Nghệ An: Không có chuyện đóng cửa chợ dân sinh như người dân lo lắng

(Baonghean.vn) - Chợ là được xác định là dịch vụ cung cấp thực phẩm, nhu cầu thiết yếu của người dân, do đó, không nằm trong danh mục những hoạt động kinh doanh bị “tạm dừng”. Hiện các chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn họp, kinh doanh buôn bán bình thường.
Sáng 30/3, các chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh vẫn họp và kinh doanh bình thường. Hoàn toàn không có chuyện
Sáng 30/3, các chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh vẫn họp và kinh doanh bình thường. Hoàn toàn không có chuyện "cấm chợ". Ảnh: Thanh Phúc

Sáng 30/3, các chợ dân sinh trên địa bàn huyện Nam Đàn như: Sa Nam, chợ Sen (thị trấn Nam Đàn), chợ Cầu (Kim Liên), chợ Chùa (Nam Anh), chợ Tro (xã Xuân Hòa)… vẫn họp chợ và kinh doanh các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân.

Ông Trần Văn Phú, chuyên viên phòng Kinh tế hạ tầng huyện Nam Đàn cho biết: “21/21 chợ trên địa bàn huyện vẫn hoạt động bình thường. Không có chuyện cấm chợ, đóng cửa chợ. Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp thì lượng người đi chợ giảm mạnh, chợ thưa vắng hơn trước, việc buôn bán có phần ế ẩm. Giá cả các mặt hàng thực phẩm tại chợ vẫn bình ổn, không có chuyện tăng giá”.

Tại huyện Thanh Chương, các chợ cũng họp bình thường, việc buôn bán vẫn diễn ra như thường lệ. Nhiều địa phương, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo người dân cách đi chợ an toàn trong mùa dịch còn thực hiện phát khẩu trang, lập các điểm để nước sát khuẩn khô phục vụ người dân đi chợ.

Nhiều địa phương thực hiện các “biện pháp mạnh” đảm bảo an toàn cho người mua, người bán khi đến chợ như lập các tổ chốt ở cổng chợ, nếu ai không đeo khẩu trang không cho vào chợ. Điển hình như chợ Bảo Đức (xã Thanh Khê), chợ Phuống (xã Thanh Giang)…

“Không có lệnh cấm chợ, chỉ tuyên truyền, vận động bà con hạn chế đi lại, tụ tập nơi đông người, trong đó có hạn chế đi chợ. Thay vì đi mỗi ngày/lần thì đi chợ 2-3 ngày/lần. Hiện ngoài tuyên truyền, vận động bà con đi chợ đeo khẩu trang thì địa phương đã lập các tổ chốt chặn ở các cổng chợ, ai không đeo khẩu trang thì không được vào chợ. Riêng các dịch vụ bán hàng ăn sáng, các loại nước giải khát… phục vụ tại chỗ trong chợ và xung quanh khu vực chợ tạm ngừng kinh doanh”.

Ông Trần Đình Thơ, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Giang (Thanh Chương)

Các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền người dân thực hiện khuyến cáo của Bộ Y tế: Đeo khẩu trang, sát khuẩn tay khi đi chợ. Nhiều nơi ở Thanh Chương còn căng băng rôn:
Các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền người dân thực hiện khuyến cáo của Bộ Y tế: Đeo khẩu trang, sát khuẩn tay khi đi chợ. Nhiều nơi ở Thanh Chương còn căng băng rôn: "Không đeo khẩu trang không được vào chợ" ngay trước cổng chợ. Ảnh: Thanh Phúc

Tại thành phố Vinh, các chợ lớn như: Chợ Vinh, chợ Ga Vinh, chợ Quán Lau, Quang Trung, Bến Thủy, Hưng Dũng… những ngày qua hoạt động diễn ra bình thường. Chỉ có điều khác biệt so với trước đó là người mua- người bán đã chấp hành chủ trương đeo khẩu trang nơi công cộng; số lượng người đi chợ giảm sút so với những ngày cuối tuần. Nhiều người thay vì đi chợ trực tiếp đã chuyển sang mua sắm trực tuyến.

Chị Cao Thị Hoa, một tiểu thương kinh doanh các loại thực phẩm tươi sống ở chợ Quang Trung cho biết: “Giờ các bà nội trợ chủ yếu đặt hàng qua điện thoại, tin nhắn Zalo, Facebook. Ngày 2 lần (9h sáng và 16h chiều) tôi gom đơn, đi giao thực phẩm đến từng nhà, chủ yếu là khách quen”.

Nhiều tiểu thương ở các chợ ở thành phố Vinh chuyển sang kinh doanh trực tuyến, nhận và giao các mặt hàng thực phẩm qua điện thoại. Ảnh: Thanh Phúc
Nhiều tiểu thương ở các chợ ở thành phố Vinh chuyển sang kinh doanh trực tuyến, nhận và giao các mặt hàng thực phẩm qua điện thoại. Ảnh: Thanh Phúc

Không riêng gì các chợ dân sinh, các siêu thị, cửa hàng thực phẩm, đại lý tạp hóa trên địa bàn tỉnh vẫn kinh doanh, buôn bán bình thường. Hàng hóa dồi dào và giá cả ổn định, không có biến động. Do đó, có thể khẳng định, ở Nghệ An hoàn toàn không có chuyện “đóng cửa” các chợ dân sinh. Người dân không nên hoang mang trước những tin đồn thất thiệt và cần tiếp cận các thông tin của Chính phủ, của tỉnh một cách khách quan, chính xác.

Theo khảo sát, sáng 30/3, các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như: Thịt lợn, giá dao động từ 130.000 – 150.000 đồng/kg; thịt bò từ 170.000 – 250.000 đồng/kg; thịt gà 80.000 -120.000 đồng/kg; trứng gia cầm: 30.000 – 40.000 đồng/chục; các loại rau xanh: bắp cải 10.000 đồng/cái; bí xanh 12.000 đồng/kg; rau cải ngọt 25.000 đồng/kg; cà chua 20.000 đồng/kg…

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…