Nghệ An là tỉnh duy nhất trong cả nước có 'hưu nông dân'

(Baonghean.vn) - Từ năm 1998 - 2009, tỉnh Nghệ An triển khai BHXH nông dân. Đến nay, Nghệ An là tỉnh duy nhất trong cả nước có 734 nông dân đang hưởng chế độ hưu trí theo diện này.

» Lương hưu ở Nghệ An: Thấp nhất 320.000 đồng, cao nhất hơn 14,6 triệu đồng

» Lương hưu 'khủng' nhất Việt Nam: Hơn 100 triệu đồng/tháng

Nghệ An bắt đầu thực hiện chính sách BHXH nông dân từ năm 1998, ban đầu thí điểm tại huyện Quỳnh Lưu và 3 xã: Diễn Thọ (huyện Diễn Châu), Tân Sơn (huyện Đô Lương) và Đông Vĩnh (thành phố Vinh). Thời điểm đó, chính sách này được đánh giá là đổi mới, táo bạo, quan tâm thiết thực đến an sinh lâu dài của người nông dân.

Đến năm 2001, UBND tỉnh Nghệ An công bố Quyết định số 32/2001/QĐ/UB về việc ban hành Điều lệ BHXH nông dân trong tỉnh. Bản điều lệ gồm 7 chương, 27 điều, trong đó quy định cụ thể các chế độ BHXH nông dân gồm chế độ hưu, chế độ trợ cấp 1 lần, chế độ tuất. Mức đóng tối thiểu là 10.000 đồng/ tháng, không hạn chế mức đóng tối đa. Tính đến năm 2009, đã có 86.769 người trên 11 huyện, thành, thị ở Nghệ An tham gia BHXH nông dân.

Nông dân xã Quỳnh Liên thu hoạch susu. Ảnh tư liệu
Nông dân xã Quỳnh Liên thu hoạch susu. Ảnh tư liệu

Tuy nhiên, sau khi Luật BHXH được ban hành, trong đó có nội dung về BHXH tự nguyện, xét thấy việc chuyển BHXH nông dân sang BHXH tự nguyện là hoàn toàn phù hợp nên Nghệ An đã có kiến nghị, đề xuất lên Chính phủ.

Ngày 10/4/2009, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 41/2009/QĐ-TTg yêu cầu UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định chấm dứt hoạt động của BHXH nông dân, bàn giao quỹ BHXH nông dân theo quy định và chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện việc chuyển BHXH nông dân Nghệ An sang BHXH tự nguyện theo Luật Bảo hiểm xã hội.

Đến nay, thống kê từ BHXH Nghệ An cho thấy, hiện có 734 nông dân đang hưởng chế độ hưu theo diện BHXH nông dân. Vì mức đóng thấp, nên lương hưu của đối tượng này rất thấp: có hơn 100 người nhận mức lương 371.000 đồng/ tháng, cao nhất là 1.062.000 đồng/ tháng.

Tuy nhiên, cán bộ phòng Chế độ BHXH, BHXH Nghệ An phân tích: Thực chất, mức lương thực nhận này đã được cộng thêm 250.000 đồng/tháng theo Nghị định 55/2016/NĐ-CP về điều chỉnh mức lương hưu cho những người có mức lương hưu từ 1.750.000 đồng/ tháng. Như vậy, nếu tính chính xác thì mức lương hưu theo BHXH nông dân thấp nhất chỉ là 121.000 đồng/tháng.

Phước Anh

Tin mới

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Mùa thi – mùa lưu luyến

Mùa thi – mùa lưu luyến

(Baonghean.vn) -  Mùa thi, mùa của những thách thức, mùa của những vui buồn, tiếc nuối đối với học sinh lớp 12. Đại học là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Chúc cho các sĩ tử toại nguyện, chúc cho mọi cánh cửa vào đời với các bạn trẻ đều hanh thông.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

(Baonghean.vn) - Xác định hoạt động của ngân hàng đóng vai trò huyết mạch của nền kinh tế, các nhiệm vụ trọng tâm đặt ra từ đầu nhiệm kỳ đã được Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An hoàn thành tốt, nhất là thực hiện các chính sách phòng, chống dịch, hỗ trợ phục hồi kinh tế.