Nghệ An không có cửa hàng, cây xăng đóng cửa vì thiếu nguồn cung

(Baonghean.vn) - Đến thời điểm này, tuy áp lực vì sự khan hàng hóa và nhu cầu tăng đột biến nhưng hệ thống phân phối xăng dầu trên địa bàn tỉnh đã cố gắng đáp ứng đủ lượng tiêu thụ, không có cửa hàng hay đại lý nào phản ánh thiếu hàng.

Chiều 9/2, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị trực tuyến về đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước. Đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương chủ trì hội nghị. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tại điểm cầu Nghệ An, đồng chí Phạm Văn Hóa - Giám đốc Sở Công Thương và các ngành liên quan cùng đại diện các đại lý phân phối xăng dầu trên địa bàn tỉnh cùng tham gia.

TÌNH TRẠNG KHAN HÀNG XĂNG DẦU CHỈ XẢY RA CỤC BỘ

Điểm cầu Nghệ An tham gia hội nghị trực tuyến. Ảnh: Thanh Phúc
Điểm cầu Nghệ An tham gia hội nghị trực tuyến. Ảnh: Thanh Phúc

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết, trước kỳ điều chỉnh giá xăng, dầu sau tết Nguyên đán Nhâm Dần (vào ngày 11/2 tới), đã xảy ra hiện tượng nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu khu vực phía Nam đóng cửa, tạm ngưng hoạt động do nguồn cung xăng, dầu thiếu hụt.

Điều này làm dấy lên lo ngại về một sự khan hiếm nguồn cung xăng, dầu; từ đó sẽ gây ra biến động mạnh về giá của các mặt hàng thiết yếu này trong thời gian tới... Do đó, Bộ Công Thương tổ chức cuộc họp nhằm làm rõ vấn đề này và bàn các giải pháp tháo gỡ.

Tại hội nghị, theo báo cáo của Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương, hiện tại, lượng xăng, dầu tồn kho tại các doanh nghiệp đầu mối còn khoảng 1,3 triệu m3 các loại; dự kiến lượng mua vào để cung ứng cho thị trường đến hết tháng 2/2022 khoảng 1,55 triệu m3. Với nhu cầu khoảng 1,8-2 triệu m3 xăng dầu các loại/tháng, nguồn cung như trên cơ bản đáp ứng nhu cầu thị trường trong tháng 2/2022. 

Ảnh: Thanh Phúc
Xăng dầu là mặt hàng ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, lưu thông, phân phối hàng hóa và đời sống nhân dân, do đó, tuyệt đối không để thiếu xăng, dầu trong mọi hoàn cảnh. Ảnh: Thanh Phúc

Từ tháng 3, nguồn cung có thể giảm, lượng tồn kho thấp so với các tháng thông thường. Tuy nhiên, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đã có kế hoạch sẽ chạy đủ 100% công suất từ 13/3/2022. Hiện, các thương nhân đầu mối cũng đã có kế hoạch nhập khẩu xăng, dầu để bù đắp nguồn cung thiếu hụt từ sản xuất trong nước (nếu Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn không bảo đảm duy trì hoạt động sản xuất như kế hoạch). 

Thời gian qua, việc các cửa hàng đóng cửa với lý do thiếu nguồn cung, Bộ Công Thương đã chỉ đạo sở công thương phối hợp với lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, theo đó, hầu hết các cửa hàng xăng dầu ngừng bán hàng do lấy nguồn hàng từ các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu nhỏ. Ngoài ra, một số doanh nghiệp có hiện tượng hạn chế bán hàng ra để chờ tăng giá.

NGHỆ AN KHÔNG CÓ CỬA HÀNG, CÂY XĂNG ĐÓNG CỬA VÌ THIẾU NGUỒN CUNG

Lực lượng chức năng kiểm tra cột đo bơm xăng tại một cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại Con Cuông. Ảnh: Thanh Phúc
Lực lượng chức năng kiểm tra cột đo bơm xăng tại một cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại huyện Con Cuông. Ảnh: Thanh Phúc

Tại Nghệ An, mặt hàng xăng, dầu trong thời gian trước, trong và sau tết Nguyên đán bình quân tăng khoảng 20 – 30%, dự kiến khoảng 23.000m3/tháng. Tổng sản lượng cung ứng xăng, dầu bình quân trong 3 tháng trước, trong và sau Tết của hệ thống phân phối xăng, dầu trên địa bàn khoảng 87.500m3/tháng, lượng hàng đều được hệ thống phân phối dự trữ và đảm bảo đủ cung ứng cho nhu cầu sản xuất, tiêu dùng trên địa bàn.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa có cửa hàng nào đóng cửa vì thiếu nguồn hàng. Thời gian qua, công tác quản lý nhà nước về kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn tỉnh đã được các ngành, các cấp phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả, không để xảy ra tình trạng găm hàng chờ giá và hạn chế gian lận thương mại, góp phần đảm bảo cung ứng nhiên liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Ảnh: Thanh Phúc
Các thương nhân đầu mối, phân phối xăng, dầu trên địa bàn chủ động khai thác nguồn hàng và có phương án bảo đảm nguồn cung xăng, dầu cho thị trường… Ảnh: Thanh Phúc

Để đảm bảo cung ứng xăng, dầu cho sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, trong thời gian tới, cần tập trung đẩy mạnh các giải pháp: Tăng cường giám sát việc bán xăng, dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng, dầu trên địa bàn, bảo đảm việc bán hàng không bị gián đoạn; Kịp thời phối hợp với cơ quan chức năng có liên quan tăng cường kiểm tra và  xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; Các thương nhân đầu mối, phân phối xăng, dầu trên địa bàn chủ động khai thác nguồn hàng và có phương án bảo đảm nguồn cung xăng, dầu cho thị trường…

Xăng, dầu là mặt hàng ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, lưu thông, phân phối hàng hóa và đời sống nhân dân, do đó, tuyệt đối không để thiếu xăng, dầu trong mọi hoàn cảnh. Theo đó, yêu cầu lực lượng chức năng các tỉnh, thành trong cả nước phải thực hiện nghiêm nhiệm vụ quản lý mặt hàng xăng, dầu; Tăng cường kiểm tra, thanh tra và xử lý nghiêm hiện tượng găm hàng trục lợi. Với những cửa hàng, cây xăng phải đóng cửa vì lý do chính đáng như hết xăng, Bộ Công Thương sẽ phối hợp điều phối, cung ứng.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên 

Tin mới

Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.
Đường liên xã “oằn mình” gánh xe quá tải

Khi đường liên xã 'oằn mình' gánh xe quá tải

(Baonghean.vn) - Đường liên xã Ngọc Sơn - Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị băm nát, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Đây là hậu quả của việc xe ô tô chở vật liệu xây dựng quá tải thường xuyên chạy qua đây gây ra.
Chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập

Tạo động lực cho các thầy giáo, cô giáo gắn bó với nghề

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

(Baonghean.vn) - Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh tại kỳ họp, HĐND tỉnh kiến nghị 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với UBND tỉnh.
Cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, giải quyết, trả lời đầy đủ 100% kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.
Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.
Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

 Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) -  Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết.