Nghệ An là 1 trong 3 địa phương trong cả nước hoàn thành sớm việc thu thập dữ liệu dân cư

(Baonghean.vn) - Nghệ An hoàn thành việc thu thập, cập nhật, chỉnh sửa, kiểm tra thông tin dân cư với hơn 3,6 triệu phiếu, là 1 trong 3 địa phương trong cả nước hoàn thành sớm việc thu thập dữ liệu dân cư vào cơ sở dữ liệu quốc gia so với quy định của Bộ Công an.

Sáng 23/4, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020. Hội nghị do Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 896 chủ trì.

anh
Tại điểm cầu Nghệ An, đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì. Tham gia có đại diện lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo UBND, công an các huyện, thành, thị xã trên địa bàn. Ảnh: Đ.C

57/57 nhiệm vụ của đề án đã hoàn thành

Theo báo cáo của Bộ Công an, mặc dù có một số nhiệm vụ triển khai chậm so với kế hoạch, nhưng nhìn tổng thể chung đến nay, 57/57 (100%) nhiệm vụ của Đề án 896 đã hoàn thành, quá trình triển khai thực hiện đề án đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, để lại dấu ấn nổi bật, nhất là nhiệm vụ xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và nhiệm vụ rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính liên quan đến giấy tờ công dân.

Bộ Công an đã ban hành các quy trình, quy chế cụ thể, gắn với trách nhiệm của từng cấp công an “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng trường hợp” để cập nhật, bổ sung thông tin, bảo đảm thông tin dân cư “đúng, đủ, sạch, sống” trước khi đưa vào cơ sở dữ liệu. Tính đến ngày 5/3/2021, tổng số nhân khẩu thường trú cả nước là 98.736.106 nhân khẩu, trong đó đã thu thập được 86.603.192 phiếu DC01 của 59/63 địa phương.

Chụp ảnh làm thẻ căn cước công dân tại Bộ phận Một cửa Công an tỉnh Nghệ An. Ảnh Kien Rose.
Chụp ảnh làm thẻ căn cước công dân tại Bộ phận Một cửa Công an tỉnh Nghệ An. Ảnh tư liệu Kien Rose.

Ngày 25/2/2021, Chính phủ, Bộ Công an đã bấm nút khai trương hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân. Hiện nay, đang chỉ đạo hoàn thiện, bổ sung, cập nhật dữ liệu để hệ thống chính thức đi vào hoạt động; đồng thời với việc triển khai quyết liệt chiến dịch cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân hoàn thành trước ngày 1/7/2021, cùng với thời điểm Luật Cư trú sửa đổi có hiệu lực thi hành.

Thực hiện Đề án 896, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các cấp triển khai đồng bộ, quyết liệt, quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ đề ra.

Đặc biệt, với vai trò là đơn vị thường trực BCĐ Đề án 896, Công an tỉnh Nghệ An đã chủ động, tích cực tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, triển khai nhiều biện pháp hiệu quả trong công tác. Hoàn thành việc thu thập, cập nhật, chỉnh sửa, kiểm tra thông tin dân cư với hơn 3,6 triệu phiếu, tỷ lệ sai sót trong thu thập phiếu thấp, là 1 trong 3 địa phương trong cả nước hoàn thành sớm việc thu thập dữ liệu dân cư vào cơ sở dữ liệu quốc gia so với quy định của Bộ Công an.

Hoàn thành việc cấp 50 triệu thẻ căn cước gắn chíp điện tử trước ngày 1/7/2021

Tại hội nghị, các bộ, ngành, địa phương đã trình bày tham luận, trong đó nêu một số vấn đề tồn tại trong quá trình triển khai Đề án 896. Cụ thể, hiện nay nhiều đơn vị, địa phương chưa chủ động chuẩn bị hạ tầng kỹ thuật để đảm bảo việc sẵn sàng kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; việc xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên ngành đang tập trung vào công tác quản lý nghiệp vụ riêng, có kinh phí đến đâu xây dựng đến đó, thiếu tính đồng bộ, chưa tính toán đến việc kết nối chia sẻ cho các đơn vị khác có nhu cầu…

Trên cơ sở ý kiến phát biểu của đại diện các bộ, ngành, địa phương, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 896 đã kết luận hội nghị. Theo đó ghi nhận sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong triển khai thực hiện đề án, đồng thời khẳng định, kết quả của Đề án 896 đã tạo nền tảng để nâng cao hiệu quả quản lý dân cư theo hướng hiện đại, triển khai các phương án cải cách hành chính, xây dựng phát triển Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số.

anh
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 896 kết luận hội nghị. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phó Thủ tướng Thường trực cho rằng, mặc dù Đề án 896 đã hoàn thành các mục tiêu, yêu cầu đề ra trong giai đoạn 2013-2020. Tuy nhiên, những kết quả này mới mang tính nền tảng, nhiều nhiệm vụ cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện trong thời gian tới. Đó là: Tổ chức thực hiện quyết liệt và hoàn thành việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư trên các lĩnh vực quản lý nhà nước. Kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành; khai thác, sử dụng có hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Duy trì bảo đảm hoạt động thường xuyên của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, nhất là việc bổ sung, cập nhật thông tin dân cư, bảo đảm thông tin "đúng, đủ, sạch, sống". 

Để thực hiện tốt các nhóm nhiệm vụ trên, cần sự phối hợp đồng bộ của các bộ, ngành, các địa phương. Đặc biệt, Bộ Công an tiếp tục đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, duy trì thường xuyên việc bổ sung, cập nhật thông tin dân cư, bảo đảm thông tin “đúng, đủ, sạch, sống”, sẵn sàng kết nối, chia sẻ với các bộ, ngành phục vụ xây dựng Chính phủ điện tử; hoàn thành việc cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử trước ngày 1/7/2021. Khẩn trương xây dựng, hoàn thiện các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Cư trú năm 2020.

Tin mới

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.