Nghệ An: Tháng công nhân thiết thực gắn với nhiều hoạt động phòng, chống dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Tháng Công nhân là dịp để các cấp ngành quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Các hoạt động đã được xây dựng chuẩn bị chu đáo, triển khai hiệu quả nhưng phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.
Nghệ An: Tháng công nhân thiết thực gắn với nhiều hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 1

“Không được chủ quan, lơ là, cần phải nâng cao ý thức, cảnh giác phòng, chống dịch Covid-19” là thông điệp ý nghĩa, cũng là nhiệm vụ hàng đầu cần lan tỏa rộng rãi trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động thời điểm này. Đó là chỉ đạo của đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh trong hội nghị giao ban cơ quan tháng 4/2021.

Ảnh: CTV
LĐLĐ huyện Quỳnh Lưu tặng nước rửa tay và khẩu trang cho công nhân lao động. Ảnh: CTV

Theo đó, đồng chí yêu cầu cần tuyên truyền rộng rãi nội dung này đến các cấp công đoàn, các doanh nghiệp, đoàn viên, người lao động, yêu cầu chấp hành nghiêm Công điện số 541/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19, Công điện số 540/CĐ-TTg về việc tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay đưa người nhập cảnh về Việt Nam và thống nhất một số biện pháp khẩn trương triển khai trên địa bàn.

Công nhân, viên chức, người lao động cần nâng cao tinh thần chủ động phòng, chống dịch, thực hiện các biện pháp phòng, chống và kiểm soát dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng. Đặc biệt vận động đoàn viên và người lao động sử dụng các biện pháp bảo vệ cá nhân, thực hiện nghiêm thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế), và cài đặt phần mềm truy vết Bluezone trên điện thoại di động.

Nghệ An: Tháng công nhân thiết thực gắn với nhiều hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 3
Đoàn viên, người lao động tham gia tiêm vaccin phòng Covid-19 tại huyện Đô Lương. Ảnh: CTV

Các công đoàn cơ sở, các doanh nghiệp, các khu công nghiệp cần phối hợp với người sử dụng lao động kiểm soát chặt chẽ lao động sau kỳ nghỉ lễ quay trở lại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp làm việc. Theo dõi và quản lý tốt sức khỏe đoàn viên, người lao động; khi có biểu hiện bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra phải thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị, cách ly kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Chủ động xây dựng phương án lao động để ổn định sản xuất, duy trì việc làm cho người lao động.

Nghệ An: Tháng công nhân thiết thực gắn với nhiều hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 4
Người lao động rửa tay sát khuẩn tại điểm rửa tay sát khuẩn do LĐLĐ huyện Quỳnh Lưu lắp đặt. Ảnh: CTV

Các cấp công đoàn cần đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền như: Treo các băng-rôn, khẩu hiệu, áp-phích; gửi văn bản cảnh báo về dịch Covid-19 thông qua thư điện tử, tin nhắn; thông báo trên loa truyền thanh, dán tại cổng ra vào các phòng, ban, khu xưởng sản xuất; phát tờ rơi...; tuyên truyền trên trang thông tin điện tử, báo chí, truyền hình, facebook, nhóm zalo của tổ chức công đoàn; phát huy hiệu quả tuyên truyền miệng, vai trò của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên công đoàn các cấp; sử dụng thường xuyên hệ thống truyền thanh cơ sở để cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ hiểu rõ tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của dịch, thông tin kịp thời, chính xác không hoang mang, mất bình tĩnh, tin tưởng tuyệt đối vào việc phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng, của cấp ủy, chính quyền.

Nghệ An: Tháng công nhân thiết thực gắn với nhiều hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 5

Những ngày này, trên địa bàn tỉnh, các hoạt động ý nghĩa nhân Tháng công nhân đang diễn ra rất rầm rộ. Tất cả các đơn vị trong tỉnh đang triển khai nhiều hoạt động hướng về cơ sở, chăm lo cho đoàn viên và người lao động. Trong 30 ngày cao điểm sắp tới, nhiều hoạt động có đông công nhân lao động sẽ diễn ra như tổ chức các hội nghị đối thoại với người đứng đầu chính quyền với công nhân, lao động, thăm tặng quà cho công nhân, lao động... Các hoạt động này cần được chuẩn bị chu đáo, triển khai hiệu quả nhưng phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Công đoàn KKT Đông Nam có 42 đơn vị CĐCS với tổng số lao động 18.200 người, phần đông công nhân lao động đến từ các huyện nên chủ yếu thuê trọ. Do thu nhập thấp nên đa số công nhân thuê nhà giá rẻ, thuê chung, ở ghép, tạm bợ và thiếu thốn. Hoàn cảnh như vậy dẫn đến thực tế nhiều công nhân lao động không thật sự quan tâm và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Vương An Nguyên - Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam cho biết: Chúng tôi cũng đã phối hợp tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện, thu về 467 đơn vị máu từ công nhân, lao động, góp phần đảm bảo đủ máu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cán bộ công đoàn đã đi đến tận các khu nhà trọ có đông công nhân để khảo sát tình hình đời sống, việc làm, tâm tư nguyện vọng đồng thời kết hợp tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh.

Nghệ An: Tháng công nhân thiết thực gắn với nhiều hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 6
Doanh nghiệp tại KKT Đông Nam phun khử trùng nhà máy. Ảnh: CTV

Những ngày vừa qua, nhiều doanh nghiệp thuộc Công đoàn KKT Đông Nam đã triển khai nhiều hoạt động phòng, chống dịch. Một số doanh nghiệp đã thực hiện phun dung dịch sát khuẩn cho tất cả các phương tiện ra vào công ty, phun khử trùng toàn bộ thiết bị, máy móc mà người lao động có tiếp xúc trực tiếp, bắt buộc đeo khẩu trang, đo thân thiệt, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách trong các hoạt động.

Kỳ Sơn là một huyện vùng biên, giáp với huyện Hủa Phăn (Xiêng Khoảng) của Lào. Nhân dân và người lao động biên giới hai nước có quan hệ gắn bó thân tình, thường hay qua lại thăm hỏi, giao thương buôn bán. Nguy cơ dịch lây lan dịch bệnh là rất cao trong khi nhận thức của đồng bào và người lao động còn hạn chế. Dịp này, Liên đoàn Lao động huyện Kỳ Sơn đã tham gia phối hợp với các chiến sỹ đồn biên phòng cửa khẩu, đến từng bản làng, cơ quan đơn vị tuyên truyền cho người dân về phòng, chống dịch.

Nghệ An: Tháng công nhân thiết thực gắn với nhiều hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 7
Công đoàn các cấp, các ngành đã có nhiều hoạt động ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch. Ảnh: CTV

Ông Đậu Viết Cường - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Kỳ Sơn cho biết: “Tháng công nhân năm nay, chúng tôi tổ chức tuyên truyền cho người lao động về chủ trương cấm họp chợ biên giới, nguy cơ lây lan dịch bệnh, cách phòng tránh. Đặc biệt là nâng cao ý thức của người dân trong việc phát hiện khai báo những người nhập cảnh trái phép, tuyên truyền cho người lao động nếu có người thân từ Lào về thì phải đi qua đường cửa khẩu và khai báo để thực hiện cách ly”.

Nghệ An: Tháng công nhân thiết thực gắn với nhiều hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 8
Cán bộ LĐLĐ huyện Thanh Chương tham gia nấu ăn tại khu cách ly. Ảnh: CTV

Con Cuông là địa phương được tỉnh lựa chọn địa điểm cho lao động nhập cảnh về nước cách ly. Qua xét nghiệm của cơ quan y tế đã có 3 ca dương tính với Covid-19 được phát hiện và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Nam khiến đoàn viên, người lao động trên địa bàn không khỏi băn khoăn, lo lắng. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 đang được Công đoàn huyện Con Cuông quan tâm đẩy mạnh.

Ông Lô Văn Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện cho biết: “Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp chúng tôi đã điều chỉnh kế hoạch Tháng Công nhân gắn với nhiệm vụ cấp thiết lúc này là tuyên truyền phòng, chống dịch.  Để kịp thời động viên các y bác sỹ và đoàn viên tham gia chăm sóc, phục vụ tại khu cách ly, LĐLĐ huyện đã trao 8 suất quà cho các y bác sỹ, người lao động trực tiếp làm việc tại khu cách ly.  Dịp này chúng tôi tổ chức truyền thông trực tiếp cho công nhân lao động về tình hình, cách phòng tránh dịch bệnh, kết hợp biểu dương tôn vinh đoàn viên, lao động tiêu biểu trong đó có những y, bác sỹ trực tiếp tham gia tuyến đầu chống dịch, những đoàn viên, lao động tích cực trong việc tự nguyện tham gia, phục vụ tại khu cách ly”.

Ảnh: CTV
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Kha Văn Tám trao quà cho người lao động chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: CTV

“Các cấp công đoàn phải xác định phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng. Mỗi cán bộ công đoàn là một tuyên truyền viên. Mỗi đoàn viên, công nhân, lao động thực hiện nghiêm quy định pháp luật về phòng, chống dịch bệnh. Tổ chức công đoàn quyết tâm chung tay cùng chính quyền chiến thắng được dịch bệnh, ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo thu nhập, đời sống, việc làm cho người lao động”, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Kha Văn Tám nhấn mạnh.

Tin mới

Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn tại phiên họp thứ 21 về các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và lĩnh vực kiểm sát. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước dự phiên chất vấn.
Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi cũng là lúc nhà đầu tư tìm kiếm vùng đất tiềm năng cho chu kỳ đầu tư mới. Nghệ An đang được đánh giá là khu vực “chiếm sóng” sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản. 
Hạnh phúc là biết cách chinh phục bản thân

Hạnh phúc là biết cách chinh phục bản thân

(Baonghean.vn) - Nhiều người dân thành Vinh và vùng phụ cận biết tới chàng trai vẽ truyền thần Chu Vinh Đức. Là người khuyết tật, anh biết vượt qua thử thách gian nan của cuộc đời, truyền cảm hứng không ngừng cho những người cùng cảnh ngộ.
Nông dân Diễn Châu thu hoạch khoai tây

Diễn Châu: Nông dân bán khoai tây được giá cao

(Baonghean.vn) -  Vụ đông năm 2022, huyện Diễn Châu có hơn 220 ha trồng khoai tây cho năng suất cao với dự kiến sản lượng lên đến hàng nghìn tấn. Những ngày này, nông dân ở huyện Diễn Châu bắt đầu bước vào vụ thu hoạch khoai tây.
Đọc truyện đêm khuya: Đi biển có đôi

Đọc truyện đêm khuya: Đi biển có đôi

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Vương Đình Khang đã chạm đến tâm hồn mỗi chúng ta không phải bằng những tình tiết gay cấn, bất ngờ, mà bằng điều nó đã diễn tả thật bình dị tự nhiên về tình cảm ấm áp, đùm bọc giữa những con người lao động chân chất, nhỏ bé.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/3

(Baonghean.vn) - Phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, Sôi nổi các hoạt động ngày "Chủ nhật xanh", Ngư dân ven biển xứ Nghệ vào mùa đánh bắt cá trích… là những thông tin nổi bật ngày 19/3.
Nét xưa làng biển

Nét xưa độc đáo ở một làng biển Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làng Trung Kiên, xã Nghi Thiết (Nghi Lộc) không chỉ nổi tiếng với nghề đóng tàu hàng trăm năm, nhiều di tích lịch sử văn hóa cổ kính, mà nơi đây còn lưu giữ những nét xưa độc đáo, hiếm có ở làng biển xứ Nghệ.