Nghệ An: Sức mua hàng hóa sẽ tăng khoảng 20-30% trước và trong Tết Kỷ Hợi

(Baonghean.vn) - Đó là nhận định từ Sở Tài chính về thị trường trước trong và sau Tết Kỷ Hợi năm nay.

Ông Hoàng Minh Quân - Trưởng phòng Giá, Sở Tài chính cho biết: Theo nhu cầu tiêu dùng các tháng trước, trong và sau Tết Nguyên đán, sức mua hàng hóa tại Nghệ An dự kiến tăng khoảng 20 - 30% so với các tháng khác, tức tổng mức bán lẻ hàng hóa đạt khoảng 6.600 tỷ đồng/tháng.

Giá lợn hơi tăng mạnh khiến giá lợn thịt cũng đẩy lên cao. Người chăn nuôi đang rất phấn khởi khi xuất bán dịp này. Ảnh: Quang An

Giá lợn hơi tăng mạnh khiến giá lợn thịt cũng đẩy lên cao. Người chăn nuôi đang rất phấn khởi khi xuất bán dịp này. Ảnh: Quang An

Trong đó, dự kiến nhu cầu tiêu dùng tăng cao ở một số mặt hàng thiết yếu, đơn cử như lương thực 26.000 tấn/tháng. Nguồn cung cấp chủ yếu cho nhu cầu tiêu dùng tại thành phố Vinh từ các đại lý, mạng lưới cửa hàng của các đơn vị đầu mối như: Công ty CP Lương thực Thanh Nghệ Tĩnh, Công ty TNHH XNK Hùng Tiến... và hộ kinh doanh lớn tại các chợ.

Người dân huyện Anh Sơn nuôi gà thả vườn, tỷ lệ tăng đàn từ 15 - 20% để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Ảnh: Thái Hiền

Người dân huyện Anh Sơn nuôi gà thả vườn, tỷ lệ tăng đàn từ 15 - 20% để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Ảnh: Thái Hiền

Với thịt gia súc, gia cầm: nhu cầu tiêu dùng khoảng 6.000 tấn thịt hơi/tháng, dự kiến tháng Tết nhu cầu có thể lên 9.000 tấn. Tổng sản lượng thịt gà, vịt, lợn, bò từ các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ gia đình trên địa bàn tỉnh cung ứng 10.000 tấn thịt thương phẩm/năm nên dự báo sẽ đảm bảo nguồn thịt gia súc, gia cầm sản xuất trên địa bàn tỉnh dịp Tết, tuy nhiên, do lưu thông hàng hóa ra ngoài địa bàn nên có những thời điểm thị trường vẫn có thể thiếu hàng cục bộ. 

Sau Tết Nguyên đán, giá cả các mặt hàng thịt gia súc, gia cầm sẽ giảm dần và quay về mức ổn định như những ngày thường.

Trong các mặt hàng phục vụ Tết, thủy hải sản dự kiến tăng lên 3.000 tấn/tháng, vượt 1.000 tấn so với các tháng khác bởi mặt hàng này không chỉ phục vụ nhu cầu trong tỉnh mà còn cung cấp thị trường ngoại tỉnh số lượng lớn.

Cảng cá Lạch Quèn luôn nhộn nhịp. Ảnh: Thanh Yên

Cảng cá Lạch Quèn luôn nhộn nhịp. Ảnh: Thanh Yên

Thực phẩm chế biến, nhu cầu tiêu thụ khoảng 1.500 tấn/tháng, dự kiến nhu cầu tháng Tết có thể tăng 20 - 25%. Ngoài các mặt hàng chế biến từ hải sản, mặt hàng chế biến còn lại chủ yếu được khai thác từ các tỉnh, thành khác.

Riêng các mặt hàng rau, củ nhu cầu tiêu thụ dự ước khoảng 30.000 tấn từ nguồn cung cấp chủ yếu trong tỉnh. Dự báo dịp trước, trong và cả sau Tết Nguyên đán, các mặt hàng này có xu hướng tăng.

tin mới

Du khách rất hào hứng với điệu hát múa của người Thái trong các tour du lịch. Ảnh: Đình Tuyên

Khi hợp tác xã tham gia làm du lịch

(Baonghean.vn) - Du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng là hướng đi hiệu quả và phát triển mạnh mẽ những năm gần đây. Đặc biệt, có sự tham gia của hợp tác xã, loại hình du lịch này càng khởi sắc, không chỉ đem lại thu nhập mà còn góp phần khôi phục, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc vùng miền.

Trông giữ xe

Cần siết chặt tình trạng nhập nhèm giá vé giữ xe đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm mới là thời điểm người dân thường đến các đền, chùa để thắp hương và làm lễ đầu năm. Trước lượng lớn người đổ về, tình trạng nhập nhèm về giá vé giữ xe lại tiếp diễn tại một số điểm du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh.

Tàu cá

Ngư dân Nghệ An tìm hướng chuyển nghề

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh nghề khai thác hải sản ngày càng kém hiệu quả, nhiều rủi ro, ngư dân vùng ven biển Nghệ An đang tìm hướng chuyển nghề. Các địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ người dân tái cơ cấu ngành nghề theo hướng giảm tỷ trọng nghề đánh bắt.

Chè dây Yên Tĩnh

Cây chè dây vươn cao trên miền Yên Tĩnh

(Baonghean.vn) - Về Yên Tĩnh, chúng tôi cuốn vào câu chuyện làm ăn mới của người dân và cán bộ xã vùng sâu này. Và “cuốn” nhất, là chuyện cây chè dây Yên Tĩnh được chính người dân ở đây năng động, sáng tạo làm nên sản phẩm được đóng bao bì, tiêu thụ tốt, đang ngày một lan xa tiếng tăm...

Lao động tại 1 doanh nghiệp dệt may Đô Lương đã trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán

Đến 10 tháng Giêng âm lịch, gần 30 nghìn lao động trở lại làm việc ở Khu Kinh tế Đông Nam

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Phòng Quản lý doanh nghiệp và lao động, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, đến hôm nay (19/2), tức 10 tháng Giêng, đã có tổng cộng gần 30 ngàn lao động tại 92 doanh nghiệp thuộc Khu Kinh tế Đông Nam đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn.