Nghệ An thu ngân sách hơn 12.000 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Năm 2017, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An tiếp tục chuyển biến tích cực, đạt kết quả khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực; 26/27 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. 

Sáng 23/11, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 11 để nghe cho ý kiến về đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2017.

Tham dự có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở ngành.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi họp sáng nay. Ảnh: Xuân Hoàng
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp. Ảnh: Xuân Hoàng

Mở đầu phiên họp, các đại biểu nghe và cho ý kiến vào báo cáo kết quả thực hiện các thông báo kết luận tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 10/2017 và các buổi làm việc chuyên đề trong tháng 10, 11/2017; báo cáo về tình hình thực hiện công tác Cải cách hành chính và ứng dụng Công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh theo Thông báo số 479/TB-UBND ngày 01/8/2017 của UBND tỉnh.

Tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2017, phương hướng và nhiệm vụ năm 2018 và dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018.

 Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Xuân Hoàng
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Xuân Hoàng

Năm 2017, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục chuyển biến tích cực, đạt kết quả khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực; các chỉ tiêu chủ yếu cơ bản đạt và vượt kế hoạch. Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) năm 2017 ước đạt 71.265,13 tỷ đồng, tăng 8,13%. Tốc độ tăng trưởng năm 2017 ước đạt 8,13%, cao hơn tốc độ tăng trưởng của những năm gần đây và cao hơn mức tăng trưởng bình quân của cả nước.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực: Khu vực nông lâm ngư nghiệp giảm từ 25,59% năm 2016 xuống còn 22,87% năm 2017; khu vực công nghiệp – xây dựng tăng từ 29,72% năm 2016 lên 31,70% năm 2017; khu vực dịch vụ tăng từ 44,69% năm 2016 lên 45,42% năm 2017. GRDP bình quân đầu người năm 2017 ước đạt 32,26 triệu đồng.

 Các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham gia phiên họp. Ảnh: Xuân Hoàng
Các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham gia phiên họp. Ảnh: Xuân Hoàng

Thu ngân sách 10 tháng đạt 9.453,312 tỷ đồng, bằng 81,6% dự toán, tăng 11,5% so với cùng kỳ; Ước thu ngân sách năm 2017 đạt khoảng 12.030,7 tỷ đồng, bằng 103,8% dự toán và tăng 9,3% so năm 2016.

Văn hóa, xã hội; các vấn đề an sinh xã hội được đảm bảo; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện. Cải cách hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh của tỉnh có tiến bộ. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

 Đồng chí Nguyễn Văn Độ - Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư phát biểu ý kiến tại phiên họp. Ảnh: Xuân Hoàng
Đồng chí Nguyễn Văn Độ - Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư báo cáo tình hình phát triển kinh tế- xã hội tại phiên họp. Ảnh: Xuân Hoàng

Tuy nhiên, có 01 chỉ tiêu kinh tế dự kiến khó đạt kế hoạch đề ra là tốc độ tăng giá trị sản xuất khu vực dịch vụ; mặc dù có mức tăng khá cao (7,39%) nhưng vẫn thấp hơn kế hoạch đề ra (8-9%). Hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp vẫn còn khó khăn; nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp vẫn còn cao.

Tình hình thời tiết diễn biến phức tạp đã gây nhiều thiệt hại về sản xuất và đời sống của người dân; dịch bệnh trên cây trồng diễn biến phức tạp. Các dự án trọng điểm được tỉnh tập trung chỉ đạo quyết liệt nhưng một số dự án vẫn chưa đạt yêu cầu về tiến độ đề ra.

Năm 2018, tỉnh phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn khoảng 8,0-9,0%.

Phát triền ngành dệt may ở Nghệ An. Ảnh tư liệu
Phát triển ngành dệt may ở Nghệ An. Ảnh tư liệu

Thảo luận tại cuộc họp, các đại biểu cơ bản thống nhất với các báo cáo của UBND tỉnh và các ngành. Thời gian qua UBND tỉnh có nhiều đổi mới trong chỉ đạo các ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ.

Tuy nhiên đại diện các sở ngành cho rằng, tỉnh cần có sự điều chỉnh cơ cấu kinh tế của địa phương trong thời gian qua; nâng cao giá trị sử dụng đất trong đấu thầu đất tại các dự án; tăng cường công tác quản lý hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm và xử lý quyết liệt hơn các dự án chậm tiến độ. Vụ đông 2017 đạt diện tích thấp so với kế hoạch, ảnh hưởng đến đời sống người dân, nên các cấp, ngành cần đẩy mạnh sản xuất vụ xuân sắp tới. 

Ngoài ra, một số chế độ chính sách đối với giáo viên, học sinh vùng cao mặc dù đã được chính phủ quan tâm, nhưng tại một số địa phương vẫn xẩy ra tình trạng sai phạm về lĩnh vực tài chính, cần tăng cường điều tra làm rõ.

Kết luận buổi họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường chỉ đạo: Từ nay đến hết năm 2017, đề nghị các ngành tiếp tục các giải pháp hoàn thành kế hoạch, vượt mức chỉ tiêu; tích cực chăm sóc sản xuất vụ đông và triển khai sản xuất vụ xuân một cách tốt nhất. Các địa phương triển khai đăng ký các xã về đích năm 2028.

Đồng thời, tập trung đôn đốc chỉ đạo các dự án trọng điểm trên địa bàn, tiếp tục xử lý các dự án chậm tiến độ. Thực hiện tốt thu chi ngân sách, đặc biệt là thu hồi nợ thuế. Bảo bảo an ninh xã hội trong dịp tết, tết cho người nghèo.

Sản xuất muối xuất khẩu ở Nghệ An. Ảnh tư liệu
Sản xuất muối xuất khẩu ở Nghệ An. Ảnh tư liệu

Để hoàn thành các mục tiêu đề ra trong nhiệm kỳ 2016-2020, trong năm 2018, tỉnh tập trung vào một số vấn đề trọng tâm: Tăng cường đối ngoại, cải thiện thu hút đầu tư; tập trung chỉ đạo xây dựng NTM và phát triển sản xuất. Đẩy mạnh phát triển du lịch thương mại; chăm lo các lĩnh vực an sinh xã hội; đẩy mạnh cải cách hành chính... đảm bảo an ninh, quốc phòng.

Cũng trong sáng nay, các đại biểu đã nghe báo cáo tình hình thực hiện dự toán thu chi ngân sách năm 2017, dự toán và phân bổ ngân sách năm 2018 và Dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh phê chuẩn dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, chi ngân sách địa phương và phương án phân bổ ngân sách địa phương năm 2018. 

Xuân Hoàng

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Là một hình thức đặc biệt của phong trào thi đua yêu nước, phong trào tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt” đã không chỉ thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến vấn đề đạo đức cách mạng và rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ.