Nghệ An thực hiện nghiêm Quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An vừa ban hành Kết luận số 173-KL/TU, về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Quy định số 205-QĐ/TW, ngày 23/9/2019 của Bộ Chính trị về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền.
Nghệ An thực hiện nghiêm Quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền ảnh 1
Toàn cảnh cuộc họp thường kỳ tháng 7/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An. Ảnh tư liệu: Thành Duy

Sau khi xem xét báo cáo đánh giá sơ kết 3 năm thực hiện Quy định số 205-QĐ/TW, ngày 23/9/2019 của Bộ Chính trị về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền (viết tắt là Quy định số 205-QĐ/TW) của các cơ quan, đơn vị, địa phương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy kết luận:

Ba năm qua, các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện Quy định số 205-QĐ/TW đạt được những kết quả quan trọng, như: Đã quán triệt Quy định số 205-QĐ/TW đến người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, cán bộ, đảng viên; kịp thời bổ sung, sửa đổi, ban hành hệ thống văn bản về công tác cán bộ khá đồng bộ, tạo hành lang pháp lý quan trọng để công tác cán bộ được thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch. Nhiều nội dung của Quy định số 205-QĐ/TW được lồng ghép vào nhiều văn bản để tổ chức thực hiện thường xuyên, nghiêm túc; chủ động lựa chọn nội dung, cách thức triển khai thực hiện Quy định số 205-QĐ/TW phù hợp với đặc điểm, tình hình cụ thể của địa phương, đơn vị, nhất là tập trung xử lý các vấn đề tồn tại, nổi cộm được chỉ ra sau kiểm điểm theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và tại các kỳ kiểm điểm tập thể, cá nhân lãnh đạo, quản lý hằng năm. Các trường hợp cán bộ được tuyển dụng, tiếp nhận, quy hoạch, đào tạo, điều động, đề bạt, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử, xếp loại thi đua, khen thưởng, nâng ngạch,... đều được thực hiện đúng quy trình, dân chủ công khai, minh bạch, đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn quy định; tình trạng đơn, thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo có chiều hướng giảm,...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện Quy định số 205-QĐ/TW còn có một số tồn tại, hạn chế cơ bản như: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt Quy định số 205-QĐ/TW của một số cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là khối sở, ban, ngành còn chậm, tổ chức thực hiện chưa quyết liệt, chưa rõ nét; vẫn có tình trạng có lúc, có việc còn gây phiền hà cho cán bộ, nhất là về thủ tục hành chính; tiếp cận, tranh thủ người có chức vụ, quyền hạn, người có liên quan nhằm mục đích có được vị trí, chức vụ, quyền lợi; lợi dụng các mối quan hệ thân quen, vị trí công tác, uy tín của người khác để tác động, tranh thủ người có thẩm quyền trong việc giới thiệu, bổ nhiệm mình hoặc người khác; một số cấp ủy cấp huyện chưa tổ chức giám sát chuyên đề về việc thực hiện Quy định số 205-QĐ/TW mà chủ yếu lồng ghép nội dung này trong các cuộc kiểm tra, giám sát về công tác cán bộ,...

Nghệ An thực hiện nghiêm Quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền ảnh 2
Nghệ An tham gia Hội nghị trực tiếp và trực tuyến toàn quốc học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 5 (khóa XIII) của Đảng. Ảnh tư liệu: Thành Duy

Để tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm Quy định số 205-QĐ/TW trong thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tập trung thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền, phổ biến, quán triệt Quy định số 205-QĐ/TW và các quy định khác của Trung ương về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, về chống chạy chức, chạy quyền nhằm nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ cán bộ lãnh đạo, người đứng đầu các cấp.

2. Bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, kịp thời điều chỉnh, bổ sung, xây dựng đồng bộ hệ thống văn bản về công tác cán bộ, về kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên và các nội dung có liên quan để tạo hành lang pháp lý cho công tác cán bộ, kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ được thực hiện công khai, minh bạch, nền nếp, liên thông. Tập trung thực hiện tốt Quy định số 58-QĐ/TW, ngày 08/02/2022 của Bộ Chính trị quy định một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng; Quy định số 65-QĐ/TW, ngày 28/4/2022 của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ; Thông tư số 3/2022/TT- BNV, ngày 12/3/2022 của Bộ Nội vụ quy định danh mục và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác đối với công chức, viên chức trực tiếp tiếp xúc và giải quyết công việc thuộc lĩnh vực tổ chức cán bộ ở địa phương. Công khai, minh bạch điều kiện, tiêu chuẩn chức danh, vị trí việc làm, quy trình, thủ tục hành chính các khâu trong công tác cán bộ.

3. Nêu cao vai trò, trách nhiệm nêu gương, quyết tâm chính trị của tập thể lãnh đạo, đặc biệt là người đứng đầu trong thực hiện Quy định số 205- QĐ/TW và trong công tác tổ chức cán bộ. Phát huy vai trò giám sát của cán bộ, đảng viên, của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân đối với công tác cán bộ, chống chạy chức, chạy quyền.

4. Tăng cường tự kiểm tra, giám sát và kiểm tra, giám sát việc thực hiện của cấp ủy, tập thể lãnh đạo cấp dưới. Kịp thời biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân thực hiện nghiêm túc, tiêu biểu; đồng thời xử lý nghiêm tập thể, cá nhân vi phạm Quy định số 205-QĐ/TW.

Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Quy định số 205-QĐ/TW theo định kỳ 6 tháng, hàng năm.

Tin mới

Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".
Vi Văn Trường

Trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần

(Baonghean.vn) - Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, tôi lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà, sau đó gọi thêm thanh niên trong bản đến ứng cứu... Nếu không phát hiện kịp thời, chắc đã có nhiều trường hợp tử vong trong trận lũ quét lịch sử vừa qua - anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) nhớ lại.
Chỉ tính riêng xã Tam Đình đã có 2 nhà bị sạt lở và nhiều nhà có nguy cơ sạt lở cao. Trong đó, là gia đình ông Ngân Văn Hải (SN1961), ở bản Quang Phúc và gia đình ông Lữ Văn Sơn, bản Quang Thịnh phải tháo dỡ hoàn toàn, các lực lượng đang giúp gia đình ông Hải tháo dỡ nhà. Ảnh: Đình Tuân

Tương Dương: Các lực lượng giúp dân di dời nhà cửa đến nơi an toàn

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa to liên tục trên diện rộng tại địa bàn các xã, thị của huyện miền núi rẻo cao Tương Dương, khiến một số địa phương như Tam Quang, Tam Đình, Tam Thái, Xá Lượng, Lượng Minh… có nhiều nhà bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở cao. Để giảm thiểu thiệt hại cho người dân, chính quyền các địa phương đã huy động lực lượng tháo dỡ nhà cửa, di dời đồ đạc đến nơi an toàn.
Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

(Baonghean.vn) - Trong số những cán bộ công đoàn chuyên trách trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Nguyễn Thị Ánh Lâm (SN 1991) là một trường hợp đặc biệt. Ánh Lâm là cán bộ công đoàn chuyên trách duy nhất được phân công về phụ trách công đoàn ở một doanh nghiệp FDI đông công nhân lao động. Với đam mê, tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết, chị trở thành một hình mẫu cán bộ công đoàn lý tưởng khiến nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ.
Đời sông chảy mãi...

Đời sông chảy mãi...

(Baonghean.vn) - Ai đó đã từng ví đời sông chẳng khác gì cuộc đời của một con người. Cũng bắt đầu từ cội nguồn tạo thành dòng chảy, rồi băng qua núi cao vực sâu, xuôi về miền đồng bằng, cuối cùng là hòa mình vào biển cả.
Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lũ lịch sử đầu tháng 10 khiến nhiều diện tích lúa mùa của nông dân Tương Dương chưa kịp thu hoạch đã mọc mầm ngay trên ruộng. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con khẩn trương thu hoạch lúa về tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.
Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.