Nghệ An: Tháng công nhân thiết thực gắn với nhiều hoạt động phòng, chống dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Tháng Công nhân là dịp để các cấp ngành quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Các hoạt động đã được xây dựng chuẩn bị chu đáo, triển khai hiệu quả nhưng phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.
Nghệ An: Tháng công nhân thiết thực gắn với nhiều hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 1

“Không được chủ quan, lơ là, cần phải nâng cao ý thức, cảnh giác phòng, chống dịch Covid-19” là thông điệp ý nghĩa, cũng là nhiệm vụ hàng đầu cần lan tỏa rộng rãi trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động thời điểm này. Đó là chỉ đạo của đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh trong hội nghị giao ban cơ quan tháng 4/2021.

Ảnh: CTV
LĐLĐ huyện Quỳnh Lưu tặng nước rửa tay và khẩu trang cho công nhân lao động. Ảnh: CTV

Theo đó, đồng chí yêu cầu cần tuyên truyền rộng rãi nội dung này đến các cấp công đoàn, các doanh nghiệp, đoàn viên, người lao động, yêu cầu chấp hành nghiêm Công điện số 541/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19, Công điện số 540/CĐ-TTg về việc tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay đưa người nhập cảnh về Việt Nam và thống nhất một số biện pháp khẩn trương triển khai trên địa bàn.

Công nhân, viên chức, người lao động cần nâng cao tinh thần chủ động phòng, chống dịch, thực hiện các biện pháp phòng, chống và kiểm soát dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng. Đặc biệt vận động đoàn viên và người lao động sử dụng các biện pháp bảo vệ cá nhân, thực hiện nghiêm thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế), và cài đặt phần mềm truy vết Bluezone trên điện thoại di động.

Nghệ An: Tháng công nhân thiết thực gắn với nhiều hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 3
Đoàn viên, người lao động tham gia tiêm vaccin phòng Covid-19 tại huyện Đô Lương. Ảnh: CTV

Các công đoàn cơ sở, các doanh nghiệp, các khu công nghiệp cần phối hợp với người sử dụng lao động kiểm soát chặt chẽ lao động sau kỳ nghỉ lễ quay trở lại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp làm việc. Theo dõi và quản lý tốt sức khỏe đoàn viên, người lao động; khi có biểu hiện bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra phải thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị, cách ly kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Chủ động xây dựng phương án lao động để ổn định sản xuất, duy trì việc làm cho người lao động.

Nghệ An: Tháng công nhân thiết thực gắn với nhiều hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 4
Người lao động rửa tay sát khuẩn tại điểm rửa tay sát khuẩn do LĐLĐ huyện Quỳnh Lưu lắp đặt. Ảnh: CTV

Các cấp công đoàn cần đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền như: Treo các băng-rôn, khẩu hiệu, áp-phích; gửi văn bản cảnh báo về dịch Covid-19 thông qua thư điện tử, tin nhắn; thông báo trên loa truyền thanh, dán tại cổng ra vào các phòng, ban, khu xưởng sản xuất; phát tờ rơi...; tuyên truyền trên trang thông tin điện tử, báo chí, truyền hình, facebook, nhóm zalo của tổ chức công đoàn; phát huy hiệu quả tuyên truyền miệng, vai trò của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên công đoàn các cấp; sử dụng thường xuyên hệ thống truyền thanh cơ sở để cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ hiểu rõ tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của dịch, thông tin kịp thời, chính xác không hoang mang, mất bình tĩnh, tin tưởng tuyệt đối vào việc phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng, của cấp ủy, chính quyền.

Nghệ An: Tháng công nhân thiết thực gắn với nhiều hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 5

Những ngày này, trên địa bàn tỉnh, các hoạt động ý nghĩa nhân Tháng công nhân đang diễn ra rất rầm rộ. Tất cả các đơn vị trong tỉnh đang triển khai nhiều hoạt động hướng về cơ sở, chăm lo cho đoàn viên và người lao động. Trong 30 ngày cao điểm sắp tới, nhiều hoạt động có đông công nhân lao động sẽ diễn ra như tổ chức các hội nghị đối thoại với người đứng đầu chính quyền với công nhân, lao động, thăm tặng quà cho công nhân, lao động... Các hoạt động này cần được chuẩn bị chu đáo, triển khai hiệu quả nhưng phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Công đoàn KKT Đông Nam có 42 đơn vị CĐCS với tổng số lao động 18.200 người, phần đông công nhân lao động đến từ các huyện nên chủ yếu thuê trọ. Do thu nhập thấp nên đa số công nhân thuê nhà giá rẻ, thuê chung, ở ghép, tạm bợ và thiếu thốn. Hoàn cảnh như vậy dẫn đến thực tế nhiều công nhân lao động không thật sự quan tâm và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Vương An Nguyên - Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam cho biết: Chúng tôi cũng đã phối hợp tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện, thu về 467 đơn vị máu từ công nhân, lao động, góp phần đảm bảo đủ máu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cán bộ công đoàn đã đi đến tận các khu nhà trọ có đông công nhân để khảo sát tình hình đời sống, việc làm, tâm tư nguyện vọng đồng thời kết hợp tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh.

