Nghệ An nâng cao nhận thức về thực phẩm sạch

(Baonghean.vn) - Ngành nông nghiệp tiếp tục coi phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn là khâu đột phá để nâng cao hiệu quản quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành nông nghiệp.

Chiều 22/12, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị tổng kết công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản năm 2020, triển khai kế hoạch thực hiện năm 2021.  

Các đồng chí lãnh đạo ngành nông nghieẹp chủ trì hội nghị. Ảnh: Phú Hương
Các đồng chí lãnh đạo ngành nông nghiệp chủ trì hội nghị. Ảnh: Phú Hương

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện có 1.500 cơ sở buôn bán phân bón, thuốc BVTV, giống cây trồng; số lượng đơn vị sản xuất, cung ứng đầu mối về phân bón cũng như chủng loại thuốc BVTV lưu thông trên thị trường, khối lượng phân bón sử dụng hàng năm trên cây trồng chính rất lớn.

Toàn tỉnh có 305 cơ sở buôn bán thuốc thú y với hơn 1.000 loại thuốc được phép lưu hành.  

Có 7 nhà máy sản xuất và hơn 600 cơ sở buôn bán thức ăn chăn nuôi, số lượng  bán ra thị trường trong tỉnh ước tính trên 50.000 tấn/năm, trị giá hàng trăm tỷ đồng. Các cơ sở trên chủ yếu buôn bán nhỏ lẻ.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT trao giấy khen cho các tập thể. Ảnh: Phú Hương
Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Văn Đệ trao giấy khen cho các tập thể. Ảnh: Phú Hương

Toàn tỉnh có khoảng 23.748 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản. Trong đó cấp tỉnh quản lý 2.144 cơ sở; cấp huyện, xã quản lý 21.604 cơ sở, là cơ sở thuộc diện ký cam kết ATTP theo quy định. 

Năm 2020, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tập trung giám sát chất lượng vật tư nông nghiệp,  an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản. Tổ chức ký cam kết theo Thông tư 17/2018 cho gần 9.650 cơ sở, đạt 42%; Thực hiện trên 500 cuộc thanh, kiểm tra tại gần 4.700 cơ sở, xử phạt 235 cơ sở với số tiền trên 1,7 tỷ đồng. Triển khai xây dựng và đánh giá chứng nhận cho 18 mô hình sản xuất an toàn; Hoạt động chế biến và xúc tiến thương mại nông sản có nhiều chuyển biến và đem lại hiệu quả tích cực; xây dựng công nhận được trên 100 sản phẩm OCOP đạt 3-4 sao. 

 Tại hội nghị, các đại biểu đã chỉ ra một số bất cập còn tồn tại hiện nay. Tình trạng thực phẩm kém chất lượng, không đảm bảo an toàn VSTP vẫn còn; Giết mổ gia súc gia cầm vẫn còn nhiều bất cập; Hoạt động chế biến, bảo quản sau thu hoạch còn nhiều hạn chế…

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhận giấy khen. Ảnh: Phú Hương
Các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhận giấy khen. Ảnh: Phú Hương

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT nêu rõ:  Quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản là hoạt động rất quan trọng được ngành ưu tiên tiếp tục thực hiện trong thời gian tới.

Trong năm 2021, cần tập trung các giải pháp, coi phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn là khâu đột phá để nâng cao hiệu quản quản lý chất lượng, ATTP thuộc lĩnh vực ngành nông nghiệp. Sản xuất ra sản phẩm chất lượng tốt, có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ; sản phẩm đủ điều kiện để hội nhập, đảm bảo tính cạnh tranh ở các thị trường có sức tiêu thụ lớn, văn minh, tạo thị trường tiêu thụ ổn định.

Thực phẩm sạch đang là lựa chọn của người tiêu dùng. Ảnh Thu Huyền
Thực phẩm sạch đang là ưu tiên lựa chọn của người tiêu dùng. Ảnh: Thu Huyền

Phải tập trung nâng cao nhận thức về sản xuất, ATTP cho người sản xuất, kinh doanh và sử dụng sản phẩm; từng bước nâng cao quy mô, chất lượng cơ sở hạ tầng, thiết bị và nhân lực quản lý chất lượng, ATTP trong ngành nông nghiệp...

Dịp này, có 5 tập thể và 10 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đã được nhận giấy khen của giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT vì đã có thành tích xuất sắc  trong công tác năm 2020.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.