Nghệ An: Tập trung vận động các nguồn lực ủng hộ “Tết Vì người nghèo” năm 2019

(Baonghean.vn) - Thực hiện chủ trương của Thường trực Tỉnh ủy về công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh Nghệ An, sáng 26/12, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai chương trình "Tết vì người nghèo - Kỷ Hợi 2019".

Đồng chí Lê Minh Thông – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị còn có các thành viên Ban tổ chức Chương trình “Tết Vì người nghèo ” cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Qua 5 năm triển khai chương trình “Tết Vì người nghèo”, kết quả vận động ủng hộ người nghèo tại Nghệ An năm sau đạt tốt hơn năm trước. Chương trình “Tết Vì người nghèo” đã tạo ra sức lan tỏa rộng lớn, khởi dậy tinh thần “tương thân tương ái” “lá lành đùm lá rách” trong mỗi người dân xứ Nghệ hướng về những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trao quà Tết cho công nhân lao động. Ảnh: Tư liệu
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trao quà Tết cho công nhân lao động. Ảnh: Tư liệu

Theo báo cáo của Ủy ban MTTQ tỉnh, dịp Tết năm 2018, thực hiện Thư kêu gọi của Bí thư Tỉnh ủy và kế hoạch vận động của Ban vận động “Tết Vì người nghèo", các tổ chức, đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh đã ủng hộ chương trình trên 64,9 tỷ đồng để chăm lo Tết MâụTuất cho người nghèo. Nhờ đó, 98% hộ nghèo và 35% hộ cận nghèo được trao tặng quà Tết.

Theo thống kê, đến cuối năm 2018, Nghệ An vẫn còn 53 nghìn hộ nghèo, 80 nghìn hộ cận nghèo, trong đó, 9.543 hộ đặc biệt khó khăn, trẻ mồ côi không nơi nương tựa...

Ông Nguyễn Văn Huy – Chủ tịch UBMT TQ tỉnh Nghệ An
Ông Nguyễn Văn Huy – Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An báo cáo kết quả chương trình "Tết Vì người nghèo năm Mậu Tuất" và đề xuất giải pháp triển khai hiệu quả chương trình năm 2019. Ảnh: Đinh Nguyệt

Nhằm kêu gọi các nguồn lực để có điều kiện chăm lo Tết cho người nghèo, hộ nghèo, cận nghèo, tại hội nghị, Ban tổ chức chương trình “Tết Vì người nghèo” cùng đại diện các ban, ngành liên quan đã cùng bàn thảo, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả vận động, như: Tập trung tuyên truyền chương trình “Tết Vì người nghèo” trên các phương tiện truyền thông, đặc biệt là truyền hình và Báo Nghệ An; các thành viên ban tổ chức chương trình kịp thời vào cuộc quán triệt chủ trương tới các cơ quan, đơn vị, DN để tập trung triển khai vận động.

Các đại biểu cũng đề nghị MTTQ tỉnh phối hợp Sở LĐ,TB&XH rà soát  danh sách hộ nghèo, tránh tình trạng bỏ sót; nếu các đơn vị, doanh nghiệp không thể đến trao trực tiếp quà Tết cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, có thể phân bổ cho huyện, xã để địa phương thực hiện nhiệm vụ trao quà cho người nghèo trên địa bàn; đảm bảo 100% người nghèo được nhận quà Tết…

Nghệ An: Tập trung vận động các nguồn lực ủng hộ “Tết Vì người nghèo” năm 2019 ảnh 3
Thành viên Ban tổ chức "Tết Vì người nghèo" cùng đại diện các sở, ngành và các hội Doanh nghiệp tham dự hội nghị. Ảnh: Đinh Nguyệt

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Minh Thông – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao kết quả và ý nghĩa chương trình “Tết Vì người nghèo – Mậu Tuất năm 2018” cùng với sự nỗ lực của các thành viên Ban tổ chức đã vận động nguồn lực lớn ủng hộ người nghèo dịp Tết năm qua.

Nghệ An: Tập trung vận động các nguồn lực ủng hộ “Tết Vì người nghèo” năm 2019 ảnh 4
Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh cần đảm bảo các hộ nghèo, cận nghèo, đặc biệt khó khăn trên địa bàn được nhận được quà Tết từ chương trình. Ảnh: Đinh Nguyệt

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất phương án thành lập Ban tổ chức chương trình “Tết Vì người nghèo - Kỷ Hợi 2019” cùng kế hoạch phân công các thành viên Ban tổ chức kêu gọi nguồn lực và cơ chế hỗ trợ cho các hộ nghèo đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An.   

Nhằm phát huy kết quả chương trình “Tết Vì người nghèo” đã đạt được trong những năm qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban tổ chức chương trình năm nay gửi các thư mời, văn bản đề nghị các lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng các sở, ngành cùng vào cuộc vận động hỗ trợ người nghèo.

Cùng với đó, các thành viên Ban tổ chức cần triển khai các cách thức tuyên truyền, đưa thông tin về chương trình đến với các các DN lớn đóng trên địa bàn, để vận động họ tham gia tích cực hơn nữa.

Nhằm đảm bảo các hộ nghèo, cận nghèo, đặc biệt khó khăn được nhận được quà Tết từ chương trình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành liên quan cần khẩn trương rà soát lại chính xác đối tượng hộ nghèo, cận nghèo tạo thuận lợi cho việc trao tặng quà Tết kịp thời, đúng đối tượng; giao cho huyện, xã và biên phòng trực tiếp trao quà hộ nghèo ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa.

Đối với các hộ gia đình đặc biệt khó khăn, Ủy ban MTTQ tỉnh tham mưu để tổ chức vận động, tăng mức hỗ trợ quà Tết cho đối tượng này.

Cùng với ghi nhận nỗ lực của Ủy ban MTTQ tỉnh - cơ quan thường trực chương trình đến nay đã phối hợp kêu gọi các địa phương, đơn vị, DN đã đăng ký ủng hộ được trên 23 tỷ đồng, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các thành viên Ban tổ chức chương trình nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được phân công; nhằm chung tay sẻ chia, chăm lo các hộ nghèo, cận nghèo, đặc biệt khó khăn được đón Tết Kỷ Hợi đầm ấm, an vui./.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.