Nghệ An đề xuất Trung ương về mô hình và cách thức vận hành Văn phòng cấp ủy dùng chung

(Baonghean.vn) - Sáng 18/3, Văn phòng Trung ương Đảng có cuộc làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An để khảo sát tình hình thực hiện Quy định số 04-Qđi/TW của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Thành ủy.
Sáng 18/3, Văn phòng Trung ương Đảng có cuộc làm việc với Thường trực Tỉnh ủy để khảo sát tình hình thực hiện Quy định số 04-Qđi/TW, ngày 25/7/2018 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc tỉnh ủy, thành ủy và việc thực hiện Văn phòng cấp ủy phục vụ chung.
Sáng 18/3, Văn phòng Trung ương Đảng có cuộc làm việc với Thường trực Tỉnh ủy để khảo sát tình hình thực hiện Quy định số 04-Qđi/TW, ngày 25/7/2018 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Thành ủy và việc thực hiện Văn phòng cấp ủy phục vụ chung. Ảnh: Mai Hoa

Đoàn công tác của Văn phòng Trung ương Đảng do đồng chí Bùi Văn Thạch -  Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng làm trưởng đoàn. Làm việc với đoàn công tác, có đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, cùng lãnh đạo các ban Đảng và Văn phòng Tỉnh ủy.

Triển khai một số công việc văn phòng cấp ủy dùng chung

Trên cơ sở Quy định số 04-Qđi/TW, ngày 25/7/2018, Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An đã cụ thể hóa và triển khai nghiêm túc.

Cụ thể, 6 ban Đảng và Văn phòng Tỉnh ủy đã ban hành quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, mối quan hệ công tác giữa các ban Đảng; kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy, biên chế theo hướng tinh gọn, tinh giản.

Riêng Văn phòng Tỉnh ủy đã tiến hành sáp nhập, tinh gọn từ 7 phòng xuống còn 5 phòng.

Đồng chí Phạm Trọng Hoàng - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy báo cáo kết quả thực hiện mô hình Văn phòng cấp ủy dùng chung. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Phạm Trọng Hoàng - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy báo cáo kết quả thực hiện mô hình Văn phòng cấp ủy dùng chung. Ảnh: Mai Hoa

Theo Quy định số 04-Qđi/TW, các ban Đảng không có văn phòng nên song song với đó, Nghệ An đã thực hiện Văn phòng cấp ủy dùng chung từ đầu năm 2019.

Mô hình Văn phòng cấp ủy dùng chung ở Tỉnh ủy Nghệ An đã thực hiện điều chuyển biên chế lái xe, kế toán, văn thư của các ban Đảng, cơ quan Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh sang Văn phòng Tỉnh ủy. 

Đồng chí Nguyễn Mạnh Khôi - Phó trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy nêu một số bất cập trong quá trình thực hiện mô hình văn phòng cấp ủy dùng chung. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Nguyễn Mạnh Khôi - Phó trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy nêu một số bất cập trong quá trình thực hiện mô hình văn phòng cấp ủy dùng chung. Ảnh: Mai Hoa

Việc thực hiện nhiệm vụ văn phòng dùng chung bao gồm bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc của Thường trực Tỉnh ủy và các ban Đảng; bố trí kế toán phục vụ chung cấp ủy và 5 cơ quan (trừ Ban Tuyên giáo và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chưa bố trí kế toán phục vụ chung); quản lý, điều hành, bố trí xe phục vụ theo yêu cầu công tác của Thường trực Tỉnh ủy và các ban Đảng.

Riêng công tác văn thư, hiện nay đang thực hiện thí điểm phục vụ dùng chung đối với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng thời tăng trách nhiệm phục vụ chung của Văn phòng Tỉnh ủy, như giúp các ban Đảng in ấn, phát hành tài liệu phục vụ hội nghị và phối hợp bảo đảm điều kiện tổ chức các hội nghị trực tuyến.

Đồng chí Lê Quốc Khánh - Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Lê Quốc Khánh - Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Quan tâm khắc phục bất cập

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các ban Đảng và Văn phòng Tỉnh ủy đã thẳng thắn nêu lên nhiều bất cập khi thực hiện Văn phòng cấp ủy dùng chung…

Bên cạnh ý kiến của lãnh đạo các ban Đảng và Văn phòng Tỉnh ủy, chia sẻ thông tin với đoàn công tác Văn phòng Trung ương Đảng, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho rằng, hiện nay chưa đủ dữ liệu để khẳng định một cách chính xác việc thực hiện Văn phòng cấp ủy dùng chung đúng hay chưa đúng.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho rằng, Trung ương cần nghiên cứu và thiết kế mô hình văn phòng cấp ủy dùng chung mang tính cải cách toàn diện, triệt để. Ảnh: Mai Hoa

Tuy nhiên, thực tiễn sau 1 năm vận hành ở Nghệ An thì có những bất cập do thiếu tính đồng bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ thường xuyên của Văn phòng dùng chung; hay chưa có sự tách bạch rõ thẩm quyền quản lý tài chính và quản lý chuyên môn của các ban Đảng.

Việc thực hiện mô hình dùng chung mới tính đến thay đổi tổ chức bộ máy nhưng chưa tính đến các yếu tố tác động về con người, tài chính, phương tiện và các mối quan hệ công tác khác…

Từ thực tiễn đó, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho rằng, nếu tiếp tục thực hiện mô hình Văn phòng cấp ủy dùng chung, đề nghị Trung ương nghiên cứu để thiết kế đưa ra mô hình tổ chức và vận hành cụ thể mang tính cải cách toàn diện và triệt để nhằm khắc phục các bất cập hiện nay.

Đồng thời với đó là ban hành quy chế hoạt động chặt chẽ, làm rõ quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm của Văn phòng dùng chung một cách rõ ràng để đảm bảo hoạt động hiệu lực, hiệu quả trong vận hành của tổ chức bộ máy.

Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Văn Thông cũng nêu một số bất cập trong các quy định về chức năng, nhiệm vụ và quy định cấp phó các ban Đảng, nhất là đối với một tỉnh như Nghệ An - diện tích lớn, dân số đông và có nhiều yếu tố đặc thù, đề xuất với Trung ương nghiên cứu, bổ sung hợp lý.

Đồng chi
Đồng chí Bùi Văn Thạch - Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Kết thúc cuộc làm việc, đồng chí Bùi Văn Thạch - Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng tiếp thu và ghi nhận những ý kiến trăn trở, trách nhiệm đề xuất từ thực tiễn triển khai của Nghệ An để nghiên cứu, đề xuất Ban Bí thư đưa ra chủ trương trong thời gian tới.

Đồng chí Bùi Văn Thạch cũng đề nghị Tỉnh ủy Nghệ An, trong khi chờ Ban Bí thư có chủ trương mới thì cần tiếp tục duy trì mô hình Văn phòng cấp ủy dùng chung, đồng thời tiếp tục điều chỉnh những bất cập, khó khăn để đảm bảo hoạt động một cách tốt nhất.

Tin mới

Ảnh khu đất vườn cam

UBND thành phố Vinh kiến nghị thu hồi khu đất thực hiện Dự án Vườn Cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh liên quan đến khu đất thực hiện dự án duy trì, bảo tồn và phát triển vườn cam tại xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân do Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An làm chủ đầu tư đến nay vẫn trong tình trạng hoang hoá, ngày 25/5/2022, UBND TP. Vinh có Công văn số 2575/UBND-TNMT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi khu đất trên.
Màu xanh ở Nhà máy xi măng Sông Lam 2. Ảnh: P.V

Thêm mảng xanh ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2

(Baonghean.vn) - Ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2, công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan và trồng cây xanh đang được quan tâm tạo nên mảng xanh mát tạo điều kiện cho công tác sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn. 
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -  Sáng 27/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP tổ chức lễ trao tặng 30 máy kéo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
ảnh

Kết nối các điểm du lịch biển ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bờ biển dài, phong cảnh đẹp và nhiều làng nghề chế biến hải sản, Nghệ An có ưu thế trong phát triển du lịch biển - nghỉ dưỡng. Loại hình du lịch này đã và đang chiếm lượng khách và doanh thu lớn nhất trong hoạt động du lịch của tỉnh. Để phát huy ưu thế, việc liên kết các điểm đến, mở rộng không gian du lịch biển là vấn đề cần được quan tâm trong thời điểm hiện nay.
Cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang

'Bệ phóng' của một tài năng bóng đá

(Baonghean.vn) - Tài năng bóng đá không chỉ là thành quả của một cá nhân cầu thủ. Nó là trái ngọt của gia đình, thầy cô và những vườn ươm phù hợp. Câu chuyện về cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang là một minh chứng điển hình.
Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An luôn tăng cường công tác kiểm soát chi NSNN qua KBNN đảm bảo chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn định mức và dự toán được giao, vừa đảm bảo giữ được kỷ cương, kỷ luật tài chính, vừa thông thoáng; đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đơn vị sử dụng ngân sách. KBNN đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kiên quyết từ chối thanh toán các khoản chi không đúng quy định, không đúng tiêu chuẩn, chế độ, định mức...
Kỷ luật

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 26/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng  và đồng chí Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.
Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết.

Madam Pang ẩn ý muốn U23 Thái Lan loại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022; Văn Lâm tập chơi chân khi trở lại ĐT Việt Nam

(Baonghean.vn) - Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết. Điều đó cũng có nghĩa, nữ tỷ phú quyền lực này hàm ý muốn U23 Thái Lan loại được U23 Việt Nam; Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng 2 người gác đền Tuấn Mạnh và Tuyên Quang đã được yêu cầu tập luyện bóng bằng chân.
Ảnh chỉ đạo PCMT

Nghệ An triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động phòng, chống ma tuý (PCMT) - tháng 6 năm 2022, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu ngành chức năng, các địa phương tập trung lực lượng tấn công trấn áp mạnh mẽ tội phạm ma túy; nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý sau cai.
Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.