Nghệ An: Nhiều trạm bơm xuống cấp nghiêm trọng

(Baonghean.vn) - Do thiếu kinh phí đầu tư nâng cấp, hiện nay nhiều trạm bơm trên địa bàn Nghệ An đang xuống cấp, máy móc lạc hậu, giảm hiệu quả tưới tiêu.
Trạm bơm điện xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn xuống cấp trầm trọng. Ảnh: Văn Trường ảnh 1

Trạm bơm điện xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn xuống cấp trầm trọng. Ảnh: Văn Trường

Trạm bơm điện xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn được xây dựng từ năm 1982, tưới 40 ha lúa hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Hệ thống máy móc, thiết bị đều lạc hậu, chân khung sàn trạm bị hen gỉ, tủ điện cũ nát; mỗi khi trời mưa, nước dột vào trong nhà trạm.

Một công nhân điều hành trạm bơm này cho biết: Trước khi khởi động máy phải “sấy” máy bơm mất 2-3 tiếng đồng hồ. Có khi đang vận hành bơm thì hư hỏng lại phải dừng để sửa chữa, không đáp ứng kịp thời việc sản xuất bắc mạ, gieo cấy lúa cho nhân dân. Địa bàn huyện Anh Sơn có 8 trạm bơm điện, hiện nay có 4 trạm bơm điện xuống cấp đang rất cần được nâng cấp, sửa chữa để đảm bảo tưới lúa.

Tại huyện Nam Đàn cũng có khá nhiều công trình trạm bơm bị hư hỏng. Ông Nguyễn Sơn Trà - Giám đốc Xí nghiệp Thủy lợi Nam Đàn cho biết: Xí nghiệp có 17 trạm bơm điện dọc sông Lam, trong đó có 4 trạm bơm xuống cấp, hầu hết đều đã qua sử dụng trên 30 năm. Trong đó, trạm bơm số 2-3 tưới cho 250 ha của các xã Nam Lĩnh, Nam Xuân xuống cấp trầm trọng, nhà trạm hư hỏng, động cơ máy móc yếu nên thường xuyên xảy ra sự cố, mất thời gian sửa chữa. Vào mùa mưa lũ, các trạm bơm phải theo dõi mực nước để kéo động cơ máy bơm treo cao lên, tránh hư hỏng. Hàng năm trước khi vào gieo cấy lúa phải duy tu, bảo dưỡng từ 30-50 triệu đồng/trạm bơm.
Trạm bơm số 2 xã Nam Lĩnh (Nam Đàn) xuống cấp nhiều năm qua. Ảnh: Văn Trường ảnh 2
Trạm bơm số 2 xã Nam Lĩnh (Nam Đàn) xuống cấp nhiều năm qua. Ảnh: Văn Trường

Ông Thái Văn Hùng - Giám đốc  Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam cho biết thêm: Đơn vị  quản lý 36 trạm bơm, phục vụ tưới  tiêu cho 30.000 ha lúa, hiện nay có 29 trạm bơm xuống cấp. Hằng năm, công ty đều duy tu, bảo dưỡng, hư hỏng đến đâu thay thế, sửa chữa đến đó.

Do hệ thống trạm bơm cũ, lạc hậu nên quá trình bơm phải thực hiện “ép” nước tiêu tốn điện năng, tăng số lượng công nhân vận hành dồn ép nước. Hàng năm công ty phải đầu tư từ 8 - 9 tỷ đồng tiền điện, chiếm 1/4 tổng chi phí cho vận hành. Do trạm bơm điện bị xuống cấp chưa đáp ứng được nhu cầu tưới, đơn vị phải mua thêm hàng chục máy bơm dầu dã chiến để “cứu” lúa khi cần thiết. 

Hệ thống ống hút chắp vá không đảm bảo vận hành. Ảnh: Văn Trường ảnh 3
Hệ thống ống hút chắp vá không đảm bảo vận hành. Ảnh: Văn Trường

Cũng nằm trong trong tình trạng trên, các huyện Tân Kỳ, Thanh Chương hiện có nhiều trạm bơm được đặt dọc dòng sông Con, sông Lam xây dựng từ trước và sau những năm 1980, nay đều đã xuống cấp nghiêm trọng. Đặc biệt, khi thời tiết nắng nóng, mực nước xuống thấp, các trạm bơm đều phải nối thêm ống hút nước, nạo vét kênh mương bồi lắng, thời gian ép nước tăng lên làm tiêu tốn rất nhiều điện năng và kéo theo các chi phí khác.

Ông Nguyễn Trường Thành - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi cho biết: Nghệ An hiện có trên 500 trạm bơm, do hợp tác xã nông nghiệp và các đơn vị thủy lợi quản lý. Hệ thống trạm bơm đều được xây dựng từ những năm 70-90 nên đã hư hỏng và xuống cấp.

Trạm bơm số 2 Nam Lĩnh (Nam Đàn) lạc hậu, hoạt động không hiệu quả. Ảnh: Văn Trường ảnh 4
Trạm bơm số 2 Nam Lĩnh (Nam Đàn) lạc hậu, hoạt động không hiệu quả. Ảnh: Văn Trường

Hằng năm, chi phí khắc phục các trạm bơm trong tỉnh và lượng điện tiêu hao do máy móc xuống cấp lên đến hàng chục tỷ đồng. Do đó, về lâu dài tỉnh nên quy hoạch lại hệ thống trạm bơm; có kế hoạch đầu tư đồng bộ, lâu dài, tránh đầu tư dàn trải, vừa tiết kiệm kinh phí, vừa mang lại hiệu quả trong phục vụ sản xuất nông nghiệp.

tin mới

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.