Nghệ An kết nối được khoảng 37.000 việc làm đang chờ lao động

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Đây là thông tin được Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An cho biết khi đề cập đến giải pháp giải quyết việc làm cho lao động, trong đó có lao động quê Nghệ An trở về do tác động của dịch Covid -19.

Sáng 4/8, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thẩm tra các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Nghệ An kết nối được khoảng 37.000 việc làm đang chờ lao động ảnh 1
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí: Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, ngành liên quan.

Tại cuộc làm việc, đánh giá các báo cáo, tờ trình liên quan đến tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, nhiều ý kiến tập trung đề nghị làm rõ kết quả công tác phòng, chống dịch Covid -19, giải pháp thời gian tới, trong đó có công tác giải quyết việc làm cho người lao động. 

Liên quan đến ý kiến của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh về tỷ lệ tiêm vắc - xin trên địa bàn tỉnh còn thấp, đồng chí Nguyễn Hữu Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, Nghệ An có khoảng 2 triệu người trong độ tuổi từ 18 - 65 tuổi thuộc diện tiêm vắc - xin. Đến nay, tỉnh đã triển khai tiêm được 80.000 mũi vắc - xin các loại, trong đó tiêm đủ liều 2 mũi cho khoảng 23.000 trường hợp.

Nghệ An kết nối được khoảng 37.000 việc làm đang chờ lao động ảnh 2
Đồng chí Nguyễn Hữu Lê  - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Lý giải về nguyên nhân tỷ lệ người dân được tiêm vắc - xin còn thấp, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, do giai đoạn vừa qua tình hình chung là nguồn cung vắc - xin khan hiếm nên đang ưu tiên phân bổ cho một số vùng dịch lớn trong nước; còn ở nghệ An do là một trong những địa phương phòng, chống dịch cơ bản tốt nên vắc - xin về muộn hơn. 

Sắp tới, số lượng vắc - xin được phân bổ về Nghệ An sẽ nhiều hơn. Hiện nay, tỉnh đã được phân bổ tiếp 55.000 liều vắc - xin AstraZeneca; và sau đó sẽ còn tiếp nhận thêm 30.000 liều vắc - xin Pfizer.

Về phương hướng 6 tháng cuối năm 2021, Phó Giám đốc Sở Y tế đánh giá có 2 nguồn lây Covid -19 tại Nghệ An; đó là từ trong lan ra (hiện cơ bản được kiểm soát) và nguồn lây từ ngoài vào do sự biến động dân số từ vùng dịch về; do đó, cần quan tâm cho công tác phòng, chống dịch từ ngoài vào hiệu quả.  

Theo đó, quan điểm chiến lược phòng, chống dịch Covid -19 tiếp tục được xem là cuộc chiến lâu dài; phương châm là thực hiện hiệu quả: 5K + vắc-xin. Đặc biệt, giai đoạn tới cần tăng cường công tác truyền thông gắn liền với thực tiễn để tiếp tục huy động toàn dân vào cuộc; củng cố lại mạng lưới phòng, chống dịch, nhất là các Tổ Covid cộng đồng.

Một nội dung khác Thường trực HĐND tỉnh rất quan tâm là thực hiện các chính sách an sinh xã hội, lao động việc làm trong bối cảnh tác động của dịch Covid -19. Đồng chí Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở LĐ - TB&XH Nghệ An cho biết, hiện nay Nghệ An đang triển khai rất tốt kế hoạch hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch theo Nghị quyết 68 của Chính phủ.

Hiện nay, toàn tỉnh đã có 145 người được hưởng kinh phí hỗ trợ như: hướng dẫn viên du lịch, hoạt động nghệ thuật, một số lao động tạm ngừng việc làm, trong đó có cả số lao động nuôi con nhỏ. Ngành Bảo hiểm xã hội cũng đã thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp giảm mức đóng bảo hiểm; tạm ngừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất… 

Nghệ An kết nối được khoảng 37.000 việc làm đang chờ lao động ảnh 3
Đồng chí Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở LĐ -TB&XH phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Liên quan đến việc giải quyết việc làm cho người lao động, đặc biệt là người lao động từ các địa phương có dịch trở về, Giám đốc Sở LĐ -TB&XH Nghệ An cũng cho biết, gắn liền với triển khai các giải pháp để hỗ trợ công dân, trong đó có đón các công dân từ các tỉnh phía Nam trở về bằng đường hàng không, đơn vị đã phối hợp nắm tình hình người dân, người lao động có hộ khẩu thường trú tại Nghệ An từ các địa phương trên cả nước về quê trong đợt dịch này. 

Sở LĐ -TB&XH đang quyết liệt làm việc với các huyện, thành, thị để đánh giá lại tình hình lao động, nhu cầu việc làm, an sinh xã hội. Vừa qua, UBND tỉnh cũng đã nghe và thông qua Đề án giải quyết việc làm trong 5 năm tới, gắn với diễn biến của dịch Covid -19 để từng năm có phương án cụ thể về lao động việc làm.

Về giải quyết việc làm cho người lao động, đồng chí Đoàn Hồng Vũ cho biết, qua kết nối với các doanh nghiệp, hiện nay có khoảng 37.000 vị trí việc làm trong và ngoài tỉnh, trong đó khoảng 27.000 việc làm trong tỉnh đang chờ lao động và hiện Trung tâm Dịch vụ việc làm của tỉnh nắm rất chi tiết. 

Do bối cảnh dịch Covid-19 nên không tổ chức được hội chợ việc làm nhưng Sở đã chỉ đạo triển khai các cuộc tư vấn giới thiệu việc làm, phiên giao dịch việc làm lưu động tại các xã, xóm để tuyên truyền cho người dân. Ngoài ra, Trung tâm Dịch vụ việc làm của tỉnh có trang wed, zalo, fanpage… để kết nối lao động và doanh nghiệp.

Tin mới

Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

(Baonghean.vn) - Đánh bại Ả-rập Xê-út, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi đầu bảng futsal châu Á; Arsenal và Man United "đại chiến" vì Pau Torres; Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.