Nghệ An tham dự Hội nghị kết nối đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc tại Seoul

Phan Tú (đưa tin từ Hàn Quốc)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Chiều 21/9, đoàn công tác tỉnh Nghệ An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long làm trưởng đoàn cùng các thành viên đã tham dự Hội nghị kết nối đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc tại Seoul, Hàn Quốc.

Hội nghị do Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương Việt Nam (Viettrade) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Cơ quan xúc tiến Đầu tư và Thương mại Hàn Quốc (Kotra) đồng tổ chức.

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Vũ Tùng - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hàn Quốc; ông Shawn Chang - Tổng Giám đốc Invest Korea, Kotra tại Hàn Quốc; ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Bộ Công Thương Việt Nam, cùng đoàn công tác các tỉnh Nghệ An, Ninh Thuận, Thái Bình, Vĩnh Phúc và đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam, Hàn Quốc.

Các đại biểu tham dự hội nghị Ảnh: Phan Tú ảnh 1

Các đại biểu tham dự hội nghị Ảnh: Phan Tú

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng đã đánh giá tổng quan về mối quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc. Nhìn lại 30 năm qua, Việt Nam và Hàn Quốc đã xây dựng mối quan hệ hợp tác ngày càng thực chất cả song phương và đa phương, tiến tới xây dựng khuôn khổ đối tác thực chất hơn.

Xác định kinh tế là mảng hợp tác quan trọng, là trụ cột và động lực cho sự phát triển trong thời gian tới. Việt Nam và Hàn Quốc có thể bổ trợ cho nhau trong quá trình phát triển, về thương mại và đầu tư không ngừng tăng về số lượng và chất lượng. Việt Nam luôn coi trọng các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc. Sau đại dịch Covid-19, thời điểm này là cơ hội để doanh nghiệp hai bên mở rộng hợp tác đầu tư, kinh doanh.

Cũng tại hội nghị, đại diện cho phía Hàn Quốc, ông Shawn Chang - Tổng Giám đốc Invest Korea, Kotra đã phát biểu: Trong 30 năm qua, Việt Nam đã trở thành căn cứ sản xuất, cơ sở hỗ trợ cho các doanh nghiệp Hàn Quốc, hợp tác kinh tế giữa hai nước đã góp phần ổn định an ninh kinh tế trong khu vực, kim ngạch thương mại hai bên tăng 161 lần, đạt mốc 72,9 tỷ USD. Về FDI, có 72,5% doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư trong lĩnh vực gia công dựa trên nguồn lực lao động dồi dào của Việt Nam, trong đó lĩnh vực điện tử chiếm 24%.

Sau đại dịch Covid-19, đầu tư và thương mại Việt Nam – Hàn Quốc khởi sắc trở lại, khẳng định hai bên luôn là đối tác quan trọng không thể tách rời. Ông Shawn Chang tin tưởng rằng, hội nghị sẽ là cầu nối để hai bên cùng tìm kiếm cơ hội hợp tác, cùng nhau tăng trưởng và phát triển bền vững.

Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Bộ Công Thương Việt Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phan Tú ảnh 2
Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Bộ Công Thương Việt Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phan Tú

Đánh giá về tiềm năng đầu tư và thương mại Việt Nam – Hàn Quốc, ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Bộ Công Thương Việt Nam cho rằng: Trải qua 3 thập kỷ, hai “đối tác chiến lược” Việt Nam – Hàn Quốc đã cùng nhau phát triển và hướng tới mục tiêu cấp cao hơn để trở thành “Đối tác chiến lược toàn diện” trong những lĩnh vực đa dạng như kinh tế, mậu dịch, đầu tư, văn hóa, con người cùng với mục tiêu đặt ra là đạt tổng kim ngạch thương mại hai chiều là 100 tỷ USD vào năm 2023.

Với những ưu điểm và thế mạnh vốn có của Việt Nam, tin rằng, quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ còn được phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Ngoài mục tiêu đạt 100 tỷ USD tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2023, hai nước sẽ còn xây dựng được nhiều mục tiêu cao hơn và đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư sẽ thu hút nhiều dự án lớn có hàm lượng giá trị gia tăng, hàm lượng công nghệ cao của nhà đầu tư Hàn Quốc, hình thành chuỗi giá trị sản xuất phân phối mang tính toàn cầu tại Việt Nam.

Đồng chí Bùi Đình Long phát biểu tại Hội nghị kết nối đầu tư tại Seoul. Ảnh: Phan Tú ảnh 3

Đồng chí Bùi Đình Long phát biểu tại Hội nghị kết nối đầu tư tại Seoul. Ảnh: Phan Tú

Hội nghị cũng đã dành thời gian cho các địa phương trình bày về tiềm năng, thế mạnh của mình trong thu hút đầu tư, thương mại và du lịch.

Đại diện cho tỉnh Nghệ An, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu tới các đại biểu những thông tin cơ bản về tỉnh. Với lợi thế vị trí địa bàn chiến lược của Việt Nam về an ninh, chính trị, văn hóa; có các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư phù hợp, Nghệ An được các nhà đầu tư dài hạn đánh giá có tiềm năng to lớn trong thu hút đầu tư nước ngoài thời gian tới.

Ngoài những yếu tố về thiên nhiên và con người, Nghệ An có hạ tầng xã hội chất lượng đảm bảo cho người dân, doanh nghiệp và nhà đầu tư sinh sống lâu dài và ổn định tại địa phương: hệ thống các siêu thị và trung tâm thương mại lớn, các khách sạn tiêu chuẩn 3-5 sao, sân golf 18 lỗ tiêu chuẩn quốc tế; mạng lưới bệnh viện đồng bộ với trang thiết bị hiện đại, đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân và các nhà đầu tư; các ngân hàng thương mại lớn của Việt Nam có chi nhánh tại Nghệ An; hạ tầng khu kinh tế, khu công nghiệp đồng bộ với nhiều chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất theo quy định của Chính phủ Việt Nam.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam. Ảnh: Phan Tú ảnh 4

Các doanh nghiệp Hàn Quốc tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam. Ảnh: Phan Tú

Trên nền tảng mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc cùng những kết quả đạt được trong thời gian qua, đồng chí Bùi Đình Long đánh giá hội nghị là diễn đàn bổ ích để đối tác hai bên cùng gặp gỡ, tìm hiểu, trao đổi; là tiền đề vững chắc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc nói chung, Nghệ An - Hàn Quốc nói riêng ngày càng phát triển sâu rộng, thực chất hơn nữa.

Hội nghị cũng đã nghe những ý kiến phát biểu của các doanh nghiệp Hàn Quốc tìm hiểu về môi trường đầu tư của Việt Nam như: Các doanh nghiệp Hàn Quốc có được đầu tư tại Việt Nam hay không? Ưu đãi thuế giữa các khu công nghiệp như thế nào? Về nhân lực lao động...

Sau hội nghị, các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng khu công nghiệp như WHA, VSIP và Hoàng Thịnh Đạt đã có cơ hội gặp gỡ các doanh nghiệp Hàn Quốc tại phiên giao thương B2B.

tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh quý IV có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu cả năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các ngành, địa phương từ nay đến cuối năm tập trung trọng tâm vào 3 vấn đề chính: Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tăng cường giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An ra công điện chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn; Số bệnh nhân đau mắt đỏ tại Nghệ An tăng rất cao… là những thông tin nổi bật ngày 25/9.

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) -Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu từng cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu và thành viên cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu các cơ quan tham mưu công tác cán bộ gương mẫu thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ theo quy định số 114-QĐ/TW của Bộ Chính trị.

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Sở Nội vụ trả lời ý kiến cử tri; Tuyên dương 95 học sinh "con ngoan, trò giỏi" trong Khối Các cơ quan tỉnh; Trẻ em biên giới bằng rừng tới lớp… là những thông tin nổi bật ngày 24/9.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

(Baonghean.vn) - Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở Nam Đàn; Lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương trao quà tại huyện Tương Dương; Nghệ An phát triển dự án điện; Tổ công tác Bộ Công an xử lý nồng độ cồn tại TP. Vinh... 

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

(Baonghean.vn) - Trào lưu hút thuốc lá điện tử đang ngày càng "xâm nhập" nhiều vào trường học, gây ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh. Ông Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế có những trao đổi về nguy cơ và hậu quả khôn lường khi sử dụng thuốc lá điện tử. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Cục Thống kê; Nghệ An dành hơn 8.000 ha đất để phát triển khu công nghiệp đến năm 2030; Đến tháng 10/2023, 100% cơ quan, đơn vị và địa phương ở Nghệ An sẽ được cấp nguồn chi trả lương theo mức mới… là những thông tin nổi bật ngày 22/9.

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Ban tổ chức Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023 đã trao giải Nhất cho đội Yên Thành, 4 giải Nhì, 9 giải Ba và 7 giải Khuyến khích cho các tập thể; trao giải thưởng cho 21 cá nhân; giải các phần thi xuất sắc cho 21 tập thể.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị Cục Thống kê phải nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự "biết nói", phục vụ kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hoạch định chính sách của tỉnh và các ngành, địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội. 

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành, địa phương phải xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao; triển khai thực hiện kiên trì, thực chất, hiệu quả, không dàn trải.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phát huy hết sức tinh thần trách nhiệm, xem công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, nhiệm vụ cấp bách.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Nghệ An phát động ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023; Triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm