Nghệ An 'giục' các địa phương đẩy nhanh thu hồi tiền cấp cho thương binh giả

(Baonghean.vn) – Những đối tượng hưởng sai chế độ, khi đã được tuyên truyền, vận động nhưng không nộp lại ngân sách số tiền đã hưởng sai và giấy chứng nhận được cấp có thẩm quyền cấp thì lập hồ sơ chuyển cơ quan công an điều tra, xử lý  theo quy định của pháp luật.

Cơ quan chức năng khám xét nhà Đặng Hồng Tư sinh năm 1952, hộ khẩu thường trú tại Phường Nghi Hương, Thị xã Cửa Lò, hiện trú tại khối Tân Thành 2, phường Lê Mao, TP. Vinh
Cơ quan chức năng khám xét nhà đối tượng làm hồ sơ thương binh giả Đặng Hồng Tư, sinh năm 1952, trú tại khối Tân Thành 2, phường Lê Mao, TP. Vinh vào tháng 7/2015. Ảnh tư liệu.

Đó là một trong những nội dung được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông yêu cầu trong công văn gửi chủ tịch UBND các huyện, thành, thị về việc thực hiện kết luận của Thanh tra Bộ LĐ –TB&XH về thực hiện chính sách ưu đãi người có công vào đầu tháng 6/2017.

Theo đó, thực hiện các kết luận của Thanh tra Bộ LĐ –TB&XH đối với việc thực hiện chính sách ưu đãi cho người có công trên địa bàn tỉnh Nghệ An, thời gian qua các cơ quan chức năng liên quan của tỉnh đã vào cuộc và xử lý theo kết luận của đoàn thanh tra.

Tuy nhiên, việc thực hiện một số kiến nghị theo kết luận của đoàn thanh tra còn chậm, đặc biệt là vấn đề thu hồi số tiền hưởng sai chế độ của một số đối tượng không đủ điều kiện được hưởng chế độ thương binh, chất độc hóa học.

Do đó, để thực hiện nghiêm các kết luận trên, UBND tỉnh yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo phòng LĐ –TB&XH, cùng các phòng, cơ quan liên quan triển khai tiến hành rà soát, phân loại đối tượng hưởng sai chế độ gồm:

“Những đối tượng hiện nay có điều kiện và có khả năng truy thu. Những đối tượng đã từ trần. Nhưng đối tượng mặc bệnh hiểm nghèo và những người thuộc diện hộ nghèo đang gặp khó khăn”, công văn số 3937 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông ký ngày 1/6/2017 chỉ rõ.

Trên cơ sở phân loại trên, các địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng thu hồi thực hiện ngay việc thu hồi đã hưởng sai của những đối tượng có điều kiện và có khả năng.

Đối với những đối tượng còn lại tổng hợp, lập danh sách gửi Sở LĐ –TB&XH để báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông cũng yêu cầu: “Các phường, xã, thị trấn niêm yết công khai danh sách những người hưởng sai tại trụ sở UBND và nhà văn hóa các thôn, bản, khối phố nơi đối tượng cư trú; thông báo trên hệ thống loa truyền thanh thường xuyên những người đã hoàn trả và những người chưa hoàn trả”.

Những đối tượng hưởng sai chế độ, khi đã được tuyên truyền, vận động nhưng không nộp lại ngân sách số tiền đã hưởng sai và giấy chứng nhận được cấp có thẩm quyền cấp, UBND tỉnh Nghệ An đề nghị chủ tịch UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền lập hồ sơ chuyển cơ quan công an điều tra, xử lý  theo quy định của pháp luật.

Từ năm 2014 - 2016, đoàn thanh tra Bộ LĐ-TB&XH đã phát hiện trên địa bàn Nghệ An có 314 trường hợp thương binh giả mạo, khai man hồ sơ để hưởng trợ cấp. Các đối tượng này đã nhận hơn 33 tỷ đồng.

Thành Duy

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.