Nghệ An tập trung cho vay phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết 11

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Thực hiện Kế hoạch của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam về triển khai Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Nghệ An đã tích cực triển khai và đạt được một số kết quả quan trọng.

Sáng 7/7, đoàn công tác Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đức Hải - Phó Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với Ban Đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Nghệ An về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 31/01/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, các tổ chức chính trị, xã hội trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thu Huyền ảnh 1

Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thu Huyền

Tiến độ giải ngân cho vay đạt trên 78%

Báo cáo tại cuộc làm việc, đồng chí Trần Khắc Hùng - Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cho biết, triển khai thực hiện Nghị quyết số 11, chi nhánh phối hợp cùng các cơ quan liên quan tổng hợp nhu cầu vốn các chương trình tín dụng chính sách giai đoạn 2022-2023 trên địa bàn. Trên cơ sở tổng hợp, rà soát, tổng nhu cầu của 5 chương trình tín dụng là 2.177 tỷ đồng, trong đó: Năm 2022 là 1.069 tỷ đồng, năm 2023 là 1.108 tỷ đồng.

Đến ngày 30/6/2022, chi nhánh đã được Ngân hàng Chính sách xã hội giao vốn 2 đợt với tổng chỉ tiêu 5 chương trình tín dụng là 469 tỷ đồng. Ngay sau khi nhận được quyết định giao vốn của Tổng Giám đốc, chi nhánh đã tham mưu cho Ban Đại diện Hội đồng Quản trị phân giao đến các huyện, thị xã, thành phố để triển khai thực hiện.

Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Nghệ An Trần Khắc Hùng báo cáo tình hình triển khai cho vay theo Nghị quyết 11. Ảnh: Thu Huyền ảnh 2

Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Nghệ An Trần Khắc Hùng báo cáo tình hình triển khai cho vay theo Nghị quyết 11. Ảnh: Thu Huyền

Đến ngày 30/6/2022, tổng số hồ sơ chi nhánh tỉnh đã tiếp nhận 9.145 bộ hồ sơ/số tiền dự kiến cho vay 266,9 tỷ đồng, trong đó: Cho vay giải quyết việc làm: 130 tỷ đồng/2.324 hồ sơ; Cho vay nhà ở xã hội: 66,5 tỷ đồng/172 hồ sơ; Cho vay học sinh, sinh viên mua máy tính: 65,93 tỷ đồng/6.593 hồ sơ; Cho vay đối với cơ sở mầm non: 4,54 tỷ đồng/56 hồ sơ.

Từ cuối tháng 4 đến nay, chi nhánh đã giải ngân nguồn vốn (4/5 chương trình tín dụng được phép thực hiện) cho 8.913 khách hàng, số tiền trên 250,2 tỷ đồng, hoàn thành 78,4% (chưa tính 150 tỷ đồng cho vay dân tộc thiểu số, miền núi).

Đại diện lãnh đạo Sở Tài chính phát biểu. Ảnh: Thu Huyền ảnh 3

Đại diện lãnh đạo Sở Tài chính phát biểu. Ảnh: Thu Huyền

Ngoài ra, chi nhánh cũng thực hiện hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay tại Ngân hàng CSXH theo Nghị định số 36/2022/NĐ-CP. Theo kết quả tổng hợp xây dựng kế hoạch hỗ trợ lãi suất từ các phòng giao dịch cấp huyện: Dư nợ bình quân được hỗ trợ lãi suất năm 2022 là 1.665 tỷ đồng, nhu cầu số tiền hỗ trợ lãi suất trong năm 2022 là 33,4 tỷ đồng.