Nghệ An: Tháng công nhân thiết thực gắn với nhiều hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 6
Doanh nghiệp tại KKT Đông Nam phun khử trùng nhà máy. Ảnh: CTV

Những ngày vừa qua, nhiều doanh nghiệp thuộc Công đoàn KKT Đông Nam đã triển khai nhiều hoạt động phòng, chống dịch. Một số doanh nghiệp đã thực hiện phun dung dịch sát khuẩn cho tất cả các phương tiện ra vào công ty, phun khử trùng toàn bộ thiết bị, máy móc mà người lao động có tiếp xúc trực tiếp, bắt buộc đeo khẩu trang, đo thân thiệt, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách trong các hoạt động.

Kỳ Sơn là một huyện vùng biên, giáp với huyện Hủa Phăn (Xiêng Khoảng) của Lào. Nhân dân và người lao động biên giới hai nước có quan hệ gắn bó thân tình, thường hay qua lại thăm hỏi, giao thương buôn bán. Nguy cơ dịch lây lan dịch bệnh là rất cao trong khi nhận thức của đồng bào và người lao động còn hạn chế. Dịp này, Liên đoàn Lao động huyện Kỳ Sơn đã tham gia phối hợp với các chiến sỹ đồn biên phòng cửa khẩu, đến từng bản làng, cơ quan đơn vị tuyên truyền cho người dân về phòng, chống dịch.

Nghệ An: Tháng công nhân thiết thực gắn với nhiều hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 7
Công đoàn các cấp, các ngành đã có nhiều hoạt động ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch. Ảnh: CTV

Ông Đậu Viết Cường - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Kỳ Sơn cho biết: “Tháng công nhân năm nay, chúng tôi tổ chức tuyên truyền cho người lao động về chủ trương cấm họp chợ biên giới, nguy cơ lây lan dịch bệnh, cách phòng tránh. Đặc biệt là nâng cao ý thức của người dân trong việc phát hiện khai báo những người nhập cảnh trái phép, tuyên truyền cho người lao động nếu có người thân từ Lào về thì phải đi qua đường cửa khẩu và khai báo để thực hiện cách ly”.

Nghệ An: Tháng công nhân thiết thực gắn với nhiều hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 8
Cán bộ LĐLĐ huyện Thanh Chương tham gia nấu ăn tại khu cách ly. Ảnh: CTV

Con Cuông là địa phương được tỉnh lựa chọn địa điểm cho lao động nhập cảnh về nước cách ly. Qua xét nghiệm của cơ quan y tế đã có 3 ca dương tính với Covid-19 được phát hiện và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Nam khiến đoàn viên, người lao động trên địa bàn không khỏi băn khoăn, lo lắng. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 đang được Công đoàn huyện Con Cuông quan tâm đẩy mạnh.

Ông Lô Văn Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện cho biết: “Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp chúng tôi đã điều chỉnh kế hoạch Tháng Công nhân gắn với nhiệm vụ cấp thiết lúc này là tuyên truyền phòng, chống dịch.  Để kịp thời động viên các y bác sỹ và đoàn viên tham gia chăm sóc, phục vụ tại khu cách ly, LĐLĐ huyện đã trao 8 suất quà cho các y bác sỹ, người lao động trực tiếp làm việc tại khu cách ly.  Dịp này chúng tôi tổ chức truyền thông trực tiếp cho công nhân lao động về tình hình, cách phòng tránh dịch bệnh, kết hợp biểu dương tôn vinh đoàn viên, lao động tiêu biểu trong đó có những y, bác sỹ trực tiếp tham gia tuyến đầu chống dịch, những đoàn viên, lao động tích cực trong việc tự nguyện tham gia, phục vụ tại khu cách ly”.

Ảnh: CTV
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Kha Văn Tám trao quà cho người lao động chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: CTV

“Các cấp công đoàn phải xác định phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng. Mỗi cán bộ công đoàn là một tuyên truyền viên. Mỗi đoàn viên, công nhân, lao động thực hiện nghiêm quy định pháp luật về phòng, chống dịch bệnh. Tổ chức công đoàn quyết tâm chung tay cùng chính quyền chiến thắng được dịch bệnh, ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo thu nhập, đời sống, việc làm cho người lao động”, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Kha Văn Tám nhấn mạnh.

Tin mới

Thành phố Vinh, ảnh Lê Thắng

Thành phố Vinh hướng tới thành phố biển như thế nào?

(Baonghean) - Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử hào hùng, thành phố Vinh ngày một khẳng định vị thế đầu tàu của tỉnh, trung tâm phát triển trên một số lĩnh vực của vùng Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, Vinh đang hướng tới trở thành một thành phố biển trong tương lai gần...
Tết mà…

Tết mà…

(Baonghean.vn) -  Có thể nói hai chữ “Tết mà…” được sử dụng với mật độ dày đặc từ 23 tháng Chạp cho tới tận ngày Rằm tháng Giêng. Từ chuyện tra tấn âm thanh, ăn nhậu thả ga, say xỉn, cờ bạc, thậm chí đánh nhau…và biết bao tệ nạn khác đều được bao biện bằng “Tết mà…”.
Hải quân

Trường Sa - Kiên cường nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Chuyến tàu 490 khởi hành mang theo hơi ấm từ đất liền, là tình cảm của cả nước đến với quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Dù đối mặt với nhiều gian khó nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân trên đảo vẫn đoàn kết, kiên cường bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.