Nghệ An: Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 3,2 tỷ USD

(Baonghean.vn) - Sáng 30/12, Cục Hải quan tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022.
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Hoàng Vĩnh
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Hoạt động trong điều kiện khó khăn, do dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động XNK, nhưng với quyết tâm vừa thực hiện các biện pháp chống dịch, vừa tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Cục Hải quan tỉnh Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được UBND tỉnh Nghệ An, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan giao.

Đồng chí Chu Quảng Hải - Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Nghệ An
Đồng chí Chu Quang Hải - Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Nghệ An báo cáo công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Năm 2021, có 390 doanh nghiệp tham gia làm thủ tục hải quan (trong đó có 313 DN xuất khẩu, 167 DN nhập khẩu) với tổng số 49.031 tờ khai đăng ký làm thủ tục (tăng 47,17% so với cùng kỳ năm 2020), trong đó có 23.726 tờ khai xuất khẩu, 25.305 tờ khai nhập khẩu.   

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu: Đá vôi và bột đá vôi trắng các loại; dăm gỗ, clinker, loa điện thoại di động, tai nghe; hàng may mặc đã gia công… và mặt hàng nhập khẩu chủ yếu: Thép cuộn cán nóng; máy móc thiết bị tạo tài sản cố định cho các dự án đầu tư; linh kiện điện tử; nhôm cuộn, giấy đóng hộp sữa; nguyên liệu may mặc của hàng gia công, sản xuất xuất khẩu; nhựa đường; dầu diezel; dầu cọ tinh luyện dạng xá… Trong năm, có 11.696 lượt phương tiện xuất nhập cảnh, tăng 3.353 lượt phương tiện so với cùng kỳ năm 2020.

T
Ông Chu Quang Hải - Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Nghệ An nhận Bằng khen của Tổ chức Hải quan thế giới. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Năm 2021, kim ngạch XNK đạt 3.210,7 triệu USD (trong đó xuất khẩu đạt 1.841,5 triệu USD, nhập khẩu đạt 1.369,2 triệu USD), tăng 83,9% so với cùng kỳ 2020 và số thu ngân sách tại Cục Hải quan Nghệ An đạt 1.668,5 tỷ đồng, vượt 33,48% chỉ tiêu pháp lệnh.

Tập thể và cá nhân Cục Hải quan tỉnh Nghệ An đón nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Ảnh: Hoàng Vĩnh ảnh 4
Tập thể và cá nhân Cục Hải quan tỉnh Nghệ An đón nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Năm 2022, tình hình dịch Covid-19 dự báo diễn biến phức tạp và ngành Hải quan nỗ lực trong việc thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp. Tiếp tục tháo gỡ những khó khăn trong sản xuất - kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế. Đồng thời, thực hiện quyết liệt các giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Kiểm tra hàng hóa XNK tại cảng Cửa Lò. Ảnh: Hoàng Vĩnh ảnh 5
Kiểm tra hàng hóa XNK tại cảng Cửa Lò. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Tại Hội nghị, các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc đã đón nhận Bằng khen của Tổ chức Hải quan thế giới, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và UBND tỉnh./.

tin mới

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.