Nghệ An nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và sản phẩm hàng hóa xuất nhập khẩu

Thanh Lê

(Baonghean.vn) - Hội nghị cung cấp những thông tin mới nhất về hội nhập quốc tế hiện nay, nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác chỉ đạo điều hành, công tác hoạch định chính sách, xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp.
a

Sáng 25/7, Sở Công Thương phối hợp với Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương hội nhập quốc tế về kinh tế tổ chức hội nghị phổ biến thông tin về  hội nhập quốc tế cho cán bộ phụ trách các sở, ban, ngành cấp tỉnh; các huyện, thành, thị; Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

Tại hội nghị các đại biểu được nghe đại diện lãnh đạo Văn phòng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế cung cấp thông tin mới nhất về tình hình thế giới; Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); Hiệp định EVFTA; Quan hệ thương mại Mỹ - Trung. Đại diện Bộ Tài chính thông tin về nội dung: Lộ trình và cam kết mở cửa thị trường của các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam tham gia.

Hội nghị được nghe đại diện Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn thông tin chuyên đề "Định hướng phát triển thị trường xuất khẩu nông sản của Việt Nam: Những vấn đề địa phương và doanh nghiệp cần lưu ý".

Hội nhập quốc tế trở thành một trong những động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, làm tăng sức mạnh quốc gia.

Trong những năm qua, Nghệ An đã tích cực thực hiện đường lối, chủ trương hội nhập quốc tế của Đảng, Chính phủ, đã có kết quả nhất định trong thu hút các nguồn lực bên ngoài như FDI, ODA, NGO để xây dựng cơ sở hạ tầng, cải thiện đời sống nhân dân.

Cùng đó, củng cố thắt chặt, mở rộng mối quan hệ với các nước trên thế giới; mở rộng thị trường xuất khẩu, thúc đẩy sản xuất, tạo thêm nhiều việc làm, xóa đói giảm nghèo, góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của tỉnh Nghệ An nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung.

Ông
Ông Trịnh Minh Anh - Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương hội nhập quốc tế về kinh tế thông tin về Hiệp định đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và các xu hướng thương mại mới. Ảnh: Thanh Lê

Hội nhập quốc tế có tác động tích cực đến hoạt động xuất nhập khẩu của tỉnh Nghệ An. Theo đó, tổng kim ngạch xuất khẩu tăng từ 211,4 triệu USD năm 2008 lên 1.050 triệu USD năm 2018, dự kiến đến năm 2020 kim ngạch xuất khẩu đạt 1,2 tỷ USD. Thị trường xuất khẩu đã mở rộng đến 96 nước và lãnh thổ trên thế giới.

Số doanh nghiệp Nghệ An tiếp tục tăng qua hàng năm, đến nay có 150 doanh nghiệp chuyên hoạt động xuất nhập khẩu. Năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và sản phẩm hàng hóa của Nghệ An được nâng cao.

Tuy nhiên, trên thế giới, hội nhập quốc tễ vẫn diễn ra mạnh mẽ trên nhiều cấp độ và lĩnh vực, từ phạm vi toàn cầu, khu vực và song phương, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cũng như đầy thách thức đối với Nghệ An trong thời gian tới.

Sản xuất chế biến bột đá siêu mịn một mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao của Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê
Sản xuất chế biến bột đá siêu mịn - một mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao của Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Thông qua hội nghị này, các đại diện cán bộ, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương cũng như doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có thêm những thông tin mới nhất về hội nhập quốc tế hiện nay, nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác chỉ đạo điều hành, công tác hoạch định chính sách, xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp.

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.