Nghệ An gấp rút triển khai các chương trình tín dụng theo Nghị quyết 11

(Baonghean.vn) - Nghị quyết số 11/NQ-CP về chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội được xem là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta. Để Nghị quyết đi vào cuộc sống, Nghệ An đang khẩn trương triển khai, nhiều địa phương cũng đã tiến hành giải ngân cho vay.

Những khách hàng đầu tiên được vay vốn theo Nghị quyết 11

Xác định được vai trò, tầm quan trọng của chính sách, UBND tỉnh Nghệ An đã có Văn bản số 821/UBND-TH ngày 09/2/2022 chỉ đạo các Sở, ban, ngành liên quan phối hợp tham mưu tích cực triển khai thực hiện toàn diện các nhiệm vụ, giải pháp của Nghị quyết ngay từ những ngày đầu tháng 2/2022. Ngân hàng Chính sách xã hội Nghệ An (NHCSXH) đã tổ chức tuyên truyền chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị quyết số 11 của Chính phủ, đồng thời phối hợp với các tổ chức Chính trị xã hội nhận ủy thác tích cực rà soát đối tượng, xác định nhu cầu vốn, sẵn sàng giải ngân kịp thời khi được giao vốn; đảm bảo công khai, minh bạch, sử dụng hiệu quả nguồn lực của Nhà nước, tránh trục lợi chính sách. Với tinh thần khẩn trương quyết liệt, bước đầu, một số huyện đã giải ngân vốn vay theo Nghị quyết 11.

Mới đây, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Yên Thành đã thực hiện giải ngân gói vay theo Nghị quyết số 11/NQ-CP, cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến.

NHCS Yên Thành giải ngân vốn vay cho
NHCS Yên Thành giải ngân vốn vay cho ông Thái Văn Chín ở xóm 3, xã Lý Thành có con trai đang theo học tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Ảnh: TH

Đó là trường hợp sinh viên Thái Văn Lực – con trai ông Thái Văn Chín ở xóm 3, xã Lý Thành, đang theo học  tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Gia đình ông Thái Văn Chín là hộ nghèo hoàn cảnh khó khăn, hai vợ chồng làm nông lại đau ốm thường xuyên nên việc phụ cấp nuôi con ăn học gặp nhiều khó khăn. Đợt này, ngoài việc được vay vốn 12,5 triệu đồng để trang trải chi phí học tập cho con, gia đình được hỗ trợ vay số tiền 10 triệu đồng với lãi suất 1,2%/ năm, thời hạn cho vay 36 tháng. Ông Thái Văn Chín cho biết, đồng vốn vay hỗ trợ theo Nghị quyết 11/ NQ- CP đã giúp ông có điều kiện mua thiết bị vi tính phục vụ cho con học tập, giảm bớt khó khăn cho gia đình.

Yên Thành là huyện có đối tượng chính sách lớn, với quy mô tín dụng chính sách gần 740 tỷ, là 1 vùng đất có truyền thống hiếu học, trên địa bàn toàn huyện có hàng chục ngàn em học sinh, sinh viên đang theo học. Theo ông Phan Hữu Trang - Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Yên Thành: Đây là gói vay mang đậm tính nhân văn, giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi mua các thiết bị thiết yếu phục vụ học tập, trở thành những công dân có ích cho xã hội. Thông qua các tổ chức hội và UBND các xã, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Yên Thành đã rà soát được 680 đối tượng học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng: hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình có mức sống trung bình hoặc hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid -19 có nhu cầu mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến và dự tính sẽ giải ngân 6,8 tỷ đồng cho gói vay này.

Tại huyện Tân Kỳ, ngày 27/04/2022, NHCSXH huyện cũng triển khai cho vay theo chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, hỗ trợ việc làm với số tiền 2.800 triệu đồng, 56 lao động được vay vốn.

Ngân hàng chính sách xã hội Tân Kỳ giải ngân vốn vay giải quyết việc làm theo Nghị quyết 11 cho đối tượng thụ hưởng. Ảnh TH
Ngân hàng chính sách xã hội Tân Kỳ hướng dẫn người dân làm thủ tục giải ngân vốn vay giải quyết việc làm theo Nghị quyết 11. Ảnh: TH

Ông Cao Trường Dinh – Phó GĐ NHCSXH huyện Tân Kỳ cho biết: Trong tháng 5 này chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai cho vay chương trình mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở và chương trình cho vay học sinh, sinh viên để mua máy vi tính, thiết bị trực tuyến, cho vay trang trải chi phí học tập. Cùng với vệc cho vay các chương trình tín dụng theo Nghị quyết số 11, NHCSXH huyện Tân Kỳ đã đẩy mạnh giải ngân các chương trình tín dụng chính sách nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của nhân dân trên địa bàn, doanh số cho vay 4 tháng đầu năm đạt hơn 58 tỷ đồng, với hơn 1.100 khách hàng được vay vốn, trong đó một số chương trình có doanh số cho vay lớn như: cho vay hộ nghèo 21 tỷ đồng; cho vay hộ cận nghèo gần 16 tỷ đồng; hộ mới thoát nghèo 7,3 tỷ đồng.

