Nghệ An giới thiệu tiềm năng tại Hội thảo trực tuyến thu hút đầu tư Nhật Bản

Võ Thị Thanh Huyền

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Ngày 11/12/2020, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư Nhật Bản - Việt Nam.

Tỉnh Nghệ An cùng với Cần Thơ, Phú Thọ là 3 địa phương được chọn tham luận, giới thiệu tiềm năng thu hút đầu tư tại Hội thảo.

Hội thảo được tổ chức trực tuyến với sự tham dự của hơn 200 doanh nghiệp Nhật Bản thể hiện quyết tâm cao độ của cơ quan xúc tiến đầu tư hai nước cũng như cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản trong thời kỳ khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Điểm cầu Tokyo (Nhật Bản) có sự tham dự của ngài Vũ Hồng Nam - Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản và hơn 200 doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm tìm hiểu đầu tư vào Việt Nam.

Điểm cầu Hà Nội (Việt Nam) với sự tham dự của ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), ngài Tatsuya Toyama - Tổng Giám đốc Ngân hàng SMBC tại Việt Nam và đại diện lãnh đạo các cơ quan xúc tiến đầu tư các địa phương: Phú Thọ, Nghệ An và Cần Thơ, đại diện cho ba miền Bắc  - Trung  - Nam của Việt Nam.

Nghệ An giới thiệu tiềm năng tại Hội thảo trực tuyến thu hút đầu tư Nhật Bản ảnh 1
Ông Bùi Duy Đông - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An tham luận tại Hội thảo. Ảnh: Thanh Huyền

Phát biểu tại điểm cầu Tokyo (Nhật Bản), ngài Vũ Hồng Nam - Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản tin tưởng Việt Nam vẫn tiếp tục sẽ là điểm đến đầu tư an toàn và tin cậy cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản, đặc biệt sau khi Chính phủ Việt Nam kiểm soát thành công dịch Covid-19. Thành tích này một lần nữa khẳng định Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến an toàn trong đại dịch, từng bước mở cửa khôi phục lại nền kinh tế.

Trong khi dòng vốn FDI toàn cầu có xu hướng sụt giảm trong năm 2020 do tác động của đại dịch, kết quả thu hút ĐTNN trong 11 tháng đầu năm của Việt Nam tương đối khả quan. Tổng vốn ĐTNN trong 11 đầu năm 2020 đạt 26,43 tỷ USD, bằng 83,1% cùng kỳ năm 2019, trong đó đầu tư Nhật Bản đứng thứ tư với gần 2,2 tỷ USD, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đứng đầu về thu hút ĐTNN với 12,734 tỷ USD.

Phát biểu tại điểm cầu Hà Nội (Việt Nam), ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) nhấn mạnh, những điểm chính trong chính sách ưu đãi đầu tư của Việt Nam nói chung cũng như cung cấp bức tranh tổng quan về tình hình thu hút đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam năm 2020. Chính phủ Việt Nam tiếp tục nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư, chuyên gia Nhật Bản quay lại Việt Nam sau đại dịch Covid-19. Hiện nay, Việt Nam đã đón hơn 4.000 chuyên gia Nhật Bản quay lại Việt Nam trong năm 2020.  

Nghệ An giới thiệu tiềm năng tại Hội thảo trực tuyến thu hút đầu tư Nhật Bản ảnh 2 Các đại biểu tại điểm cầu Hà Nội - Việt Nam  (từ phải qua) ngài Tatsuya Toyama - Tổng Giám đốc Ngân hàng SMBC tại Việt Nam, ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục ĐTNN (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và đại diện 3 địa phương Phú Thọ, Nghệ An và Cần Thơ. Ảnh: Thanh Huyền

Tham dự Hội thảo, ông Bùi Duy Đông - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An đã có bài phát biểu giới thiệu tiềm năng và thế mạnh của tỉnh Nghệ An trong thu hút đầu tư Nhật Bản. Ông nhấn mạnh, tỉnh Nghệ An luôn coi trọng và xác định Nhật Bản là đối tác hàng đầu trong Chiến lược hợp tác quốc tế cũng như thu hút đầu tư của tỉnh. Hiện Nhật Bản có 10 dự án/113 triệu USD tại Nghệ An. Tỉnh Nghệ An mong muốn các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục quan tâm, tìm hiểu đầu tư tại Nghệ An. Tỉnh cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư tìm hiểu đầu tư, kinh doanh và dựng nghiệp bền vững trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sau Hội thảo, các địa phương Phú Thọ, Nghệ An và Cần Thơ và Cục ĐTNN đã có cuộc làm việc với Ngân hàng SMBC về xúc tiến vốn đầu tư. 

Tin mới

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.
Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.
Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.