Nghệ An 'giục' các địa phương đẩy nhanh thu hồi tiền cấp cho thương binh giả

(Baonghean.vn) – Những đối tượng hưởng sai chế độ, khi đã được tuyên truyền, vận động nhưng không nộp lại ngân sách số tiền đã hưởng sai và giấy chứng nhận được cấp có thẩm quyền cấp thì lập hồ sơ chuyển cơ quan công an điều tra, xử lý  theo quy định của pháp luật.

Cơ quan chức năng khám xét nhà Đặng Hồng Tư sinh năm 1952, hộ khẩu thường trú tại Phường Nghi Hương, Thị xã Cửa Lò, hiện trú tại khối Tân Thành 2, phường Lê Mao, TP. Vinh
Cơ quan chức năng khám xét nhà đối tượng làm hồ sơ thương binh giả Đặng Hồng Tư, sinh năm 1952, trú tại khối Tân Thành 2, phường Lê Mao, TP. Vinh vào tháng 7/2015. Ảnh tư liệu.

Đó là một trong những nội dung được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông yêu cầu trong công văn gửi chủ tịch UBND các huyện, thành, thị về việc thực hiện kết luận của Thanh tra Bộ LĐ –TB&XH về thực hiện chính sách ưu đãi người có công vào đầu tháng 6/2017.

Theo đó, thực hiện các kết luận của Thanh tra Bộ LĐ –TB&XH đối với việc thực hiện chính sách ưu đãi cho người có công trên địa bàn tỉnh Nghệ An, thời gian qua các cơ quan chức năng liên quan của tỉnh đã vào cuộc và xử lý theo kết luận của đoàn thanh tra.

Tuy nhiên, việc thực hiện một số kiến nghị theo kết luận của đoàn thanh tra còn chậm, đặc biệt là vấn đề thu hồi số tiền hưởng sai chế độ của một số đối tượng không đủ điều kiện được hưởng chế độ thương binh, chất độc hóa học.

Do đó, để thực hiện nghiêm các kết luận trên, UBND tỉnh yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo phòng LĐ –TB&XH, cùng các phòng, cơ quan liên quan triển khai tiến hành rà soát, phân loại đối tượng hưởng sai chế độ gồm:

“Những đối tượng hiện nay có điều kiện và có khả năng truy thu. Những đối tượng đã từ trần. Nhưng đối tượng mặc bệnh hiểm nghèo và những người thuộc diện hộ nghèo đang gặp khó khăn”, công văn số 3937 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông ký ngày 1/6/2017 chỉ rõ.

Trên cơ sở phân loại trên, các địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng thu hồi thực hiện ngay việc thu hồi đã hưởng sai của những đối tượng có điều kiện và có khả năng.

Đối với những đối tượng còn lại tổng hợp, lập danh sách gửi Sở LĐ –TB&XH để báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông cũng yêu cầu: “Các phường, xã, thị trấn niêm yết công khai danh sách những người hưởng sai tại trụ sở UBND và nhà văn hóa các thôn, bản, khối phố nơi đối tượng cư trú; thông báo trên hệ thống loa truyền thanh thường xuyên những người đã hoàn trả và những người chưa hoàn trả”.

Những đối tượng hưởng sai chế độ, khi đã được tuyên truyền, vận động nhưng không nộp lại ngân sách số tiền đã hưởng sai và giấy chứng nhận được cấp có thẩm quyền cấp, UBND tỉnh Nghệ An đề nghị chủ tịch UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền lập hồ sơ chuyển cơ quan công an điều tra, xử lý  theo quy định của pháp luật.

Từ năm 2014 - 2016, đoàn thanh tra Bộ LĐ-TB&XH đã phát hiện trên địa bàn Nghệ An có 314 trường hợp thương binh giả mạo, khai man hồ sơ để hưởng trợ cấp. Các đối tượng này đã nhận hơn 33 tỷ đồng.

Thành Duy

Tin mới

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế, đồng nghĩa chính sách này hướng đến bao phủ 100% nhóm dân số ở độ tuổi đến trường. Dù được hưởng nhiều quyền lợi, toàn tỉnh hiện còn trên 21 nghìn học sinh, sinh viên chưa tham gia Bảo hiểm y tế. Trước thực tế này, ngành Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã đề xuất một số giải pháp.
Đê Hưng Đạo

Hưng Nguyên cắt cử lực lượng túc trực 24/24h tại tuyến đê vừa vá

(Baonghean.vn) - Các lực lượng chức năng đã xuyên đêm nỗ lực khắc phục xong sự cố vỡ đê tại Hưng Đạo, tuy nhiên, trước diễn biến thời tiết thất thường, nước từ thượng nguồn đổ về lớn, nên chính quyền huyện Hưng Nguyên chỉ đạo địa phương tiếp tục cắt cử lực lượng, xử lý nhanh các sự cố xảy ra.
Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027: Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

(Baonghean.vn) -  Nhiệm kỳ 2017 – 2022, dù đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách nhưng tuổi trẻ Nghệ An đã thích ứng kịp thời và triển khai nhiều chương trình, phần việc hiệu quả. Từ đó khẳng định vai trò, giá trị của mình như lời Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đã nhấn mạnh tại buổi làm việc trực tuyến với Ban Bí thư Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn Nghệ An trước thềm Đại hội: “Với quyết tâm cao, tuổi trẻ Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển tỉnh nhà vững mạnh toàn diện”.
Vỡ đê kênh thấp ở huyện Hưng Nguyên

Trắng đêm cứu đê ở huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Vào lúc 20h ngày 29/9, đê kênh thấp còn gọi là đê Hội Tinh đoạn qua xóm 7, Làng Rào xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ khoảng 5m. Đây là tuyến đê xung yếu, bảo vệ cho gần 1.700 hộ dân (khoảng 6.000 nhân khẩu).
Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Sau gần 12 tiếng đồng hồ, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tỉnh UBND tỉnh, lực lượng quân và dân đã phối hợp khắc phục cơ bản sự cố vỡ đê tại xã Hưng Đạo, đảm bảo an toàn cho nhân dân.
Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.