Nghệ An gặp mặt chức sắc, chức việc tôn giáo

(Baonghean.vn) - Ngày 20/12, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt chức sắc, chức việc tôn giáo năm 2021.

Dự Hội nghị có đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; các tổ chức chính trị - xã hội, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo và Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh; Ban thưởng trực Ủy ban MTTQ các huyện, thành thị; các vị chức sắc, chức việc tiêu biểu trong các tôn giáo.

Ảnh: Công Kiên
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Công Kiên

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An khẳng định trong những năm qua, với tinh thần “Sống tốt đời, đẹp đạo”, “lợi đạo, ích đời”, đồng hành cùng với dân tộc, đồng bào các tôn giáo trong tỉnh đã chung sức, chung lòng vượt qua khó khăn, đặc biệt là đại dịch Covid-19, góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội đề ra.

Đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào từng bước được cải thiện, nhu cầu sinh hoạt tôn giáo được đảm bảo; tình đoàn kết lương - giáo được củng cố. Trong các tổ chức tôn giáo đã xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tập thể và cá nhân tiêu biểu, nổi bật trên các lĩnh vực của đời sống kinh tế, văn hóa xã hội và quốc phòng – an ninh, tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện...

Đồng bào Công giáo đã ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 bằng tiền, hàng hóa, vật tư y tế với tổng giá trị trên 17,2 tỷ đồng; Caritas Giáo phận Vinh kêu gọi hỗ trợ đồng bào thành phố Hồ Chí Minh 60 tấn hàng và 2 tỷ đồng tiền mặt. Trong gần 02 năm qua, Tòa Giám mục đã phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp làm được 172 nhà cho hộ nghèo đồng bào Công giáo, với số tiền hơn 9,88 tỷ đồng;…

Hàng năm, đồng bào Phật giáo ủng hộ các hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội khoảng gần 19 tỷ đồng, năm 2021 ủng hộ phòng, chống dịch gần 10 tỷ đồng.

Ảnh tư liệu: Minh Thái
Giáo dân Nguyễn Văn Minh ở xóm Bình Minh, xã Nghĩa Lộc (Nghĩa Đàn) là điển hình  phát triển kinh tế. Ảnh tư liệu: Minh Thái

Tinh thần đồng hành của các tôn giáo đã góp phần giúp MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Cụ thể, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, với tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái và cốt cách con người xứ Nghệ “trọng nghĩa tình”, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên đã nhận được sự đóng góp từ các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm  hơn 493 tỷ đồng.

Trong đó, ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid-19 hơn 171,6 tỷ đồng; Quỹ Vì người nghèo hơn 61 tỷ đồng; Tết Vì người nghèo - Tân Sửu hơn 96,27 tỷ đồng; các chương trình an sinh xã hội gần 47,2 tỷ đồng; Chương trình triệu phần quà an sinh xã hội hơn 29 tỷ đồng. Đặc biệt, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã chủ trì triển khai, tổ chức thực hiện mô hình sinh kế hỗ trợ gần 1.000 hộ nghèo và cận nghèo thoát nghèo bền vững với tổng kinh phí là trên 19 tỷ đồng...

Ảnh tư liệu: Huy Thư
Bà con phật tử chùa Da (thành phố Vinh) chế biến thực  phẩm gửi tặng đồng bào miền Nam trong những ngày cách ly, phong tỏa phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh tư liệu: Huy Thư

Dịp này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tặng quà chúc mừng các đại biểu Công giáo nhân dịp Lễ Giáng sinh năm 2021 và các đại biểu Phật giáo nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An.

Tham dự Hội nghị, các đại biểu được thông tin nội dung 3 chuyên đề, bao gồm: “Tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng tỉnh và hoạt động Mặt trận Nghệ An năm 2021”; “Tình hình và những vấn đề cần quan tâm trong hoạt động tôn giáo trên địa bàn tỉnh Nghệ An” và “Tình hình và những vấn đề cần quan tâm liên quan đến đất đai tôn giáo trên địa bàn tỉnh Nghệ An”.

Ảnh: Công Kiên
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An tặng quà các đại biểu Phật giáo nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An. Ảnh: Công Kiên
Ảnh: Công Kiên
Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An tặng quà các đại biểu Công giáo nhân dịp Lễ Giáng sinh năm 2021. Ảnh: Công Kiên

Tại Hội nghị, các chức sắc, chức việc tôn giáo đã phát biểu tâm tư, nguyện vọng và nêu kiến nghị, đề xuất các vấn đề liên quan đến hoạt động tôn giáo và các lĩnh vực của đời sống để Ủy ban MTTQ tiếp nhận, kiến nghị các cơ quan chức năng giải quyết, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mọi người dân.

tin mới

Người Mông

Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 28/6, đoàn công tác của Ban Tôn giáo Chính phủ do đồng chí Nguyễn Ánh Chức - Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ làm trưởng đoàn có buổi làm việc về hoạt động tín ngưỡng của đồng bào người Mông và những vấn đề trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Rất đông người dân và du khách dự lễ mít tinh Lễ hội.

Nô nức trẩy hội Đền Đức Hoàng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 20/2, huyện Yên Thành đã khai hội đền Đức Hoàng năm 2023. Tham dự buổi lễ có đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Yên Thành cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.
Khám phá nét đẹp văn hóa - du lịch tâm linh của Nghệ An

Khám phá nét đẹp văn hóa - du lịch tâm linh của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lịch sử khai phá lâu đời và gần 1.000 năm danh xưng, Nghệ An được biết đến là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, có nhiều di tích linh thiêng. Đây là nguồn tài nguyên để phát triển du lịch văn hóa - tâm linh, góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa và thúc đẩy kinh tế - xã hội.
Náo nức Lễ hội Đền Pu Nhạ Thầu năm 2023

Náo nức Lễ hội Đền Pu Nhạ Thầu năm 2023

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm bị ngắt quãng do đại dịch Covid-19, dịp này đồng bào các dân tộc huyện Kỳ Sơn lại náo nức bước vào Lễ hội Đền Pu Nhạ Thầu. Đây là dịp tưởng nhớ công ơn các vị thần đã phù hộ, che chở cuộc sống bình yên của bản làng và quảng bá vẻ đẹp đất và người vùng biên cương.
Nghi thức lộn quân.

Đền Quả Sơn khai hội trong mưa lớn

(Baonghean.vn) - Sáng 10/2 (tức 20 tháng Giêng năm Qúy Mão), đền Quả Sơn ở xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương tổ chức khai hội. Mặc dù mưa lớn, lễ hội vẫn thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương về dự.

Năm 2023 cúng ông Công ông Táo ngày nào, giờ nào đẹp?

Năm 2023 cúng ông Công, ông Táo ngày nào, giờ nào đẹp?

(Baonghean.vn) - Cúng ông Công, ông Táo là phong tục truyền thống ngày Tết của dân tộc ta để tạ lễ năm cũ và cầu chúc cho một năm mới ấm no, hạnh phúc. Vậy năm 2023 cúng ông Công, ông Táo ngày nào, giờ nào đẹp để mang lại nhiều may mắn cho gia chủ?