Nghệ An: Hướng dẫn về ưu tiên, tuyển thẳng, tuyển theo Chứng chỉ Ngoại ngữ vào lớp 6, lớp 10

Mỹ Hà 23/05/2022 17:07

(Baonghean.vn) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản hướng dẫn tuyển sinh các lớp đầu cấp, trong đó, có các quy định về tuyển thẳng, ưu tiên và tuyển sinh theo Chứng chỉ Ngoại ngữ.

Cụ thể, theo Quy chế tuyển sinh có 4 đối tượng học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT, gồm:

+ Học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú đã tốt nghiệp THCS.

+ Học sinh là người dân tộc rất ít người bao gồm: Cống, Mảng, Pu Péo, Si La, Cờ Lao, Bố Y, La Ha, Ngái, Chứt, Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Lô Lô, Lự, Pà Thẻn, La Hủ.

+ Học sinh khuyết tật học hòa nhập đã hoàn thành chương trình THCS.

+ Học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS và THPT.

Theo quy định, nếu học sinh đủ điều kiện thì được tuyển thẳng vào trường THPT thuộc huyện, thành phố, thị xã nơi học sinh học THCS.

Học sinh huyện Diễn Châu tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: Đức Anh

Về điểm ưu tiên sẽ cộng 3,0 điểm cho 1 trong các đối tượng: Con liệt sĩ; con thương binh, bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên; Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh” bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên; Con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; Con của người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945; Con của người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945.

+ Cộng 2,5 điểm cho 1 trong các đối tượng: Con của Anh hùng Lực lượng vũ trang; Con của Anh hùng Lao động; Con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Con của thương binh, bệnh binh mất sức lao động dưới 81%; Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh” bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%.

+ Cộng 2,0 điểm cho 1 trong các đối tượng: Người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; Người dân tộc thiểu số; Người học đang sinh sống, học tập ở xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 353/QĐ-TTg ngày 15/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo giai đoạn 2021-2025; Người học đang sinh sống, học tập ở thôn đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 433/QĐ-UBDT ngày 18/6/2021 của Ủy ban Dân tộc phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025; Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025.

Giờ học ngoại ngữ của học sinh huyện Kỳ Sơn. Ảnh: MH
Giờ học Ngoại ngữ của học sinh huyện Kỳ Sơn. Ảnh: M.H

Liên quan về tuyển sinh đầu cấp, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã công bố phương án xét tuyển vào lớp 10 THPT và lớp 6 THCS theo kết quả Chứng chỉ năng lực tiếng Anh quốc tế.

+ Đối với thí sinh đăng ký vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (lớp chuyên Anh 3, Anh 4): yêu cầu phải có Chứng chỉ tiếng Anh IELTS học thuật (IELTS Academic) từ 6.0 trở lên hoặc các chứng chỉ quốc tế khác được quy đổi tương đương Chứng chỉ tiếng Anh IELTS học thuật (IELTS Academic) từ 6.0 trở lên.

+ Các trường THPT khác tùy vào chất lượng của học sinh trên địa bàn tuyển sinh quyết định mức điểm của Chứng chỉ năng lực tiếng Anh đối với thí sinh đăng ký xét tuyển. Tuy nhiên, tối thiểu các thí sinh đăng ký xét tuyển phải có Chứng chỉ tiếng Anh IELTS học thuật (IELTS Academic) từ 4.0 trở lên hoặc các chứng chỉ quốc tế khác được quy đổi tương đương Chứng chỉ tiếng Anh IELTS học thuật (IELTSAcademic) từ 4.0 trở lên.

Ảnh: MH
Bảng quy đổi điểm giữa một số Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Ảnh: M.H

Trong trường hợp đến chỉ tiêu cuối có nhiều thí sinh bằng điểm nhau thì xét thêm các tiêu chí sau theo thứ tự ưu tiên: Tổng điểm thi 3 môn thi Toán, Ngữ văn, tiếng Anh trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023; điểm thi môn tiếng Anh trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023; điểm trung bình môn tiếng Anh năm học lớp 9; kết quả tham gia các cuộc thi về môn tiếng Anh do Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT tổ chức năm học 2022-2023.

Riêng với học sinh lớp 6, Sở yêu cầu các phòng GD&ĐT tham mưu UBND các huyện, thị xã, thành phố ban hành kế hoạch, quy định, hướng dẫn các trường THCS trọng điểm chất lượng cao và các trường THCS tuyển sinh trên địa bàn toàn huyện, thành phố, thị xã thực hiện xét tuyển học sinh có chứng chỉ năng lực tiếng Anh quốc tế vào học lớp 6, năm học 2022-2023. Các đơn vị sử dụng bảng tham chiếu quy đổi điểm giữa một số Chứng chỉ năng lực tiếng Anh quốc tế kèm theo Công văn để thực hiện trong quá trình xét tuyển.

Đây cũng là năm đầu tiên Nghệ An thực hiện xét tuyển vào lớp 10 THPT Huỳnh Thúc Kháng và lớp 6 THCS đối với các lớp thực hiện chương trình trường tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế. Đối với các lớp này, Sở yêu cầu các trường phải xây dựng phương án tuyển sinh dựa vào chỉ tiêu được phê duyệt và trình Sở phê duyệt.

Hội đồng tuyển sinh sau khi xác định học sinh trúng tuyển, lập danh sách học sinh trúng tuyển cũng trình Sở phê duyệt danh sách trúng tuyển.

Nghệ An: Hướng dẫn về ưu tiên, tuyển thẳng, tuyển theo Chứng chỉ Ngoại ngữ vào lớp 6, lớp 10
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO