Nghệ An: Tập huấn nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị các bệnh về máu

Thành Chung - Thanh Hoa

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Ngày 29/3, Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức lớp tập huấn về chẩn đoán và điều trị các bệnh máu nhằm nâng cao hiệu quả về khám, điều trị cho các bệnh nhân.
Dự buổi tập huấn có Tiến sĩ Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung Ương, lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An; cùng với 29 điểm đầu cầu. Ảnh: Thanh Hoa
Dự buổi tập huấn có Tiến sĩ Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung Ương, lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An; cùng với 29 điểm cầu. Ảnh: Thanh Hoa

Lớp tập huấn có chủ đề “Tiếp cận chẩn đoán và điều trị các bệnh về máu” được thực hiện dưới hình thức vừa trực tiếp vừa trực tuyến; đã thu hút sự tham gia của các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Nghệ An và 5 đơn vị y tế của tỉnh Hà Tĩnh.

Ở thời điểm này, tại các đơn vị y tế tuyến tỉnh trong cả nước nói chung và Nghệ An nói riêng, lĩnh vực xét nghiệm và điều trị các bệnh về máu vẫn đang còn nhiều hạn chế cả về trạng thiết bị và chuyên môn.  

Vì vậy, những nội dung được các chuyên gia đầu ngành Huyết học giới thiệu, chuyển tải tại lớp tập huấn như: phát hiện sớm và điệu trị bệnh xơ máu; ung thư máu… là rất thiết thực; giúp cho các học viên nâng cao kiến thức trong công tác khám và điều trị; nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân trên địa bàn Nghệ An - Hà Tĩnh, giảm áp lực cho tuyến trên.

 phát hiện sớm và điệu trị bệnh xơ máu; ung thư máu. Ảnh Thanh Hoa
Tại lớp tập huấn, các chuyên gia đầu ngành đã truyền tải các chuyên đề về phát hiện sớm và điều trị bệnh xơ máu, ung thư máu. Ảnh: Thanh Hoa

Hiện nay, việc nâng cao chất lượng điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh về máu đang được tỉnh Nghệ An quan tâm, tập trung đầu tư. Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An đã được tỉnh Nghệ An đầu tư, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đủ công năng cho 200 giường bệnh và 150.000.000 đơn vị máu/chế phẩm máu/năm; đạt tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015/ ISO 9001: 2015.

Trung tâm được định hướng trở thành Bệnh viện chuyên khoa Huyết học và Truyền máu, trong đó, có trung tâm truyền máu khu vực với quy mô hoàn chỉnh, từng bước hiện đại; nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh chuyên khoa tuyến cuối khu vực Bắc Trung Bộ.

Xét nghiệm sàng lọc, sản xuất các chế phẩm máu tại Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An. Ảnh: Thành Chung
Xét nghiệm sàng lọc, sản xuất các chế phẩm máu tại Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An. Ảnh: Thành Chung

2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh cũng đang thúc đẩy việc thiết lập 01 mạng lưới truyền máu khu vực chung. Mạng lưới giúp cho hoạt động tiếp nhận, cung ứng, điều tiết máu và chế phẩm máu ở 2 tỉnh kịp thời, tiết kiệm và hiệu quả hơn. Và quan trọng nhất là 2 tỉnh sẽ có một ngân hàng máu lớn, đem lại quyền lợi cho người dân 2 tỉnh./.

tin mới

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).