Nghệ An tập trung giải phóng mặt bằng đường quốc gia ven biển

(Baonghean.vn) - Đường quốc gia ven biển là 1 trong 3 trục đường quan trọng nhất của quốc gia, góp phần phát triển kinh tế, quốc phòng, khu vực ven biển. Hiện tại tuyến đường này qua địa phận Nghệ An đang được gấp rút triển khai, nhất là công tác giải phóng mặt bằng (GPMB).

Tháo gỡ vướng mắc của giai đoạn 1

Dự án đường quốc gia ven biển đoạn qua Nghệ An được chia làm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 có chiều dài 7,442 km đi qua TX. Cửa Lò và huyện Nghi Lộc với điểm đầu ở km 76+00 giao với quốc lộ 46, điểm cuối ở km 83+500 giao với Tỉnh lộ 535 (ngay chân cầu Cửa Hội).

Trong đó, đoạn qua huyện Nghi Lộc dài 1,09 km và TX. Cửa Lò 6,352 km. Tổng mức đầu tư của giai đoạn này là 521 tỷ đồng, trong đó, vốn ngân sách Trung ương 260 tỷ đồng, vốn ngân sách địa phương là 261 tỷ đồng. Dự án được triển khai thi công từ cuối tháng 7/2020, do Sở Giao thông vận tải Nghệ An làm chủ đầu tư. 

Tuyến đường quốc gia ven biển
Tuyến đường quốc gia ven biển là 1 trong 3 trục đường quan trọng của quốc gia, góp phần phát triển kinh tế, quốc phòng khu vực ven biển. Trong ảnh, một đoạn đường quốc gia ven biển đã được hoàn thành tại TX.Cửa Lò. Ảnh: Tiến Đông

Để đảm bảo mặt bằng cho các đơn vị thi công theo đúng tiến độ, UBND huyện Nghi Lộc và TX.Cửa Lò đã ban hành quyết định thu hồi đất thực hiện dự án. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn một số hộ dân chưa bàn giao mặt bằng để thi công, trong đó tập trung tại TX.Cửa Lò.

Tại phường Nghi Hòa (TX.Cửa Lò), dự án đi qua ảnh hưởng đến 1,310 km đất nông nghiệp và 30 hộ dân. Hiện nay còn 3 hộ dân do chưa thống nhất được việc thu hồi đất nên chưa bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Các hộ dân này cho rằng đơn giá bồi thường về tài sản, đất đai thấp; các hộ đề nghị được bố trí thêm các suất tái định cư, yêu cầu bồi thường thêm phần sát chỉ giới... Chính điều này khiến cho dự án chưa thể hoàn thành đúng tiến độ được giao.

Thi công những đoạn đã được GPMB tại phường Nghi Hòa, TX.Cửa Lò. Ảnh: Tiến Đông
Thi công những đoạn đã được GPMB tại phường Nghi Hòa, TX.Cửa Lò. Ảnh: Tiến Đông

Ông Lê Thanh Giang - Chủ tịch UBND phường Nghi Hòa cho biết, hiện nay những trường hợp chưa bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công là do đang còn một số vướng mắc, người dân đã có đơn và đang chờ các sở, ban ngành liên quan trả lời. Về phần địa phương thì đã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân bàn giao mặt bằng để dự án sớm hoàn thành đưa vào sử dụng, khi đó bản thân các hộ dân cũng được hưởng lợi rất nhiều. Hiện nay, do các hộ đã làm đơn nên phải chờ ý kiến trả lời của các cơ quan chức năng sau đó mới có hướng xử lý tiếp theo.  

Một đoạn đường quốc gia ven biển đi qua TX.Cửa Lò ở giai đoạn 1 vẫn chưa thực hiện xong. Ảnh: Tiến Đông
Một đoạn đường quốc gia ven biển đi qua TX.Cửa Lò ở giai đoạn 1 vẫn chưa thực hiện xong. Ảnh: Tiến Đông

Ông Hồ Lạc Thiện - Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TX.Cửa Lò cho biết: Tuyến đường quốc gia ven biển đi qua TX.Cửa Lò chủ yếu thực hiện ở giai đoạn 1. Hiện tại, giai đoạn 1 còn đang vướng 4 hộ dân ở phường Nghi Hòa và Nghi Hải chưa GPMB xong, còn lại 59 hộ thì đã thống nhất chủ trương, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Sang giai đoạn 2, tuyến đường này đi qua phường Nghi Tân với chiều dài 0,22km (đất ở, vườn 0,06km và đất nông nghiệp 0,16km), trong đó có 22 thửa đất ở (10 thửa đất có nhà), còn lại là diện tích mặt nước.

Hiện nay ở phần đã GPMB xong, các đơn vị thi công cũng đã cơ bản hoàn thành phần rải thảm, riêng các hộ còn lại thì trong thời gian tới, thị xã cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các phường vận động, tuyên truyền, kết hợp với kết luận của cơ quan cấp trên, phấn đấu sẽ sớm hoàn thành bàn giao mặt bằng để thi công.  

 Ông Hồ Lạc Thiện - Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TX.Cửa Lò

         Đẩy nhanh tiến độ GPMB giai đoạn 2

Sau khi giai đoạn 1 của dự án đường quốc gia ven biển đoạn qua Nghệ An đã cơ bản hoàn thành, hiện nay các địa phương nằm trong giai đoạn 2 cũng đang gấp rút thực hiện việc trích đo, trích lục và làm thủ tục GPMB. Giai đoạn 2 của dự án có chiều dài 64,47 km, trong đó phải GPMB là 59,91 km (do có 4,56 km trùng đường D4 và QL46), đi qua địa bàn TX.Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu, huyện Diễn Châu, huyện Nghi Lộc và TX.Cửa Lò, với quy mô đường cấp III đồng bằng, tổng mức đầu tư 4.651 tỷ đồng trong đó kinh phí GPMB dự kiến 933 tỷ đồng. 

Nghệ An tập trung giải phóng mặt bằng đường quốc gia ven biển ảnh 4
Khi thực hiện giai đoạn 2, dự án đường quốc gia ven biển đi qua Nghệ An sẽ có 4.153 thửa đất bị ảnh hưởng. Ảnh: Tiến Đông 

Theo báo cáo rà soát sơ bộ, khi thực hiện GPMB giai đoạn 2, có 4.153 thửa đất bị ảnh hưởng. Trong đó, đoạn qua đất nông nghiệp dài 44,03 km (chiếm 73%); đoạn qua đất khu dân cư dài 6,3 km; đoạn qua đất lâm nghiệp dài 7,45 km... 

Tại huyện Diễn Châu, dự án đường quốc gia ven biển đi qua địa bàn 6 xã (Diễn Hùng, Diễn Hải, Diễn Kim, Diễn Thành, Diễn Thịnh và Diễn Trung), với tổng chiều  dài 24,44 km. Đến thời điểm hiện nay công tác đo đạc, chỉnh lý bản đồ phục vụ GPMB tại địa phương này đã thực hiện được 5/6 xã. 

Bản vẽ quy hoạch tuyến đường quốc gia ven biển giai đoạn 2 đoạn đi qua huyện Nghi Lộc và TX.Cửa Lò. Ảnh: Tiến Đông
Bản vẽ quy hoạch tuyến đường quốc gia ven biển giai đoạn 2 đoạn đi qua huyện Nghi Lộc và TX.Cửa Lò. Ảnh: Tiến Đông

Ông Lê Mạnh Hiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: Để kịp thời bàn giao mặt bằng, Hội đồng GPMB của huyện đã chủ động phối hợp với các xã kiểm kê cây cối, hoa màu, cây rừng, đất xã quản lý. Đồng thời đã phê duyệt giá cụ thể đất nông nghiệp của 3/6 xã; kiểm kê, lập hồ sơ được 763 thửa/1.256 thửa. Huyện cũng đã phê duyệt phương án bồi thường GPMB được 146/1.256 thửa, với tổng số tiền đã duyệt là 6,2 tỷ đồng. Hiện nay đã chi trả, giải ngân được 5,5 tỷ/13 tỷ đồng vốn được cấp, đạt tỷ lệ giải ngân 42,3%. 

