Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/2

Quốc Sơn - Hữu Quân 12/02/2022 18:23

(Baonghean.vn) - Đại dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ở Nghệ An khi chỉ trong buổi sáng tỉnh đã ghi nhận gần 1.200 ca nhiễm mới, nhiều ổ dịch có số ca F0 tăng nhanh mỗi ngày. Trước tình hình đó, cơ quan chức năng đưa ra nhiều cảnh báo mới. Đây cũng là những nội dung đáng chú ý trong ngày 12/2.

* Sáng 12/02/2022, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Nghệ An thông tin: Trong 12 giờ qua (từ 18h00 ngày 11/02/2022 đến 06h00 ngày 12/02/2022), Nghệ An ghi nhận 1.186 ca dương tính mới với COVID-19. Trong đó có 260 ca cộng đồng; 926 ca đã được cách ly từ trước (919 ca là F1, 7 ca từ ngoại tỉnh có dịch về).

Các địa phương có số bệnh nhân cao nhất trong 12h qua là: TP.Vinh: 297, Quỳnh Lưu: 253, Hưng Nguyên: 150, TX Cửa Lò: 119.

Xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Thành Cường

* Trong bối cảnh lượng bệnh nhân COVID-19 tăng nhanh, số lượng F0 điều trị tại nhà, nơi cư trú lớn, các địa phương, đơn vị được yêu cầu cần chủ động thực hiện “4 tại chỗ”, tích cực tham mưu củng cố, bổ sung nhân lực cho trạm y tế lưu động.

Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, Sở Y tế Nghệ An đã chỉ đạo các địa phương căn cứ tình hình diễn biến dịch trên địa bàn, khẩn trương củng cố, bổ sung nhân lực và mở rộng các Trạm Y tế lưu động. Bên cạnh đó, để đáp ứng công tác điều trị F0 tại nhà, nơi cư trú tại thành phố Vinh, Sở Y tế đã lập danh sách, cử 6 bác sĩ và 10 điều dưỡng đang công tác tại các bệnh viện công lập, ngoài công lập trên địa bàn để hỗ trợ cho các trạm y tế lưu động tại các phường, xã…

Cán bộ Trạm y tế lưu động xã Nghi Phú nắm bắt thông tin sức khỏe của người nhiễm COVID-19 đang điều trị tại nhà qua điện thoại. Ảnh: Thành Chung

* Cùng với đó, ngành Y tế tỉnh cũng yêu cầu các địa phương áp dụng đầy đủ quy định phòng, chống dịch theo cấp độ.

Tối 11/2, Sở Y tế Nghệ An có Công văn số 569/SYT-NVY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 gửi Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố Vinh. Sở Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố Vinh tiếp tục quán triệt, thực hiện quyết liệt, toàn diện công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo các quan điểm, chủ trương mới của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, Ban chỉ đạo tỉnh và Sở Y tế; chủ động xây dựng kịch bản, phương án đáp ứng phòng, chống dịch phù hợp với từng diễn biến cụ thể trên địa bàn, đặc biệt trước khả năng gia tăng đột biến các ca bệnh.

Tổ chức đánh giá và xác định các vùng có nguy cơ dịch rất cao, nguy cơ cao (cấp độ dịch cấp 3, 4) theo hướng dẫn tại Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/01/2022 của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm và đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo từng cấp độ dịch phù hợp theo quy định của UBND tỉnh.

Công dân từ các địa phương có dịch cấp độ 3, 4 đến/trở về địa phương yêu cầu bắt buộc thực hiện khai báo y tế. Ảnh: Thành Cường

* Hiện nay, dịch COVID-19 ở Nghệ An đã lây lan hầu hết các địa phương. Nhiều địa phương phát hiện một số ổ dịch phức tạp, tốc độ lây lan nhanh, với số F0 lên đến hàng trăm chỉ trong thời gian ngắn.

Tính đến ngày 12/2, trên địa bàn Nghệ An đã ghi nhận tổng cộng gần 29.000 ca nhiễm COVID-19, phần lớn trong số này được phát hiện trong vòng 1 tháng qua. Hiện nay, mỗi ngày trung bình số F0 ghi nhận đã vượt 2.000 ca.

Trước bối cảnh dịch bệnh phức tạp, CDC Nghệ An đề nghị phải tăng cường rà soát, phát hiện các đối tượng nguy cơ cao trong cộng đồng, đặc biệt là các trường hợp có triệu chứng để sớm tách F0 ra khỏi cộng đồng. Vận động người trở về từ các địa phương có dịch trên cả nước khai báo y tế.

Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra tại một trạm y tế lưu động. Ảnh: Trung Thành

* một diễn biến khác, Sở Y tế Nghệ An đã ra văn bản nghiêm cấm mua bán thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19.

Theo Sở Y tế Nghệ An, Molnupiravir là thuốc đang thử nghiệm lâm sàng, chưa được cấp phép lưu hành, chỉ được dùng miễn phí cho các bệnh nhân COVID-19 tham gia chương trình nghiên cứu. Việc mua bán, sử dụng sai mục đích đối với thuốc Molnupiravir là vi phạm pháp luật và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân, giảm hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19.

Molnupiravir là thuốc đang thử nghiệm lâm sàng, thuốc chưa được cấp phép lưu hành. Ảnh: CTV

* Sáng nay (12/2), tại trụ sở BIDV - Chi nhánh Nghệ An, liên danh các nhà đầu tư Dự án thành phần đường cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt và các Ngân hàng tham gia tài trợ vốn cho dự án đã ký kết Hợp đồng tài trợ vốn cho dự án.

Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 được Quốc hội và Chính phủ thông qua chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 52/2017/QH14 ngày 22/11/2017 và Nghị quyết số 20/NQ-CP ngày 28/3/2018.

Đại diện các nhà đầu tư, ngân hàng cung cấp tín dụng ký kết hợp đồng tín dụng. Ảnh: Tiến Đông

* Diễn ra suốt 5 ngày qua, cuộc đình công tại Công ty TNHH Viet Glory luôn có sự tham gia trực tiếp của những cán bộ LĐLĐ huyện Diễn Châu và sự chỉ đạo, định hướng của những cán bộ LĐLĐ tỉnh. Nỗ lực của tổ chức công đoàn đã tác động mạnh mẽ đến những chính sách, chế độ mà công ty dành cho người lao động. Trong thông báo chiều 12/2, lãnh đạo Công ty TNHH Viet Glory chấp thuận bổ sung trợ cấp và tăng lương cơ bản cho công nhân lao động.

Đại diện LĐLĐ tỉnh làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Viet Glory. Ảnh: P.V

* Va chạm với tàu hỏa, lái xe tải chấn thương nguy kịch. Vụ tai nạn đường sắt xảy ra khoảng 2h30 sáng nay (12/2) trên đường sắt Bắc - Nam (km 267+ 500) thuộc địa bàn xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu.

Hiện trường vụ va chạm. Ảnh: Xuân Bảy

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/2
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO