Đồng chí Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Mỹ Hà
Đồng chí Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Mỹ Hà
Tại cuộc làm việc, đại diện ngành Dân số đã trình bày dự thảo gồm 6 nhiệm vụ: Thường xuyên cung cấp thông tin cho lãnh đạo Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể về công tác dân số và phát triển; tiếp tục tổ chức có hiệu quả các hoạt động truyền thông nhằm giảm mức sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên; nâng cao các hoạt động truyền thông về giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh và thích ứng với già hóa dân số; đổi mới và tổ chức có hiệu quả các hoạt động truyền thông nâng cao chất lượng dân số; đa dạng hóa hình thức truyền thông về dân số; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác truyền thông dân số các cấp.
Một buổi truyền thông về Ngày Quốc tế trẻ em gái của học sinh thị xã Cửa Lò. Ảnh: Mỹ Hà
Một buổi truyền thông về Ngày Quốc tế trẻ em gái của học sinh thị xã Cửa Lò. Ảnh: Mỹ Hà

Góp ý vào dự thảo đề án, tại cuộc họp, nhiều ý kiến cho rằng để thực hiện công tác dân số theo Nghị quyết số 21 trong tình hình mới thì công tác tuyên truyền cần phải điều chỉnh cho đúng mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ mới đặt ra.

Ngoài ra, một số đại biểu cho rằng cần mô tả thêm thực trạng về dân số, nhất là các chỉ tiêu về dân số mà tỉnh chưa đạt được, đặt trong tương quan với cả nước để nhận định đúng tình hình. Cùng với đó, cần xem lại các nhiệm vụ giải pháp thật trúng, đúng, rõ để tổ chức thực hiện. Quan tâm hơn nữa đến dân số vùng đặc thù để có giải pháp truyền thông phù hợp…

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đề nghị đơn vị soạn thảo Đề án  là Sở Y tế tiếp thu làm gọn, rõ, toát lên sự cần thiết ban hành Đề án; xem xét đưa tỷ lệ vào mục tiêu chung. Cùng với đó, phần nhiệm vụ, giải pháp cần phải sắp xếp khoa học hơn tránh sự trùng lặp.

Cuộc làm việc cũng đã thống nhất với nội dung dự thảo Đề án trình UBND tỉnh xem xét thông qua tại phiên họp thường kỳ tới.

Nghệ An là tỉnh có quy mô dân số lớn (3,3 triệu người, đứng thứ 4 cả nước), mật độ dân số cao (202 người/km2), mức sinh và tổng tỷ suất sinh cao (TFR=2,75 con), là tỉnh có mức sinh cao thứ 2 cả nước.
Dự báo đến năm 2029-2039, Nghệ An mới đạt mức sinh thay thế (trong khi đó, cả nước đã đạt mức sinh thay thế từ năm 2006).

tin mới

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Thảo luận 10 chuyên đề quan trọng sau phiên mạc phiên thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An tích cực tham gia các hoạt động tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam có sự tham dự của 1.095 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước. Đoàn đại biểu Nghệ An gồm 14 thành viên, do Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật", chiều 30/11, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An và huyện Anh Sơn tổ chức bàn giao công trình bếp ăn bán trú cho điểm trường Trà Lân (trường Tiểu học Phúc Sơn, huyện Anh Sơn).

Tà Cạ

Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát chất lượng nguồn nhân lực, tình trạng trẻ em có bố mẹ đi làm ăn xa tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 30/11, đoàn công tác Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức khảo sát về hiệu quả công tác quản lý nhà nước, chất lượng nguồn nhân lực và những tác động ảnh hưởng đến trẻ em khi cha mẹ đi làm ăn xa vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Kỳ Sơn. 

Prudential Việt Nam

Prudential Việt Nam lần đầu ra mắt mô hình 'Shop bảo hiểm đồng giá' với mức phí chỉ từ 2.000 đồng/tháng

(Baonghean.vn) - Ngày 29/11, Prudential Việt Nam (Prudential) tiếp tục mở rộng tệp sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với PRU-NĂNG ĐỘNG, với mô hình hoàn toàn mới - “Shop bảo hiểm đồng giá”, giúp khách hàng linh hoạt lựa chọn và cá nhân hóa các phương án bảo vệ phù hợp với nhu cầu của mình.

Chương trình văn nghệ chào mừng buổi lễ. Ảnh: Thành Chung

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS

(Baonghean.vn) - Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An đã phát lời kêu gọi các ban, ngành, đoàn thể,  đơn vị, tổ chức cộng đồng tăng cường sáng tạo, tiếp cận giải pháp mới và phù hợp nhằm hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Tin buồn

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Thị ủy-Hội đồng Nhân dân-Ủy ban Nhân dân-Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: