Nghệ An sản xuất thành công cá leo giống

(Baonghean.vn) - Cá leo giống là đối tượng nuôi mới, đang được Trung tâm Giống thủy sản Nghệ An sản xuất, cung ứng cho người dân nuôi, tăng giá trị cá thương phẩm trong năm nay

Bình vây dùng để ấp nở trứng cá leo
Bình vây dùng để ấp nở trứng cá leo. Ông Phan Tiến Chương - Giám đốc Trung tâm Giống thủy sản Nghệ An cho biết, đây là nơi sản xuất cá leo giống đầu tiên trên địa bàn Nghệ An. Hiện Trung tâm có hơn 100 con cá leo bố mẹ, được nuôi sinh sản 3 tháng nay.
Cá leo được ươm ngay tại Trại sản xuất cá giống Yên Lý.
Cá leo bột mới nở được 2 ngày tuổi, đang được chăm sóc trong hệ thống bình vây.
Sau khi cá bột được 5 ngày tuổi, thả xuống ao để nuôi cá hương. Khi cá hương được 22 ngày tuổi, đánh bắt vào bể ương, sang luyện ép cá để xuất bán.
Sau khi cá bột được 5 ngày tuổi, thả xuống ao để nuôi cá hương. Khi cá hương được 22 ngày tuổi, công nhân đánh bắt vào bể ương, sang luyện ép cá để xuất bán.
cá leo giống 22 ngày tuổi được ương nuôi tại Trung tâm Giống thủy sản Nghệ An.
Cá leo giống 22 ngày tuổi được ương nuôi tại Trung tâm Giống thủy sản Nghệ An.
Cá leo tạp ăn, thức ăn tự nhiên của chúng là cá các loại, nên trong quá trình ương cá giống trong ao hồ, phải thả cá các loại giống cá khác xuống để làm mồi cho chúng. Khi bắt cá giống, công nhân phải kéo lưới để lựa chọn.
Cá leo tạp ăn, thức ăn tự nhiên của chúng là các loại cá, nên trong quá trình ương cá giống trong ao hồ, phải thả các loại giống cá khác xuống ao để làm mồi cho chúng. Khi bắt cá leo giống, công nhân phải kéo lưới để lựa chọn.
Ước tính, với hơn 100 con cá leo giống bố mẹ, mỗi năm đơn vị sản xuất khoản 50 vạn con cá leo giống, cung ứng cho người dân nuôi cá thương phẩm.
Ước tính, với hơn 100 con cá leo giống bố mẹ, mỗi năm đơn vị sản xuất hàng chục vạn con cá leo giống, cung ứng cho người dân nuôi cá thương phẩm.
Cá leo giống 22 ngày tuổi, được lựa chọn thả vào bể ương sang luyện ép cá để bán cho khách hành về nuôi. Trong quá trình nuôi trong bể ương, cần vệ sinh bể luôn sạch, vì cá leo tạp ăn, hàng ngày thải ra lượng chất thải nhiều.
Cá leo giống 22 ngày tuổi, được lựa chọn thả vào bể ương sang luyện ép cá để bán cho khách hành về nuôi. Trong quá trình nuôi trong bể ương, cần vệ sinh bể luôn sạch, vì cá leo tạp ăn, hàng ngày thải ra lượng chất thải nhiều.
Người dân nuôi cá leo trong lồng, trên lòng hồ Hủa Na (Quế Phong)
Cá leo thương phẩm có trọng lượng từ 2 - 4 kg, nhanh lớn, thời gian nuôi ngắn, chất lượng thịt thơm ngon, hiện có giá 100 - 130 nghìn đồng/kg. Vì vậy những năm gần đây không những người dân vùng miền núi, mà nhiều hộ dân ở Nam Đàn, Thanh Chương, Đô Lương... đầu tư nuôi cá leo trong các ao hồ. Trong ảnh: Người dân xã Đồng Văn, huyện Quế Phong thu hoạch cá leo được nuôi trong lồng bè, trên lòng hồ thủy điện Hủa Na.


Xuân Hoàng

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

(Baonghean.vn) - Nếu như chiến thuật đẩy ra để kéo lại của Hòa đã giúp cho tình cảm của Việt và Mai Hương gắn kết hơn, thì Ngọc vẫn kiên trì với cách riêng của mình thể hiện sự quan tâm đối với bạn Hà. Vậy, chiến thuật đánh bao vây liệu có giúp Ngọc giành được tình cảm của Hà?
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

(Baonghean.vn) - Vụ xuân 2023 Nghệ An thắng lợi toàn diện; Sản lượng điện tiêu thụ tại Nghệ An tăng kỷ lục; Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh… là những thông tin nổi bật ngày 31/5
Huy chương Vàng

Tấm Huy chương Vàng Khoa học kỹ thuật quốc tế của thầy và trò trường nội trú tỉnh

(Baonghean.vn) - Năm 2023, lần đầu tiên học sinh Nghệ An vinh dự được chọn tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật phát minh sáng chế quốc tế INTARG tổ chức tại Ba Lan và xuất sắc giành được Huy chương Vàng và giải Đặc biệt. Người đem về chiến thắng là các học sinh lớp 10 của Trường THPT DTNT tỉnh.
Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

(Baonghean.vn) - Hai vòng đấu mới nhất V-League 1 và V-League 2, Giải hạng Nhì quốc gia mới khởi tranh vòng 1…đang cung cấp những “dữ liệu” mới nhất về sự trở lại, lên tiếng của hàng loạt tuyển thủ quốc gia và các ứng viên mới trước đợt tập trung của Đội tuyển Việt Nam vào đầu tháng 6 tới đây.
Các bệnh nhân trong vụ ngộ độc rượu ngâm dược liệu xảy ra ở Quỳnh Lưu. Ảnh: Tư liệu

Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh

(Baonghean.vn) -  Đã có rất nhiều người dân bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu, thậm chí tử vong do tự ý sử dụng thuốc Nam, thuốc Đông y để điều trị bệnh; do sử dụng rượu ngâm dược liệu không rõ nguồn gốc; tin lời các “thần y” trên mạng internet nên sử dụng các sản phẩm thuốc hoàn tán tự chế…
Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tổ chức Hội thi Sản Nhi Nghệ An Kid's Got Talent năm 2023. Ảnh Đình Tuyên.jpg

Không khí Ngày Quốc tế thiếu nhi nơi bệnh viện

(Baonghean.vn) - Những ngày này, các bệnh viện trong tỉnh đang có nhiều hoạt động hướng tới trẻ em. Các y, bác sĩ và các nhà hảo tâm đã thăm hỏi, tặng quà và tổ chức các hoạt động vui chơi giúp cho các cháu bệnh nhi được hòa chung với không khí vui tươi, phấn khởi cùng thiếu nhi cả nước…
Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

(Baonghean.vn) - Trong một lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng tại một sự kiện của Viện nghiên cứu RUSI ngày 30/5, người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc phòng (DI) Anh, ông Adrian Bird cho biết, Moskva sẽ vẫn là mối đe dọa chính đối với London cho đến cuối thập kỷ này.