Nghệ An: Hơn 2.400 thanh niên tình nguyện sẵn sàng tiếp sức cùng sĩ tử

Thanh Quỳnh

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Để thực hiện tốt Chương trình Tiếp sức mùa thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022, tuổi trẻ Nghệ An đã thành lập 305 đội hình tình nguyện với tổng số 2.420 thanh niên tình nguyện sẵn sàng tiếp sức cho sĩ tử trên địa bàn toàn tỉnh.

Thực hiện Kế hoạch số 45-KH/TWHSV, ngày 20 tháng 5 năm 2022 của Hội Sinh viên Việt Nam về việc tổ chức Chương trình “Tiếp sức mùa thi năm 2022”, Chương trình phối hợp giữa ngành Giáo dục và Đào tạo và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An năm học 2021 - 2022, Kế hoạch số 4537- KH/TĐTN-PT ngày 13/5/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An về việc triển khai Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022, Ban Thư ký Hội Sinh viên tỉnh ban hành Kế hoạch tổ chức Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2022 với nhiều nội dung quan trọng.

Theo đó, dưới sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, tuổi trẻ Nghệ An đã thành lập 305 đội hình tình nguyện (103 đội hình trực và hoạt động tại điểm thi; 58 đội taxi, xe ôm miễn phí hỗ trợ cho thí sinh di chuyển; 142 đội gia sư áo xanh hỗ trợ ôn tập kiến thức tại nhà, tại hội trường cho thí sinh) với tổng số 2.420 tình nguyện viên.

Nghệ An: Hơn 2.400 thanh niên tình nguyện sẵn sàng tiếp sức cùng sĩ tử ảnh 1

Trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 diễn ra, đồng chí Thái Minh Sỹ - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh Nghệ An cùng đại diện Huyện đoàn Hưng Nguyên thăm hỏi và động viên một số thí sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Ảnh: Thanh Quỳnh

Đồng chí Thái Minh Sỹ - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh cho biết, nội dung Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2022 của tuổi trẻ toàn tỉnh sẽ chia làm hai chặng: Trước khi kỳ thi diễn ra và trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Cụ thể, trước khi kỳ thi diễn ra, các cơ sở đoàn trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức các buổi tư vấn, trao đổi kinh nghiệm, giúp học sinh tự tin khi tham dự kỳ thi; thành lập các đội hình giảng viên, giáo viên trẻ, sinh viên có thành tích học tập tốt tại các địa phương hỗ trợ ôn tập kiến thức cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bằng hình thức trực tuyến hoặc tập trung; tiếp tục phát huy có hiệu quả các mô hình “Gia sư áo xanh”, “Shipper áo xanh”, mô hình “Một giáo viên, giảng viên, sinh viên hỗ trợ một thí sinh”…

Trước khi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 diễn ra, có 1.815 thí sinh Nghệ An được gia sư áo xanh ôn tập kiến thức; 629 thí sinh được tặng quà trước kỳ thi. Tổng kinh phí vận động tổ chức chương trình của các huyện, thị, thành đoàn là: 454 triệu đồng.

Nghệ An: Hơn 2.400 thanh niên tình nguyện sẵn sàng tiếp sức cùng sĩ tử ảnh 2

Đội hình "Gia sư áo xanh" của tuổi trẻ huyện Tân Kỳ xây dựng kế hoạch và triển khai đồng bộ, hiệu quả việc hỗ trợ thí sinh ôn tập trước khi Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra. Ảnh: Huyện đoàn Tân Kỳ

Đồng thời, chủ động rà soát, xây dựng phương án hỗ trợ đối với các học sinh có hoàn cảnh khó khăn; đối tượng học sinh mồ côi cha mẹ, khuyết tật, học sinh nghèo vượt khó, hộ nghèo, hộ cận nghèo; Triển khai các hoạt động cụ thể nhằm đảm bảo sức khỏe cho sĩ tử trước kỳ thi như: tuyên truyền nâng cao nhận thức, hướng dẫn phòng các bệnh dễ lây nhiễm, cấp phát thuốc miễn phí, triển khai các phương án phòng, chống dịch Covid - 19 có thể xảy ra tại điểm thi, điểm đăng ký thi có số lượng đông thí sinh…

Bên cạnh đó, chủ động tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng cho các đội hình tình nguyện; số lượng đội hình tình nguyện phù hợp với nhu cầu cần hỗ trợ. Lưu ý cần khảo sát, xác định rõ nhu cầu thực tế để xây dựng kế hoạch phù hợp.

Nghệ An: Hơn 2.400 thanh niên tình nguyện sẵn sàng tiếp sức cùng sĩ tử ảnh 3

Các đội hình tình nguyện chuẩn bị những món quà ý nghĩa động viên sĩ tử tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: Tỉnh đoàn Nghệ An

Trong thời gian diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT, các đội hình tình nguyện phối hợp với chính quyền, các cơ sở y tế, các điểm thi rà soát, nắm thông tin về tình hình thí sinh tại địa phương và xây dựng phương án chủ động xử lý khi có sự cố bất thường về thời tiết, tai nạn, sức khoẻ của thí sinh.

Từ đó, chủ động triển khai các công tác phòng, chống dịch COVID - 19 tại các điểm thi như: Cung cấp nước rửa tay sát khuẩn trước các phòng thi, cung cấp khẩu trang miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh khi đến khu vực dự thi. Các hoạt động đưa, đón miễn phí cho thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt, thí sinh khuyết tật cũng đã được lên kế hoạch chu đáo.

Nghệ An: Hơn 2.400 thanh niên tình nguyện sẵn sàng tiếp sức cùng sĩ tử ảnh 4

305 đội hình tình nguyện của tuổi trẻ Nghệ An đã sẵn sàng đồng hành cùng sĩ tử trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh: Tỉnh đoàn Nghệ An

Sự phối hợp với các cơ quan chức năng cũng được tăng cường để kịp thời ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực ảnh hưởng đến thí sinh như: phát hành tài liệu trái pháp luật, tăng giá các sản phẩm, dịch vụ, gây mất an ninh, trật tự, mất an toàn giao thông...; tổ chức các đội hình tình nguyện hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm thi năm 2022 có mật độ giao thông cao.

Với sự chuẩn bị kỹ càng, kế hoạch tổ chức khoa học và chặt chẽ, lực lượng Thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ Nghệ An hứa hẹn sẽ góp phần quan trọng để cùng phối hợp với các cơ quan, ban, ngành toàn tỉnh triển khai tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Tin mới

Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ

Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ

(Baonghean.vn) - Hãng thông tấn TASS ngày 12/8 dẫn lời Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga - ông Alexander Darchiyev cho biết, Nga đã cảnh báo Mỹ rằng quan hệ ngoại giao sẽ bị tổn hại nặng nề và thậm chí có thể bị cắt đứt nếu Nga bị liệt vào danh sách "nhà nước tài trợ khủng bố".
Làm bật lên mầm xanh trên đất hoang

Làm bật lên mầm xanh trên đất hoang

(Baonghean.vn) - Những năm 2020 trở về trước, toàn thị xã Cửa Lò có khoảng 33ha đất bỏ hoang, tập trung ở các phường Nghi Hoà, Nghi Hương… Sau 2 năm vận động nhân dân bám ruộng, kêu gọi, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, những cánh đồng hoang hóa, cỏ dại và năn lác cao quá đầu người nay thành những trang trại trù phú, những cánh đồng ngô, đồng dưa cho thu nhập cao.
Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

(Baonghean.vn) - Kể chuyện về Bác Hồ,  Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương trích dẫn tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Người. Theo đó, một trong ba căn bệnh được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra là bệnh hẹp hòi. Đây là bệnh về dùng người, không chịu dùng người tài giỏi, không dùng người cương trực thẳng thắn, chỉ thích dùng người theo "cánh hẩu" với nhau. Bệnh hẹp hòi tạo nên tình trạng bỏ quên, không chịu dùng những nhân tài ngoài Đảng.
Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ

Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ

(Baonghean.vn) - Từng được kỳ vọng trở thành một cụm công nghiệp hiện đại, là một trong những động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Bắc đô thị Vinh; thế nhưng, đến nay sau gần 20 năm  triển khai xây dựng, Dự án Cụm công nghiệp nhỏ tại xã Hưng Đông vẫn chưa thể hoàn thành.
Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

(Baonghean.vn) - Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà là một trong những chính sách tạo động lực tiếp sức cho người lao động trở lại nhà máy, xí nghiệp sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến nay, tỉ lệ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ở Nghệ An vẫn đạt thấp. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời ngày hôm nay có cuộc trao đổi với ông Vi Ngọc Quỳnh - PGĐ Sở Lao động TB&XH để bạn đọc rõ hơn về vấn đề này.
'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

(Baonghean.vn) - Cục diện xung đột Nga-Ukraine đã có nhiều thay đổi so với 6 tháng trước. Mỹ vẫn dựa vào các đồng minh châu Âu để tung ra các đòn trừng phạt mạnh mẽ với Nga. Thế nhưng, sự "kề vai sát cánh" của châu Âu giờ đây đang đặt một dấu chấm hỏi lớn, bởi dừng lại hay bước tiếp vô thời hạn, rất khó để trả lời.
Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

(Baonghean.vn)-Tối 12/8, bàn thắng duy nhất của Rizky Kafiatur giúp U16 Indonesia đánh bại U16 Việt Nam 1-0 để lần đầu nâng cao chức vô địch giải Đông Nam Á; HLV Nguyễn Đức Thắng xác nhận với báo chí thương vụ bom tấn mang tên Đặng Văn Lâm đang về Việt Nam làm việc trực tiếp với CLB Bình Định; Đổi lịch khai mạc World Cup 2022... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Thông tin nổi bật ngày 12/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/8

(Baonghean.vn) - Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An; Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; Rằm tháng Bảy hướng về tổ tiên, nguồn cội… là những thông tin đáng chú ý trong ngày 12/8.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.
Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, Công ty Vinamilk đã được vinh danh Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.