Nghệ An đề xuất JICA nghiên cứu, đầu tư Dự án Khôi phục, nâng cấp hệ thống Thủy lợi Nam

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những đề xuất của tỉnh đối với Đoàn chuyên gia cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) nhằm nâng cao hiệu quả hệ thống thủy nông trên địa bàn tỉnh. Dự kiến tổng mức đầu tư Dự án Khôi phục, nâng cấp hệ thống Thủy lợi Nam khoảng 3.500 tỷ đồng.

Chiều 21/2, UBND tỉnh Nghệ An làm việc với Đoàn chuyên gia cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) do ngài Murooka Naomichi - Phó Trưởng đại diện, Văn phòng JICA tại Việt Nam làm trưởng đoàn để cập nhật tiến độ các dự án và định hướng hợp tác trong thời gian tới.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu  - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Nghệ An đề xuất JICA nghiên cứu, đầu tư Dự án Khôi phục, nâng cấp hệ thống Thủy lợi Nam ảnh 1
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

NỖ LỰC HỖ TRỢ NGHỆ AN

Hiện nay, JICA đã và đang hỗ trợ triển khai 4 dự án tại Nghệ An, trong đó có 2 dự án đã hoàn thành là: Hợp tác kỹ thuật về quy hoạch phát triển ngành Nông nghiệp và Đa dạng hóa sinh kế dựa vào du lịch di sản tại các bản làng nông, ngư nghiệp. 

Hai dự án đang triển khai là: Khôi phục, nâng cấp hệ thống Thủy lợi Bắc; Phục hồi và quản lý bền vững rừng phòng hộ tỉnh Nghệ An. 

Cùng với đó, JICA đã phái cử chuyên gia đến Nghệ An hỗ trợ rất tích cực, hiệu quả cho các hoạt động của Diễn đàn thị trường nông nghiệp trong việc kết nối tiêu thụ, xây dựng chuỗi giá trị và quảng bá sản phẩm nông nghiệp tỉnh Nghệ An. 

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu đánh giá: Những dự án của JICA triển khai đã đem lại hiệu quả rất lớn trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở Nghệ An.

Nghệ An đề xuất JICA nghiên cứu, đầu tư Dự án Khôi phục, nâng cấp hệ thống Thủy lợi Nam ảnh 2
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An mong muốn JICA tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ tỉnh hoàn thành các dự án hợp tác đang triển khai; đồng thời tiếp tục là cầu nối giúp đỡ, giới thiệu nhiều hơn nữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các đối tác Nhật Bản đến với Nghệ An; đưa mối quan hệ Nghệ An và Nhật Bản thiết thực hơn nữa. 

Tại cuộc làm việc, Nghệ An đề xuất JICA kéo dài Dự án Khôi phục và nâng cấp hệ thống Thủy lợi Bắc thêm 2 năm, đến năm 2025, đồng thời cho phép sử dụng số vốn còn dư của dự án để đầu tư bổ sung một số hạng mục cần thiết nhằm để hệ thống thủy lợi này đồng bộ, phát huy hiệu quả cao hơn nữa. 

Tỉnh cũng đề xuất JICA chấp thuận, nghiên cứu đầu tư Dự án Khôi phục, nâng cấp hệ thống Thủy lợi Nam Nghệ An với tổng mức đầu tư dự kiến 3.500 tỷ đồng vào giai đoạn 2022 - 2026; đồng thời tiếp tục hỗ trợ Diễn đàn thị trường nông nghiệp. 

Các chuyên gia đoàn công tác JICA cũng đã trao đổi một số nội dung liên quan đến hỗ trợ phát triển nông nghiệp tỉnh thông qua các chương trình, dự án hợp tác; phát triển nguồn nhân lực nông nghiệp.

Nghệ An đề xuất JICA nghiên cứu, đầu tư Dự án Khôi phục, nâng cấp hệ thống Thủy lợi Nam ảnh 3
Ngài Murooka Naomichi - Phó Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Ngài Murooka Naomichi - Phó Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam cho biết: JICA đang nỗ lực cao nhất để triển khai các hoạt động có liên quan. Với số lượng các dự án, hoạt động trên địa bàn Nghệ An nhiều, ông đề nghị các bên liên quan cần tổ chức các cuộc làm việc định kỳ để cập nhật, triển khai các dự án hiệu quả cao nhất.