Đại diện Hội Cựu chiến binh tỉnh trao đổi về một số khó khăn trong triển khai thực hiện cho vay hỗ trợ sản xuất theo Nghị quyết 11. Ảnh: Thu Huyền ảnh 4

Đại diện Hội Cựu chiến binh tỉnh trao đổi về một số khó khăn trong triển khai thực hiện cho vay hỗ trợ sản xuất theo Nghị quyết 11. Ảnh: Thu Huyền

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn, cho vay kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng

Tại cuộc làm việc, bên cạnh ghi nhận đánh giá cao kết quả đạt được trong triển khai thực hiện Chương trình cho vay phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, ý kiến các đại biểu cũng nêu một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai. Đó là, nguồn vốn chương trình giải quyết việc làm được Trung ương phân bổ cho chi nhánh còn khiêm tốn so với nhu cầu thực tế trên địa bàn, hiện mới đạt 130/730 tỷ đồng nhu cầu (bằng 17,8%), chưa đáp ứng được nhu cầu vay vốn thực tế để tạo việc làm và thu nhập cho người lao động.

Đối với chương trình cho vay vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, một số ý kiến cho biết, đến nay, Trung ương chưa ban hành văn bản hướng dẫn cho vay, địa phương chưa công bố kết quả phê duyệt danh sách đối tượng thụ hưởng các tiểu dự án liên quan đến vay vốn của Ngân hàng CSXH theo Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, do đó, quá trình phối hợp rà soát, xác định nhu cầu vốn gặp nhiều khó khăn, việc hoàn thành kế hoạch giải ngân 150 tỷ đồng nguồn vốn của chương trình này trong năm 2022 thực sự là thách thức đối với chi nhánh.

Đồng chí Nguyễn Đức Hải - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại cuộc làm việc. Ảnh: Thu Huyền ảnh 5

Đồng chí Nguyễn Đức Hải - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại cuộc làm việc. Ảnh: Thu Huyền

Một số ý kiến cũng cho biết, việc triển khai các chương trình cho vay gặp khó khăn do thủ tục, hoá đơn chứng từ theo yêu cầu, giá cả vật liệu tăng cao dẫn tới việc triển khai vay vốn xây dựng nhà ở xã hội gặp khó khăn…

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các đại biểu, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam Nguyễn Đức Hải ghi nhận đánh giá cao sự nỗ lực của Ban Đại diện Hội đồng Quản trị, các sở, ngành, các tổ chức chính trị, xã hội trong công tác cho vay phục hồi kinh tế - xã hội theo Nghị quyết 11. Nghệ An đã bám sát các chỉ đạo của Trung ương, phân công nhiệm vụ chỉ đạo thực hiện sát sao nên đạt kết quả tốt, đảm bảo yêu cầu của Trung ương, đạt trên 78% chỉ tiêu kế hoạch.

Đối tượng cho vay theo Nghị quyết khá rộng, để tăng hiệu quả hưởng lợi từ chương trình, cũng như tránh trục lợi chính sách, Phó Tổng Giám đốc đề nghị tiếp tục chủ động phối hợp với các tổ chức nhận ủy thác đẩy nhanh tiến độ giải ngân cho vay các chương trình tín dụng nhanh, gọn, kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng. Tiếp tục rà soát, xác lập nhu cầu vốn đối với các chương trình đã giải ngân hết chỉ tiêu trình cấp trên bổ sung nguồn vốn, nhằm đáp ứng tốt nhu cầu thực tế.

Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Yên Thành ký kết hợp đồng tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn phục hồi sản xuất do dịch bệnh năm 2021. Ảnh: Thu Huyền ảnh 6

Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Yên Thành ký kết hợp đồng tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn phục hồi sản xuất do dịch bệnh năm 2021. Ảnh: Thu Huyền

Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam cũng đã giải đáp một số băn khoăn của các sở, ngành, tổ chức, hội, đoàn thể mang tính chất nghiệp vụ thực hiện trong quá trình triển khai chương trình cho vay theo Nghị quyết 11. Một số kiến nghị, đề xuất liên quan khác, đoàn công tác sẽ tổng hợp báo cáo lên các bộ, ngành liên quan để kịp thời xử lý.

Tại cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Hải cũng trao đổi, lưu ý một số nội dung quan trọng liên quan hoạt động tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ trên địa bàn Nghệ An trong thời gian tới đây.

tin mới

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.