Nghệ An tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) -  Từ đầu năm 2022 đến nay, tỉnh Nghệ An đã ghi nhận 503 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó nội tại 350 ca (cao hơn 8 lần so với năm 2021).

Ngày 5/9, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An có công văn “Về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh” gửi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các sở ngành liên quan, các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội và các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh.

Theo công văn: Từ đầu năm 2022 đến nay, tỉnh Nghệ An đã ghi nhận 503 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó nội tại 350 ca (cao hơn 8 lần so với năm 2021). Các ca nhiễm tập trung tại huyện Nghi Lộc (105 ca), huyện Diễn Châu (84 ca), huyện Quỳnh Lưu (117 ca). Đặc biệt xuất hiện ở cả miền biển, khu vực miền núi và một số địa phương trước đây chưa ghi nhận ca mắc (Yên Thành, Quỳ Hợp, ... ). Tuy nhiên, tại một số địa phương sự vào cuộc của chính quyền, các tổ chức xã hội còn thiếu quyết liệt; nhận thức của người dân trong việc tuân thủ quy định về phòng chống dịch còn hạn chế.

Phun hoá chất diệt muỗi trưởng thành tại Diễn Châu. Ảnh: Thành Chung ảnh 1

Phun hoá chất diệt muỗi trưởng thành tại Diễn Châu. Ảnh: Thành Chung

Để sẵn sàng đáp ứng với mọi diễn biến của dịch bệnh, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai các nội dung phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn; chỉ đạo hệ thống ngành y tế, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền, máu và các chế phẩm của máu, phương tiện cấp cứu để tiếp nhận thu dung và điều trị người bệnh kịp thời; tổ chức tập huấn về phòng, chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue cho các cơ sở y tế; tập huấn các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế cho cán bộ y tế của Phòng y tế huyện, thành phố, thị xã; chỉ đạo điều tra, giám sát chặt chẽ ca bệnh, côn trùng truyền bệnh nhằm theo dõi và phát hiện sớm, kịp thời xử lý triệt để các ổ dịch phát sinh trong vòng 24 giờ theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; thành lập đoàn kiểm tra giám sát công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên các huyện, thành phố, thị xã, đặc biệt các vùng trọng điểm, các ổ dịch trước đây.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy hướng dẫn, chỉ đạo cơ quan báo chí thực hiện công tác tuyên truyền về các biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết; tuyên truyền về nguy cơ và tác hại của bệnh sốt xuất huyết nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp chặt chẽ với ngành y tế xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ sở giáo dục, đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh tổ chức các hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết trong trường học theo đúng hướng dẫn của ngành y tế, huy động lực lượng học sinh, sinh viên tham gia các hoạt động diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy tại gia đình và cộng đồng theo hướng dẫn của ngành y tế, xem đây là một trong các nội dung sinh hoạt ngoại khóa của học sinh, sinh viên.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo chống dịch các cấp, phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên có gắn với địa bàn; chỉ đạo quyết liệt các ban, ngành, đoàn thể tham gia vào công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và thống nhất quan điểm trong toàn hệ thống chính quyền và ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn “Nguy cơ gây dịch sốt xuất huyết luôn hiện hữu ở mọi nơi, vì vậy việc chủ động phòng chống sốt xuất huyết là việc làm thường xuyên của mọi cá nhân, tổ chức”.

Xây dựng và triển khai Kế hoạch “Kiểm soát điểm nguy cơ gây dịch sốt xuất huyết” tại địa phương theo hướng dẫn của ngành y tế; cần tiếp tục đẩy mạnh việc lồng ghép các hoạt động vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh vào các hoạt động thường quy khác; triển khai các hoạt động thiết thực nhằm truyền thông phòng chống sốt xuất huyết theo hướng dẫn của ngành y tế; thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các cá nhân, đơn vị, tổ chức cố tình không thực hiện các hướng dẫn phòng chống sốt xuất huyết, làm lây lan dịch bệnh tại địa phương; chủ động bố trí ngân sách cấp mình để thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch thuộc trách nhiệm đảm bảo từ ngân sách cấp huyện.

Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với Sở Y tế vận động đoàn viên, thanh niên xung kích trong công tác tham gia làm sạch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng phòng, chống sốt xuất huyết tại khu dân cư, cơ quan, xí nghiệp, trường học và ngay tại nhà của mỗi đoàn viên nhằm phòng chống có hiệu quả dịch bệnh.

UBND tỉnh Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể phối hợp, hỗ trợ ngành y tế trong công tác tuyên truyền và vận động người dân thực hiện phòng, chống dịch bệnh; chỉ đạo đưa nội dung phòng, chống dịch bệnh vào nội dung sinh hoạt định kỳ; vận động các hộ gia đình, khối phố, tổ dân cư thu dọn các vật phế thải, dụng cụ chứa nước và thực hiện các biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy theo định kỳ; phát huy tính gương mẫu của hộ gia đình là cán bộ, công chức, viên chức, hội, đoàn thể.

tin mới

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập.