Nghệ An: Lão mù sửa xe đạp và đan chổi kiếm sống

(Baonghean.vn)- Gần suốt cuộc đời bị bóng tối bủa vây, giam hãm nhưng người đàn ông ấy luôn nỗ lực vượt lên để tâm hồn và ý chí được tỏa sáng. Mỗi chặng đời, ông đều để lại một dấu ấn đối với mọi người chung quanh, và trái tim ông luôn hướng về cuộc sống, về quê hương yêu dấu.

"Tuổi thơ dữ dội"

  Ở xã Bình Sơn (Anh Sơn- Nghệ An) có một ki-ốt nhỏ nép mình giữa những ngôi nhà kiên cố, chủ nhân là ông Nguyễn Sỹ Hồng (gần 70 tuổi), bị mù lòa và sinh sống bằng nghề bện chổi đót. “Không còn đôi mắt, mất đi một giác quan, tôi phải luyện tập đôi tay, đôi chân và cái đầu của mình để bù đắp, để nhận biết xung quanh”- ông Hồng chia sẻ.

Lúc 5 tuổi, cậu bé Hồng thấy mắt đau nhức, rồi trận lũ lớn ập đến, phải sơ tán lên mái nhà suốt cả tuần. Lũ rút đi, để lại bùn đất và xác chết súc vật phân hủy khiến đôi mắt cậu càng đau nặng. Một mắt bị nổ, tròng mắt bong ra ngoài. Mắt kia chỉ thấy lờ mờ, gia đình đưa đến bác sỹ nhưng quá muộn, một thời gian ngắn sau, mắt kia cũng mất luôn khả năng nhận biết ánh sáng.

Ông Nguyễn Sỹ Hồng bện chổi đót để kiếm tiền trang trải cuộc sống.
Ông Nguyễn Sỹ Hồng bện chổi đót để kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Còn nhỏ tuổi nhưng Nguyễn Sỹ Hồng đã ý thức được nỗi đau khổ và bất hạnh của một người không còn ánh sáng của đôi mắt. Cậu đã khóc rất nhiều, nhưng rồi thời gian đã giúp cậu nguôi ngoai dần nỗi buồn đau, bắt đầu biết cách chấp nhận và thích nghi với hoàn cảnh.

Hành trình mưu sinh

Năm 1963, gia đình chuyển từ Nam Đàn lên vùng đất Bình Sơn (Anh Sơn) khai hoang theo chủ trương xây dựng vùng kinh tế mới. Thời điểm ấy, nơi đây còn heo hút, mọi người bắt đầu bổ những nhát cuốc đầu tiên với quyết tâm biến “sỏi đá thành cơm”. Hợp tác xã phát động đóng góp tranh để lợp các công trình và ủng hộ các đơn vị bộ đội.

 Hồng tập đan tranh, học rất nhanh và chẳng mấy chốc thành thạo. Những chiếc tranh do cậu đan đều và chắc, chẳng khác gì của những người mắt sáng bình thường. Từ việc đan tranh, cậu chuyển sang đan các loại vật dụng khác như thúng, mủng, nong, kiềng... và dần trở thành một nghề mưu sinh.

Để giúp đỡ gia đình, người thanh niên mù lòa ấy còn học thêm nghề đóng cối xay. Đây là việc không dễ, dù với người mắt sáng chứ chưa nói đến những người mắt không nhìn thấy xung quanh. Vậy mà, qua mấy ngày được một người thợ quê ở miền Bắc hướng dẫn, Hồng đã đóng được chiếc cối hoàn chỉnh. Từ đó, ông có thêm một nghề kiếm sống.

Mắt không nhìn thấy nhưng ông Hồng có đôi tay khéo léo và ý chí vươn lên. Không chỉ kiếm sống bằng nghề đan lát và làm cối xay, ông còn học làm mộc. Trước tiên là làm các nông cụ như cày, bừa; rồi đến các vật dụng trong nhà như bàn, ghế, tủ. Và đáng nói hơn, ông từng tự tay làm một căn nhà bằng gỗ, từ cột, kèo đến các cấu kiện khác đều do bàn tay ông bào, đục, đẽo, rọc.

Những lúc rảnh rỗi, ông Nguyễn Sỹ Hồng thường làm bạn với chiếc đàn Măng-đô-lin.
Những lúc rảnh rỗi, ông Nguyễn Sỹ Hồng thường làm bạn với chiếc đàn Măng-đô-lin.

Nhưng đây là một nghề quá lao lực, không hợp với sức vóc của một người tật nguyền nên ông Hồng không theo đuổi thường xuyên. Khi xe đạp là phương tiện thịnh hành, ông lại tự mày mò học nghề sửa chữa xe đạp. Từ việc bơm vá, căng xích, tăng vành ông đều làm một cách chắc chắn, tiền công lại rẻ hơn nhiều so với những người khác.

Rồi đến thời xe máy thịnh hành, những chiếc xe đạp vắng dần, cũng là lúc tuổi già ập đến, ông Hồng phải nghĩ đến một công việc khác để mưu sinh. Ông quyết định làm nghề bện chổi đót, một công việc thích hợp với sức khỏe hiện thời, hơn nữa với bàn tay khéo léo và nguồn nguyên liệu tương đối sẵn nên công việc không mấy khó khăn.

Chổi ông bện được chừng nào bán hết chừng đó, người trong làng, trong xã và trong vùng tìm đến tận nhà đặt mua, có lúc làm không kịp. Bởi khách hàng từ lâu đã biết đến đôi bàn tay khéo léo. Chổi của ông  làm ra được bà con đánh giá cao về độ bền và sự tiện dụng, quét đến khi chổi “cùn” vẫn không bị sổ.

Tâm hồn nghệ sỹ

Ông Hồng lập gia đình gần 40 năm trước, vợ ông là người phụ nữ lỡ duyên, từng qua một lần đò. Hai người đến với nhau bằng sự cảm thông về nỗi bất hạnh và ở bên nhau trong những tháng ngày vất vả, gian nan. Vợ chồng ông sinh được 2 người con (1 trai, 1 gái) và có 5 cháu nội ngoại.

Khá say mê và có năng khiếu văn nghệ, trong nhà ông Hồng luôn có các loại nhạc cụ (đàn ghi-ta, vi-ô-lông, măng-đô-lin và sáo) làm bạn. Lúc rảnh rỗi, ông gửi gắm nỗi lòng mình qua từng giai điệu. Những đêm khuya vắng, nỗi nhớ quê dâng trào, tiếng đàn, tiếng sáo lại vang lên.

Ông Hồng chia sẻ: “Nhìn lại cuộc đời, tôi thấy mình đã hết sức nỗ lực trong hành trình tìm “nguồn sáng”. Trên hành trình ấy, tôi luôn giữ vững niềm tin để vượt lên nghịch cảnh”.

Công Kiên

tin mới

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Ông Lang Vi Tịnh kể chuyện xưa của dòng họ cho cháu gái của mình. Ảnh Thành Chung

Chuyện về một dòng họ nổi tiếng ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ở  miền núi tỉnh Nghệ An, dòng họ Lang Vi được xem là "danh gia vọng tộc" với 3 đời liền có thành viên giữ chức Tri phủ phủ Tương Dương. Sau Cách mạng Tháng Tám đến nay, dòng họ Lang Vi cũng đã và đang có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

(Baonghean.vn) - Chiều 30/7, trong chương trình công tác tại Nghệ An, Thượng tướng Trần Quang Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ, huyện Quế Phong và hộ nghèo tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong.

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.