Hàng chục tỷ đồng đang được giải ngân

Với chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình của Quốc hội, Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ đã giao cho NHCSXH thực hiện các nhóm tín dụng chính sách xã hội, trước mắt có 3 chương trình có văn bản hướng dẫn cụ thể là chương trình cho vay tạo việc làm, cho vay nhà ở xã hội và cho vay đối với HSSV để mua trang thiết bị học tập trực tuyến và trang trải chi phí học tập.

Theo đó, Nghệ An được Trung ương giao 233 tỷ đồng, trong đó: Giải quyết việc làm 50 tỷ đồng, nhà ở xã hội 115 tỷ đồng, HSSV mua máy tính 68 tỷ đồng. NHCSXH chi nhánh Nghệ An đã tham mưu Ban đại diện HĐQT phân giao vốn cho các huyện; đồng thời chỉ đạo các phòng giao dịch huyện tuyên truyền, tiếp nhận hồ sơ vay vốn, đã giải ngân: giải quyết việc làm gần 14 tỷ đồng với 249 lao động; Nhà ở xã hội 2,8 tỷ đồng cho 13 khách hàng, HSSV mua máy tính hơn 2,8 tỷ đồng với 289 học sinh sinh viên.

Giải ngân vốn vay chính sách cho người dân tại hội sở NHCS tân kỳ.jpeg
Giải ngân vốn vay chính sách cho người dân tại Hội sở NHCS Tân Kỳ. Ảnh: TH

Một số đơn vị có doanh số giải ngân lớn như Hưng Nguyên hơn 2,8 tỷ đồng, Tân Kỳ 2,4 tỷ đồng, Vinh gần 2 tỷ đồng, Quỳ Hợp 1,6 tỷ đồng, đặc biệt Thanh Chương đã giải ngân cho 165 HSSV mua máy tính với số tiền 1,65 tỷ đồng. Dự kiến, thời gian tới sẽ tiếp tục giải ngân chương trình giải quyết việc làm hơn 26 tỷ đồng cho 456 lao động, Nhà ở xã hội 35 tỷ đồng cho 81 khách hàng và hơn 1,5 tỷ đồng cho 153 học sinh sinh viên mua máy tính.

Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Nghệ An – ông Trần Khắc Hùng cho biết: Hiện nay, chi nhánh đang tích cực triển khai các gói tín dụng theo Nghị quyết số 11, thực hiện có hiệu quả chương trình cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất. UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài chính, UBND các huyện, thị, thành hoàn thành trích chuyển ngân sách ủy thác năm 2022 qua NHCSXH để chủ động giải ngân cho vay ngay từ đầu năm. Thông qua rà soát sơ bộ, nhu cầu tăng trưởng nguồn vốn trong 2 năm 2022 - 2023 đối với chương trình cho vay giải quyết việc làm là 1.465 tỷ đồng, cho vay nhà ở xã hội khoảng 250 tỷ đồng, cho vay HSSV mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến 133 tỷ đồng. Trong đó, năm 2022, nhu cầu cho vay giải quyết việc làm 730 tỷ đồng, cho vay chương trình nhà ở xã hội 115 tỷ đồng, cho vay HSSV mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến 68 tỷ đồng.
Nghệ An là tỉnh có nhiều lao động trở về sau đại dịch, vấn đề giải quyết việc làm cho người lao động đang được tỉnh gấp rút triển khai. Ảnh TH
Nghệ An là tỉnh có nhiều lao động trở về sau đại dịch, vấn đề giải quyết việc làm cho người lao động đang được tỉnh gấp rút triển khai. Trong ảnh: Công nhân sản xuất tại một doanh nghiệp dệt may ở Diễn Châu. Ảnh: TH

Nghệ An là tỉnh có số lượng người lao động trở về từ các địa phương do ảnh hưởng của dịch bệnh thuộc nhóm cao nhất cả nước. Nghị quyết số 11 của Chính phủ vừa được ban hành với những nhiệm vụ, giải pháp căn cơ, phù hợp sẽ là nguồn lực hết sức quan trọng, tạo điều kiện để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phục hồi sản xuất góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra.

“Để nguồn vốn tín dụng chính sách phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo tinh thần Nghị quyết số 11 đạt hiệu quả cao nhất thì đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải vào cuộc. NHCSXH luôn cần sự hỗ trợ, chỉ đạo từ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các ban, ngành cùng đồng hành thực hiện chương trình và tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác các cấp trong việc bình xét đối tượng thụ hưởng phải thật sự công tâm, không để ai bị bỏ lại phía sau. Phối hợp với NHCSXH địa phương tổ chức giải ngân nguồn vốn đúng đối tượng, nhanh nhất, sử dụng vốn vay đúng mục đích”- ông Trần Khắc Hùng chia sẻ.

Tin mới

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Mùa thi – mùa lưu luyến

Mùa thi – mùa lưu luyến

(Baonghean.vn) -  Mùa thi, mùa của những thách thức, mùa của những vui buồn, tiếc nuối đối với học sinh lớp 12. Đại học là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Chúc cho các sĩ tử toại nguyện, chúc cho mọi cánh cửa vào đời với các bạn trẻ đều hanh thông.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
 ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện ĐKTP Vinh – ‘cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

Chương trình ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh - ‘Cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

(Baonghean.vn) - Dù mới đi vào hoạt động nhưng chương trình “20h Bác sĩ đây rồi” được livestream trên fanpage của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh đã trở thành cẩm nang tư vấn bí quyết sống khỏe, cầu nối hữu ích hỗ trợ tối đa giúp người bệnh nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình.