Nghệ An nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và sản phẩm hàng hóa xuất nhập khẩu

(Baonghean.vn) - Hội nghị cung cấp những thông tin mới nhất về hội nhập quốc tế hiện nay, nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác chỉ đạo điều hành, công tác hoạch định chính sách, xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp.
a

Sáng 25/7, Sở Công Thương phối hợp với Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương hội nhập quốc tế về kinh tế tổ chức hội nghị phổ biến thông tin về  hội nhập quốc tế cho cán bộ phụ trách các sở, ban, ngành cấp tỉnh; các huyện, thành, thị; Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

Tại hội nghị các đại biểu được nghe đại diện lãnh đạo Văn phòng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế cung cấp thông tin mới nhất về tình hình thế giới; Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); Hiệp định EVFTA; Quan hệ thương mại Mỹ - Trung. Đại diện Bộ Tài chính thông tin về nội dung: Lộ trình và cam kết mở cửa thị trường của các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam tham gia.

Hội nghị được nghe đại diện Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn thông tin chuyên đề "Định hướng phát triển thị trường xuất khẩu nông sản của Việt Nam: Những vấn đề địa phương và doanh nghiệp cần lưu ý".

Hội nhập quốc tế trở thành một trong những động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, làm tăng sức mạnh quốc gia.

Trong những năm qua, Nghệ An đã tích cực thực hiện đường lối, chủ trương hội nhập quốc tế của Đảng, Chính phủ, đã có kết quả nhất định trong thu hút các nguồn lực bên ngoài như FDI, ODA, NGO để xây dựng cơ sở hạ tầng, cải thiện đời sống nhân dân.

Cùng đó, củng cố thắt chặt, mở rộng mối quan hệ với các nước trên thế giới; mở rộng thị trường xuất khẩu, thúc đẩy sản xuất, tạo thêm nhiều việc làm, xóa đói giảm nghèo, góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của tỉnh Nghệ An nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung.

Ông
Ông Trịnh Minh Anh - Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương hội nhập quốc tế về kinh tế thông tin về Hiệp định đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và các xu hướng thương mại mới. Ảnh: Thanh Lê

Hội nhập quốc tế có tác động tích cực đến hoạt động xuất nhập khẩu của tỉnh Nghệ An. Theo đó, tổng kim ngạch xuất khẩu tăng từ 211,4 triệu USD năm 2008 lên 1.050 triệu USD năm 2018, dự kiến đến năm 2020 kim ngạch xuất khẩu đạt 1,2 tỷ USD. Thị trường xuất khẩu đã mở rộng đến 96 nước và lãnh thổ trên thế giới.

Số doanh nghiệp Nghệ An tiếp tục tăng qua hàng năm, đến nay có 150 doanh nghiệp chuyên hoạt động xuất nhập khẩu. Năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và sản phẩm hàng hóa của Nghệ An được nâng cao.

Tuy nhiên, trên thế giới, hội nhập quốc tễ vẫn diễn ra mạnh mẽ trên nhiều cấp độ và lĩnh vực, từ phạm vi toàn cầu, khu vực và song phương, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cũng như đầy thách thức đối với Nghệ An trong thời gian tới.

Sản xuất chế biến bột đá siêu mịn một mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao của Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê
Sản xuất chế biến bột đá siêu mịn - một mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao của Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Thông qua hội nghị này, các đại diện cán bộ, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương cũng như doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có thêm những thông tin mới nhất về hội nhập quốc tế hiện nay, nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác chỉ đạo điều hành, công tác hoạch định chính sách, xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp.

Tin mới

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.