Nghệ An giới thiệu doanh nghiệp và sản phẩm nông nghiệp tại Hà Nội

(Baonghean.vn) - Ngày 28/9, tại Hà Nội diễn ra Hội thảo giữa Nghệ An - doanh nghiệp Việt Nam - doanh nghiệp Nhật Bản, giới thiệu các doanh nghiệp và sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Nghệ An.

Tham dự Hội thảo có đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện một số sở, ngành, đại diện tổ chức JICA, cùng hơn 30 doanh nghiệp Nhật Bản và 17 doanh nghiệp Việt Nam.

Toàn cảnh hội thảo.

Tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng khẳng định Nghệ An là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế có thể hợp tác với Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp. Tiềm năng, lợi thế về đất đai rất thuận, nhân công dồi dào cùng với cơ cấu cây trồng đa dạng từ gạo, chè, mía đến cao su khiến Nghệ An trở thành địa điểm thu hút đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Nghệ An còn đang thực thi chính sách ưu đãi hấp dẫn đối với các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Nhật Bản thông qua xây dựng hệ thống đường sá giữa các vùng nguyên liệu và các nhà máy chế biến, hỗ trợ các khoản lãi vay cho việc lắp đặt hệ thống điện, hỗ trợ việc xây dựng các tiện ích giao thông, hệ thống điện, nước và hệ thống nước thải. Nghệ An cũng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản trong công tác giải phóng mặt bằng và tái định cư, hỗ trợ 50% chi phí quy hoạch đất đai.

Nền tảng này cùng với quyết tâm “nâng cao năng suất và giá trị gia tăng” trong nông nghiệp, sự nỗ lực trong việc khắc phục khó khăn tồn tại để thiết lập các vùng mô hình xây dựng chuỗi giá trị nông sản thực phẩm sẽ làm gia tăng sự hấp dẫn, tính cạnh tranh của Nghệ An với các doanh nghiệp Nhật Bản.

Trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm tới việc phát triển quan hệ hợp tác với Nghệ An trong lĩnh vực nông nghiệp. Chính vì thế, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đang triển khai nhiều dự án hỗ trợ ngành nông nghiệp của tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: JICA đang triển khai dự án hỗ trợ cải tạo hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An, giúp Nghệ An điều tra lại toàn bộ tình hình cây trồng, vật nuôi, tình hình hợp tác xã nông nghiệp, các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn để từ đó đưa ra những khuyến nghị cho tỉnh về quy hoạch lại nông nghiệp trong thời gian tới theo hướng nâng cao giá trị gia tăng. Hội thảo lần này là một hoạt động phối hợp giữa JICA và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An nhằm tạo ra cơ hội để doanh nghiệp hai bên trực tiếp gặp gỡ, nắm bắt thông tin và nhu cầu của nhau, tạo nền tảng cho những mối quan hệ hợp tác mới trong tương lai.

Đoàn chuyên gia JICA khảo sát các công trình thủy lợi tại xã Hòa Sơn, Đô Lương. Ảnh: Cảnh Nam

Phát biểu tại Hội thảo, ông Masahiko Tanoi, Thư ký Bộ trưởng Bộ Nông, Lâm, Thủy sản Nhật Bản khẳng định, Nghệ An là nơi ẩn chứa nhiều tiềm năng cho sản xuất nông nghiệp và các sản phẩm nông nghiệp có giá trị gia tăng cao.

Tổng giám đốc công ty Kubota Việt Nam Hiromi Nakanishi đánh giá cao Nghệ An khi cho rằng, đây là địa bản có đa dạng sản phẩm nông nghiệp, nằm trên tuyến đường nối miền Bắc và miền Nam đất nước. Doanh nhân này cũng đánh giá Nghệ An có những nhà môi giới bán hàng tốt vì thế là địa điểm hợp tác tốt đối với doanh nghiệp Nhật Bản.

Còn ông Kakioka, Phó trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam cho biết, mô hình “nông nghiệp hợp đồng” để gắn kết các khâu từ sản xuất, chế biến đến phân phối là một cách làm hay, giúp đảm bảo nguồn cung các loại nông sản có giá trị ra thị trường một cách liên tục và ổn định. Đây là điều đặc biệt quan trong khi Nghệ An hướng tới việc xuất khẩu nông sản ra nước ngoài.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng cho rằng việc áp dụng công nghệ sản xuất nông nghiệp tiên tiến rất quan trọng, khiến cho nông nghiệp Nghệ An có thêm sức hút đối với các doanh nghiệp nước ngoài.

Cũng tại hội thảo, các doanh nghiệp Nghệ An và Nhật Bản đã cung cấp cho nhau những yêu cầu cụ thể, cùng trao đổi, bàn bạc để tìm ra cơ hội làm ăn mới.

Việt Nga