Ông Hiên cũng cho biết, mặc dù toàn tuyến đi qua huyện Diễn Châu không có trường hợp nào thuộc diện tái định cư, nhưng có 1 hộ dân tại xã Diễn Trung phải di chuyển chỗ ở, dù không đủ điều kiện tái định cư nhưng huyện cũng đã bố trí vị trí đất mới để bồi thường bằng đất cho người dân. Tuy nhiên dọc đê biển qua các xã Diễn Kim, Diễn Hải, Diễn Trung có nhiều ki ốt kinh doanh thuê đất 5 năm của xã, hiện nay do chưa đủ điều kiện bồi thường về đất, trong khi tài sản thì chỉ được hỗ trợ 1 phần. Chưa kể đoạn đất rừng phòng hộ thuộc các xã Diễn Hải, Diễn Kim, các hộ dân đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng phòng hộ, xét theo quy định sẽ không được bồi thường, vì thế một số hộ dân vẫn chưa đồng thuận.

Việc trích đo, trích lục và lập hồ sơ GPMB giai đoạn 2 của dự án đường quốc gia ven biển đang được các địa phương tiến hành. Ảnh: Tiến Đông
Việc trích đo, trích lục và lập hồ sơ GPMB giai đoạn 2 của dự án đường quốc gia ven biển đang được các địa phương tiến hành. Ảnh: Tiến Đông

Một số địa phương trước đây giao đất không đầy đủ hồ sơ nên gặp nhiều khó khăn trong việc quy chủ, xác định ranh giới, mốc giới trên thực địa, dẫn đến ảnh hưởng đến công tác GPMB.

Ông Lê Mạnh Hiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu

Một số địa phương cũng đề xuất việc tỉnh nên chỉ đạo các sở, ngành liên quan ưu tiên áp giá, hoàn thành ký xác nhận và chi trả trước cho các hộ dân ở những khu vực đã thống nhất được. Như tại TX.Hoàng Mai có 20 thửa đất nuôi trồng thủy sản đã kiểm kê thuộc xã Quỳnh Lộc, 34 thửa đất xóm Thành Công xã Quỳnh Liên đang thẩm định các phòng, 52 thửa xóm Liên Hải đang áp giá. Tại huyện Quỳnh Lưu có 31 thửa đất tại xã Quỳnh Bảng đang ký xác nhận với người dân, 163 thửa tại xã Quỳnh Lương đã áp giá xong và có 70 hộ dân đã ký, 98 thửa đã áp giá xong tại xã Quỳnh Minh. Hay tại huyện Diễn Châu có 196 thửa tại xã Diễn Thịnh đã hoàn tất việc áp giá…

Một số địa phương cũng kiến nghị đơn vị thi công cần phải triển khai thực hiện khi đã có mặt bằng
Một số địa phương cũng kiến nghị đơn vị thi công cần phải triển khai thực hiện khi đã có mặt bằng nhằm hạn chế tình trạng tái lấn chiếm và gây bức xúc cho người dân. Ảnh: Tiến Đông 

Theo đại diện Sở GTVT, tính đến cuối tháng 3/2022 đã bàn giao mặt bằng được 7,65Km/59,91Km, đạt 13%. Ngoài những vướng mắc tại các địa phương, hiện nay Sở GTVT cũng đã kiến nghị đối với các Sở Tài chính, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm tham mưu UBND tỉnh giải quyết kiến nghị của các huyện liên quan đến hỗ trợ khác đối với việc trồng cây trên hành lang đê, vùng đất khó sản xuất, vùng có các ki-ốt kinh doanh. Quan tâm xem xét ưu tiên thời gian kiểm tra, tham mưu UBND tỉnh chấp thuận phê duyệt lựa chọn địa điểm các khu tái định cư mà các địa phương đã đề xuất. Chủ trì hướng dẫn, đôn đốc các địa phương hoàn chỉnh thủ tục nộp kinh phí trồng rừng thay thế, chuyển mục đích sử dụng rừng…

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.