Nghệ An đề xuất JICA nghiên cứu, đầu tư Dự án Khôi phục, nâng cấp hệ thống Thủy lợi Nam

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những đề xuất của tỉnh đối với Đoàn chuyên gia cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) nhằm nâng cao hiệu quả hệ thống thủy nông trên địa bàn tỉnh. Dự kiến tổng mức đầu tư Dự án Khôi phục, nâng cấp hệ thống Thủy lợi Nam khoảng 3.500 tỷ đồng.

Chiều 21/2, UBND tỉnh Nghệ An làm việc với Đoàn chuyên gia cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) do ngài Murooka Naomichi - Phó Trưởng đại diện, Văn phòng JICA tại Việt Nam làm trưởng đoàn để cập nhật tiến độ các dự án và định hướng hợp tác trong thời gian tới.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu  - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Nghệ An đề xuất JICA nghiên cứu, đầu tư Dự án Khôi phục, nâng cấp hệ thống Thủy lợi Nam ảnh 1
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

NỖ LỰC HỖ TRỢ NGHỆ AN

Hiện nay, JICA đã và đang hỗ trợ triển khai 4 dự án tại Nghệ An, trong đó có 2 dự án đã hoàn thành là: Hợp tác kỹ thuật về quy hoạch phát triển ngành Nông nghiệp và Đa dạng hóa sinh kế dựa vào du lịch di sản tại các bản làng nông, ngư nghiệp. 

Hai dự án đang triển khai là: Khôi phục, nâng cấp hệ thống Thủy lợi Bắc; Phục hồi và quản lý bền vững rừng phòng hộ tỉnh Nghệ An. 

Cùng với đó, JICA đã phái cử chuyên gia đến Nghệ An hỗ trợ rất tích cực, hiệu quả cho các hoạt động của Diễn đàn thị trường nông nghiệp trong việc kết nối tiêu thụ, xây dựng chuỗi giá trị và quảng bá sản phẩm nông nghiệp tỉnh Nghệ An. 

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu đánh giá: Những dự án của JICA triển khai đã đem lại hiệu quả rất lớn trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở Nghệ An.

Nghệ An đề xuất JICA nghiên cứu, đầu tư Dự án Khôi phục, nâng cấp hệ thống Thủy lợi Nam ảnh 2
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An mong muốn JICA tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ tỉnh hoàn thành các dự án hợp tác đang triển khai; đồng thời tiếp tục là cầu nối giúp đỡ, giới thiệu nhiều hơn nữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các đối tác Nhật Bản đến với Nghệ An; đưa mối quan hệ Nghệ An và Nhật Bản thiết thực hơn nữa. 

Tại cuộc làm việc, Nghệ An đề xuất JICA kéo dài Dự án Khôi phục và nâng cấp hệ thống Thủy lợi Bắc thêm 2 năm, đến năm 2025, đồng thời cho phép sử dụng số vốn còn dư của dự án để đầu tư bổ sung một số hạng mục cần thiết nhằm để hệ thống thủy lợi này đồng bộ, phát huy hiệu quả cao hơn nữa. 

Tỉnh cũng đề xuất JICA chấp thuận, nghiên cứu đầu tư Dự án Khôi phục, nâng cấp hệ thống Thủy lợi Nam Nghệ An với tổng mức đầu tư dự kiến 3.500 tỷ đồng vào giai đoạn 2022 - 2026; đồng thời tiếp tục hỗ trợ Diễn đàn thị trường nông nghiệp. 

Các chuyên gia đoàn công tác JICA cũng đã trao đổi một số nội dung liên quan đến hỗ trợ phát triển nông nghiệp tỉnh thông qua các chương trình, dự án hợp tác; phát triển nguồn nhân lực nông nghiệp.

Nghệ An đề xuất JICA nghiên cứu, đầu tư Dự án Khôi phục, nâng cấp hệ thống Thủy lợi Nam ảnh 3
Ngài Murooka Naomichi - Phó Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Ngài Murooka Naomichi - Phó Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam cho biết: JICA đang nỗ lực cao nhất để triển khai các hoạt động có liên quan. Với số lượng các dự án, hoạt động trên địa bàn Nghệ An nhiều, ông đề nghị các bên liên quan cần tổ chức các cuộc làm việc định kỳ để cập nhật, triển khai các dự án hiệu quả cao nhất.