Phó Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam cũng cho biết đã đi khảo sát hệ thống Thủy lợi Nam Nghệ An và dự án này đang được các cơ quan chức năng của Chính phủ Nhật Bản xem xét; qua đó mong muốn tỉnh Nghệ An quan tâm phối hợp.

Thông qua triển khai 2 dự án thí điểm gồm: Kết nối kỹ thuật số giữa nông dân và thương lái tại Nghệ An và hỗ trợ bán hàng trực tuyến ở một số cơ sở sản xuất rau thuộc Diễn đàn thị trường nông nghiệp Nghệ An, ngài Murooka Naomichi đề nghị đánh giá, hoàn thiện, nhân rộng mô hình này trong tỉnh và giới thiệu ra các địa phương khác trong cả nước.

Nghệ An đề xuất JICA nghiên cứu, đầu tư Dự án Khôi phục, nâng cấp hệ thống Thủy lợi Nam ảnh 4
Ngài Hayashi Mikio - Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam trao đổi một số nội dung về cử thực tập sinh sang làm việc tại Nhật Bản. Ảnh: Thành Duy

TIẾP TỤC THÚC ĐẨY MỐI QUAN HỆ, HỢP TÁC

Kết thúc cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu đồng tình với đề xuất của JICA là các bên liên quan như: Cơ quan hành chính, các doanh nghiệp… thuộc các dự án làm việc định kỳ để xác nhận tiến độ và trao đổi kinh nghiệm trong hợp tác. Qua đó, đề xuất với phía JICA, hoạt động này sẽ được triển khai mỗi tháng 1 lần.

Đối với Dự án Khôi phục, nâng cấp hệ thống Thủy lợi Bắc Nghệ An, lãnh đạo tỉnh sẽ kết hợp với chính quyền các địa phương liên quan tiếp tục đôn đốc để vừa đảm bảo tiến độ thi công, chất lượng; vừa bảo đảm tưới tiêu cho người dân sản xuất. 

Nghệ An đề xuất JICA nghiên cứu, đầu tư Dự án Khôi phục, nâng cấp hệ thống Thủy lợi Nam ảnh 5
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu giới thiệu về các sản phẩm OCOP của tỉnh. Ảnh: Thành Duy

Đối với Dự án Khôi phục, nâng cấp hệ thống Thủy lợi Nam Nghệ An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu nhấn mạnh, đây là dự án rất cần thiết cho 5 huyện của tỉnh. Theo đề xuất của JICA, tỉnh sẽ tiếp tục làm việc với Bộ NN&PTNT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để đưa vào dự án ưu tiên của Việt Nam nhằm tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn JICA, Nhật Bản. 

Tỉnh cũng sẽ tiếp tục quan tâm, trao đổi với chuyên gia do JICA phái cử và tìm giải pháp mới, tăng cường kết nối hợp tác doanh nghiệp Nhật Bản để phát huy hiệu quả hơn nữa của Diễn đàn tiêu thụ nông nghiệp Nghệ An trong thời gian tới.

Nghệ An đề xuất JICA nghiên cứu, đầu tư Dự án Khôi phục, nâng cấp hệ thống Thủy lợi Nam ảnh 6
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu tặng quà lưu niệm đến Ngài Murooka Naomichi - Phó Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam. Ảnh: Thành Duy

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng mong muốn tiếp tục triển khai hợp tác giữa Phòng Kinh doanh nông sản Nhật Bản và Diễn đàn thị trường nông nghiệp Nghệ An. 

Nghệ An cũng đồng tình sẽ phối hợp thực hiện tốt nếu tỉnh được JICA lựa chọn triển khai thí điểm dự án đào tạo nhân lực, thông qua cử thực tập sinh nông nghiệp sang Nhật Bản.

Nghệ An đề xuất JICA nghiên cứu, đầu tư Dự án Khôi phục, nâng cấp hệ thống Thủy lợi Nam ảnh 7
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Đoàn chuyên gia cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Thành Duy

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu trân trọng cảm ơn sự hợp tác của JICA và mong mối quan hệ hợp tác, liên kết giữa hai bên sẽ tiếp tục triển khai tốt hơn, nhiều hơn trong thời gian tới. 

Tin mới

Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.