Nghệ An: Sát Tết, giá hàng hóa, thực phẩm tăng nhẹ

Thanh Phúc

(Baonghean.vn) - Sáng 29/1 (27 Tết), khảo sát ở các chợ trên địa bàn Nghệ An cho thấy, giá nhiều loại thực phẩm “nhích” lên so với trước. Các loại hàng hóa khác hầu như ổn định, sức mua tăng mạnh.
Tại các quầy bán thịt lợn rất đông người chọn mua. Giá thịt tăng 15.000 đồng - 20.000 đồng/kg so với cách đây 10 ngày. Ảnh: Thanh Phúc
Tại các quầy bán thịt lợn rất đông người chọn mua. Giá thịt tăng 15.000 đồng - 20.000 đồng/kg so với cách đây 10 ngày. Ảnh: Thanh Phúc

Hiện nay, tại các chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Vinh tập trung rất đông người dân đến mua sắm thực phẩm Tết. Đặc biệt các chợ như: chợ Vinh, chợ ga Vinh, chợ Hưng Dũng, chợ Quán Lau… lượng người đến mua, bán tăng thêm 50% so với những ngày thường. Sức mua tăng chủ yếu ở nhóm thực phẩm tươi sống: thịt bò, gà, cá, tôm… 

Giá các mặt hàng thịt gia súc, gia cầm và các loại chả, giò tăng khoảng 10 - 15% so với ngày thường. Cụ thể: thịt bò hiện có giá từ 260.000 - 280.000 đồng/kg; thịt lợn 120.000 - 145.000 đồng/kg; gà ta sống 120.000 - 140.000 đồng/kg; giò lụa 160.000 đồng/kg; giò bò 250.000 - 300.000 đồng/kg…; mỗi loại tăng từ 15.000 - 30.000 đồng/kg.

Dịp Tết, các loại thịt gia súc, gia cầm được lựa chọn để chế biến nhiều món nên nhu cầu tăng, sức tiêu thụ tăng, giá cả cũng tăng theo quy luật của thị trường. Ảnh: Thanh Phúc
Dịp Tết, các loại thịt gia súc, gia cầm được lựa chọn để chế biến nhiều món nên nhu cầu tăng, sức tiêu thụ tăng, giá cả cũng tăng theo quy luật của thị trường. Ảnh: Thanh Phúc

Chị Trần Thị Mùi, tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Quán Lau cho biết: “Giá thịt lợn đã tăng gần 1 tháng nay, 3-4 ngày nay thì giá thịt lợn nhích thêm 10.000 đồng/kg, theo đó, thịt loại ngon nhất hiện nay là 145.000 đồng/kg. Riêng thịt bò giá tăng mạnh 20 - 30.000 đồng/kg do nhu cầu làm bò khô, xúc xích, giò bò, bắp bò ngâm mắm… dịp Tết tăng cao”. 

Riêng các loại hàng thủy hải sản không có biến động. Theo đó, cá thu cắt khúc giá 250.000 đồng/kg, mực tươi 300.000 đồng/kg; tôm 220.000 - 250.000 đồng/kg. 

Mặt hàng hải sản giá ổn định, không có nhiều biến động, sức mua cũng cầm chừng. Ảnh: Thanh Phúc
Mặt hàng hải sản giá ổn định, không có nhiều biến động, sức mua cũng cầm chừng. Ảnh: Thanh Phúc

Trong khi đó, các loại rau lại khá rẻ: Rau cải 5.000 đồng/bó; súp lơ xanh 7.000 - 10.000 đồng/cây; các loại củ, quả 10.000 - 15.000 đồng/kg… 

Theo các tiểu thương thì sở dĩ giá rau, củ quả rẻ là do thời tiết thuận lợi, người dân các vùng trồng rau trong tỉnh đẩy mạnh sản xuất vụ Đông Xuân nên sản lượng rau tăng, nguồn cung dồi dào, giá cả bình ổn. 

Khác với mọi năm, năm nay, do thời tiết thuận lợi, nông dân tăng cường sản xuất vụ Đông Xuân nên nguồn cung dồi dào, giá rau khá rẻ. Ảnh: Thanh Phúc
Khác với mọi năm, năm nay, do thời tiết thuận lợi, nông dân tăng cường sản xuất vụ Đông Xuân nên nguồn cung dồi dào, giá rau khá rẻ. Ảnh: Thanh Phúc

Chị Nguyễn Hải Hà (phường Hưng Bình, TP.Vinh) cho biết: “Giá các thực phẩm ở chợ hiện đã tăng so với cách đây mươi ngày. Đây là quy luật chung của thị trường vì Tết thì các loại thịt vẫn được ưa chuộng để chế biến nhiều món cho mâm cỗ so với các loại thủy hải sản. Tôi thấy thị trường thực phẩm Tết khá đa dạng, phong phú, dễ mua, dễ lựa chọn. Giá cả tăng nhưng không đột biến, không có gì đáng lo ngại”. 

Ở các chợ dân sinh khác trên địa bàn tỉnh, sát Tết Nguyên đán, sức mua tăng dần. Giá các loại thực phẩm theo đó cũng tăng nhẹ. Hầu hết, người dân vùng nông thôn chủ động được nhiều loại thực phẩm Tết như: Gà, lợn, rau, nếp, đậu… chỉ mua một số thứ thiết yếu. Với lại, họ cũng sắm Tết từ sớm, sắm rải từ đầu tháng Chạp nên sức mua tăng nhưng không biến động nhiều; giá cả một số mặt hàng cũng chỉ nhích nhẹ.

Thời điểm này, nhóm hàng tiêu thụ mạnh nhất tại các siêu thị là hoa quả nội địa, tăng 50-70% so với trước đó. Ảnh: Thanh Phúc
Thời điểm này, nhóm hàng tiêu thụ mạnh nhất tại các siêu thị là hoa quả, tăng 50-70% so với trước đó. Ảnh: Thanh Phúc

Tại các siêu thị, giá hàng hóa đang được các doanh nghiệp nỗ lực kìm giữ ở mức hợp lý nhất thể kích thích tiêu dùng. Trong đó, hai nhóm hàng hóa có sức mua bật tăng mạnh so với tuần trước là nhóm các loại trái cây và nhóm các mặt hàng thực phẩm. 

Riêng cau trầu, chuối ngự để thắp hương và hoa cúc các loại giá tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với ngày thường.
Giá chuối hiện nay được bán 100 - 120.000 đồng/nải. Ảnh: Thanh Phúc
Giá chuối hiện nay được bán 100 - 120.000 đồng/nải, nải đẹp từ 250 - 350.000 đồng. Ảnh: Thanh Phúc

“Để giúp người dân thuận lợi mua sắm Tết, chúng tôi phân công các phòng chuyên môn phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp theo dõi sát diễn biến cung cầu, thị trường hàng hóa để kịp thời đề xuất các giải pháp ổn định giá cả thị trường. Đồng thời, phối hợp với các lực lượng, địa phương nắm tình hình thị trường, giá cả hàng hóa để kịp thời xử lý nếu xảy ra tình trạng thiếu hàng, giá cả “leo thang”…

Ông Cao Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An

Tin mới

Tản văn: Quán tạp hóa bà Nghiên

Tản văn hay: Quán tạp hóa bà Nghiên

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm tuổi thơ thường để lại những dấu vết ngọt ngào trong trái tim mỗi người. Nhiều khi, nó trở thành nỗi nhớ khôn nguôi, thành nơi nương tựa tinh thần, thành ngọn hải đăng để mỗi người rẽ sóng tìm về… Với Thanh Nga, quán tạp hóa của bà Nghiên là một hình ảnh không thể quên trong quá khứ mà mỗi khi nhớ về, chị không khỏi xao xuyến bồi hồi và nhớ về một tuổi thơ đẹp đẽ. 
SLNA phải chia điểm với Đông Á Thanh Hóa lý do chủ yếu là do thiếu chân sút Olaha. Ảnh: VPF

Sông Lam Nghệ An có phụ thuộc vào Olaha hay không?

(Baonghean.vn) - Cho đến vòng 10 V.League 1-2022, trong tất cả các trận đấu, Sông Lam Nghệ An đều ghi được bàn thắng, kể cả các trận hòa và thua. Vậy nhưng đến vòng 11 được thi đấu trên sân Vinh trước đối thủ Đông Á Thanh Hóa, đội bóng của HLV Huy Hoàng lại lần đầu tiên không ghi được bàn thắng nào trong trận hòa rất đáng tiếc và đáng nói? Vì sao vậy?
Thông tin nổi bật ngày 10/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/8

(Baonghean.vn) - Khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”; Tiếp tục chỉ đạo ứng phó với diễn biến của bão số 2; Nhộn nhịp chợ quê đón Rằm tháng Bảy… là những thông tin nổi bật ngày 10/8.
Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội tự nguyện, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn năm 2022, chiều 10/8, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An phối hợp với Bưu điện tỉnh Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh tổ chức chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương” tại 2 xã Hưng Hoà, Hưng Đông (Thành phố Vinh).
Hiệu ứng tốt từ một giải thể thao dành cho công nhân, lao động

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động

(Baonghean.vn) - Có chứng kiến một trận đấu trong Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 mới cảm nhận hết được những hào hứng, háo hức của người lao động đối với giải đấu này. Có lắng nghe tâm sự của những đoàn viên, người lao động, những cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp, mới cảm thấy thành công của giải, cả khi sự kiện này chưa kết thúc.
GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

(Baonghean.vn) -  Sáng 10/8, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022 về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương truyền đạt một số nội dung cơ bản về phong cách, tác phong đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó tập trung về phong cách, bản lĩnh Hồ Chí Minh; phẩm chất, đạo đức, nhất là lối ứng xử văn hóa của mỗi cán bộ, đảng viên theo phong cách của Bác.
Nỗi đau da cam

Nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Đôi khi những gì để lại sau chiến tranh còn đáng sợ hơn tất thảy điều nó đã cướp đi trong trận chiến. Ở Nghệ An, hơn 3 vạn người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường bị phơi nhiễm chất độc hóa học...
chuyển đổi số

Làm sao để an toàn trong môi trường số?

(Baonghean.vn) - Môi trường sống nào thì cũng đều không an toàn. Đó là bản chất của cuộc sống. Chúng ta sống trong thế giới thực đã hàng chục nghìn năm rồi, thể chế, pháp luật, bộ máy nhà nước đã hoàn thiện hàng nghìn năm nay mà vẫn có những nguy cơ, vẫn không an toàn tuyệt đối, vẫn có trộm cắp, giết người.
Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

(Baonghean.vn) - Trận hòa tẻ nhạt trước Đông Á Thanh Hóa ngay tại sân Vinh chỉ ra nhiều điểm còn thiếu của Sông Lam Nghệ An. Đội bóng xứ Nghệ cần phải sớm bổ sung và khắc phục trong hơn nửa chặng đường còn lại để có một vị trí cao trên bảng xếp hạng V.League 2022.
Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

(Baonghean.vn) - Uống bia, rượu trong các bữa tiệc, cuộc vui là “thú vui” quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, họ không biết rằng, sử dụng bia, rượu với tần suất dày đặc, thiếu kiểm soát sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe và có nguy cơ mắc các vấn đề về gan.
Đảng ủy

Gần 7.000 cán bộ, đảng viên Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tham gia học tập chuyên đề tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Hội nghị được nghe Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo truyền đạt, cung cấp nhiều thông tin từ những bài viết đến câu chuyện đời thường của Bác, giúp cán bộ, đảng viên Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An hiểu sâu sắc hơn, cụ thể và đầy đủ hơn tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ cũng như nắm vững những nội dung cốt lõi về lý luận và thực tiễn trong các bài viết về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá, tình trạng tán phát tin giả, sai sự thật, lộ lọt thông tin cá nhân trên Internet, mạng xã hội đáng báo động và diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng. Dự kiến năm 2024, Bộ Công an sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Phân cấp tài chính – Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Xác định đây là một trong những giải pháp quan trọng thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Nghệ An lần thứ XVIII, vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác phân cấp quản lý, sử dụng tài chính giai đoạn 2018-2021. Các giải pháp phù hợp, khả thi được đề xuất, nhằm đảm bảo công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn đúng quy định, tạo quyền chủ động cho công đoàn cấp dưới hoạt động hiệu quả, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.
Ra mắt bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

Ra mắt bộ sách điện tử 'Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình'

Sáng 10/8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”. Bộ sách điện tử gồm 90 tập, được biên soạn trên nền chất liệu nội dung phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” đã phát sóng trong năm 2021.
Triển lãm

Hơn 120 hình ảnh, tư liệu về tình hữu nghị Việt Nam - Lào được trưng bày tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 10/8, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên tổ chức khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” và khai mạc Hội thảo hướng dẫn nghiệp vụ Chủ đề “Đổi mới công tác trưng bày và truyền thông theo định hướng chuyển đổi số tại Hệ thống Bảo tàng và Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn hiện nay”.