Phó Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam cũng cho biết đã đi khảo sát hệ thống Thủy lợi Nam Nghệ An và dự án này đang được các cơ quan chức năng của Chính phủ Nhật Bản xem xét; qua đó mong muốn tỉnh Nghệ An quan tâm phối hợp.

Thông qua triển khai 2 dự án thí điểm gồm: Kết nối kỹ thuật số giữa nông dân và thương lái tại Nghệ An và hỗ trợ bán hàng trực tuyến ở một số cơ sở sản xuất rau thuộc Diễn đàn thị trường nông nghiệp Nghệ An, ngài Murooka Naomichi đề nghị đánh giá, hoàn thiện, nhân rộng mô hình này trong tỉnh và giới thiệu ra các địa phương khác trong cả nước.

Nghệ An đề xuất JICA nghiên cứu, đầu tư Dự án Khôi phục, nâng cấp hệ thống Thủy lợi Nam ảnh 4
Ngài Hayashi Mikio - Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam trao đổi một số nội dung về cử thực tập sinh sang làm việc tại Nhật Bản. Ảnh: Thành Duy

TIẾP TỤC THÚC ĐẨY MỐI QUAN HỆ, HỢP TÁC

Kết thúc cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu đồng tình với đề xuất của JICA là các bên liên quan như: Cơ quan hành chính, các doanh nghiệp… thuộc các dự án làm việc định kỳ để xác nhận tiến độ và trao đổi kinh nghiệm trong hợp tác. Qua đó, đề xuất với phía JICA, hoạt động này sẽ được triển khai mỗi tháng 1 lần.

Đối với Dự án Khôi phục, nâng cấp hệ thống Thủy lợi Bắc Nghệ An, lãnh đạo tỉnh sẽ kết hợp với chính quyền các địa phương liên quan tiếp tục đôn đốc để vừa đảm bảo tiến độ thi công, chất lượng; vừa bảo đảm tưới tiêu cho người dân sản xuất. 

Nghệ An đề xuất JICA nghiên cứu, đầu tư Dự án Khôi phục, nâng cấp hệ thống Thủy lợi Nam ảnh 5
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu giới thiệu về các sản phẩm OCOP của tỉnh. Ảnh: Thành Duy

Đối với Dự án Khôi phục, nâng cấp hệ thống Thủy lợi Nam Nghệ An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu nhấn mạnh, đây là dự án rất cần thiết cho 5 huyện của tỉnh. Theo đề xuất của JICA, tỉnh sẽ tiếp tục làm việc với Bộ NN&PTNT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để đưa vào dự án ưu tiên của Việt Nam nhằm tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn JICA, Nhật Bản. 

Tỉnh cũng sẽ tiếp tục quan tâm, trao đổi với chuyên gia do JICA phái cử và tìm giải pháp mới, tăng cường kết nối hợp tác doanh nghiệp Nhật Bản để phát huy hiệu quả hơn nữa của Diễn đàn tiêu thụ nông nghiệp Nghệ An trong thời gian tới.

Nghệ An đề xuất JICA nghiên cứu, đầu tư Dự án Khôi phục, nâng cấp hệ thống Thủy lợi Nam ảnh 6
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu tặng quà lưu niệm đến Ngài Murooka Naomichi - Phó Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam. Ảnh: Thành Duy

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng mong muốn tiếp tục triển khai hợp tác giữa Phòng Kinh doanh nông sản Nhật Bản và Diễn đàn thị trường nông nghiệp Nghệ An. 

Nghệ An cũng đồng tình sẽ phối hợp thực hiện tốt nếu tỉnh được JICA lựa chọn triển khai thí điểm dự án đào tạo nhân lực, thông qua cử thực tập sinh nông nghiệp sang Nhật Bản.

Nghệ An đề xuất JICA nghiên cứu, đầu tư Dự án Khôi phục, nâng cấp hệ thống Thủy lợi Nam ảnh 7
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Đoàn chuyên gia cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Thành Duy

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu trân trọng cảm ơn sự hợp tác của JICA và mong mối quan hệ hợp tác, liên kết giữa hai bên sẽ tiếp tục triển khai tốt hơn, nhiều hơn trong thời gian tới. 

Tin mới

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội.