Nghệ An tìm giải pháp thúc đẩy xuất, nhập khẩu hàng hóa sang Australia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Nhằm kết nối, tìm kiếm thêm thị trường xuất nhập khẩu, sáng 22/11, tại thành phố Vinh, Sở Công Thương Nghệ An tổ chức hội nghị trực tuyến giữa Lãnh sự Thương mại Việt Nam tại Australia với doanh nghiệp xuất, nhập khẩu Nghệ An.

Chủ trì hội nghị từ điểm cầu Australia có bà Nguyễn Thu Hường - Lãnh sự Thương mại Việt Nam tại Australia và phụ trách một số quốc gia, vùng lãnh thổ.

Ông Phạm Văn Hóa - Giám đốc Sở Công Thương chủ trì từ điểm cầu Nghệ An. Cùng dự có đại diện Chi nhánh VCCI tại Nghệ An và gần 50 doanh nghiệp tham gia xuất, nhập khẩu trên địa bàn.

Các đại biểu và đại diện các doanh nghiệp theo dõi từ điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải ảnh 1

Các đại biểu và đại diện các doanh nghiệp theo dõi từ điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải

Mở đầu buổi gặp mặt, ông Phạm Văn Hóa - Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An cám ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Lãnh sự Thương mại và Văn phòng thương vụ Việt Nam tại Australia; đồng thời giới thiệu một số nét cơ bản về tình hình thu hút đầu tư FDI của Nghệ An 10 tháng đầu năm thuộc tốp 10 cả nước; tình hình xuất, nhập khẩu 10 tháng đầu năm 2022; một số mặt hàng xuất, khẩu là thế mạnh của tỉnh sang Australia. Theo đó, vài năm lại đây, mặc dù tình hình xuất khẩu hàng hóa Nghệ An sang Australia đã khả quan hơn nhưng chưa phản ánh đúng tiềm năng.

Nghệ An hiện có 20 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu sang Australia, trong đó có 17 mặt hàng là thế mạnh như Xi măng, vật liệu xây dựng, đá trắng, viên nén sinh khối, gỗ ván ép, gỗ MDF... 3 doanh nghiệp nhập khẩu từ Australia các mặt hàng: thức ăn gia súc, trang thiết bị dây chuyền sản xuất…

Hiện nhu cầu các doanh nghiệp Nghệ An muốn tiếp cận với thị trường xuất khẩu Australia khá lớn nhưng khả năng tiếp cận, hiểu biết về quy định, tiêu chuẩn hàng rào, kỹ thuật an toàn thực phẩm của hàng hóa khá hạn chế. Hơn thế, Australia lại là thị trường khó tính; đặc biệt sau dịch Covid-19, việc tiếp cận cũng khó khăn hơn. Thông qua gặp gỡ, đối thoại, Nghệ An mong muốn Lãnh sự Thương mại và Văn phòng thương vụ Việt Nam tại Australia cung cấp thông tin cụ thể hơn cho các doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Thu Hường - Lãnh sự Thương mại Việt Nam tại Australia giới thiệu và giải đáp các nội dung, vấn đề mà doanh nghiệp kiến nghị. Ảnh: Nguyễn Hải ảnh 2

Bà Nguyễn Thu Hường - Lãnh sự Thương mại Việt Nam tại Australia giới thiệu và giải đáp các nội dung, vấn đề mà doanh nghiệp kiến nghị. Ảnh: Nguyễn Hải

Tiếp đó, Lãnh sự thương mại Việt Nam tại Australia chia sẻ một số nét về tình hình thị trường tại quốc gia này; điều kiện, tiêu chuẩn hàng hóa khi vào Australia; mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Australia. Yếu tố thuận lợi là kim ngạch xuất, nhập khẩu giữa Việt Nam - Australia đang tăng trưởng khá tốt; về cơ bản thị trường Australia không áp dụng hạn ngạch.

Cộng đồng người Việt tại Australia có hơn 300 nghìn người, trong đó có nhiều cửa hàng, cửa hiệu kinh doanh các mặt hàng từ Việt Nam; tâm lý các doanh nghiệp Australia trước khi kết nối, hợp tác thì tìm hiểu rất kỹ đối tác, quan tâm đến uy tín kinh doanh.

Đại diện Công ty CP Tân Long phát biểu chia sẻ về thế mạnh xuất khẩu đá trắng siêu mịn sang thị trường Australia. Ảnh: Nguyễn Hải ảnh 3

Đại diện Công ty CP Tân Long phát biểu chia sẻ về thế mạnh xuất khẩu đá trắng siêu mịn sang thị trường Australia. Ảnh: Nguyễn Hải

Tại diễn đàn, đại diện một số doanh nghiệp cũng giới thiệu, góp ý một số mặt hàng thế mạnh xuất khẩu sang Australia; một số khó khăn, vướng mắc nên mong Lãnh sự thương mại và Văn phòng thương vụ Việt Nam tiếp tục quan tâm, hỗ trợ thêm thông tin để mở rộng thị trường; cách nào để tham gia triển lãm hội chợ hoặc gửi mẫu sản phẩm giới thiệu… Dưới hình thức đối thoại, Lãnh sự Thương mại Việt Nam tại Australia đã giải đáp các câu hỏi của các doanh nghiệp Nghệ An về các mặt hàng xuất khẩu, nhu cầu của thị trường Úc đối với một số mặt hàng chủ lực của tỉnh như chè trà, cà phê, hàng dệt may...

Ông Phạm Văn Hóa - Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An phát biểu kết luận buổi làm việc. Ảnh: Nguyễn Hải ảnh 4

Ông Phạm Văn Hóa - Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An phát biểu kết luận buổi làm việc. Ảnh: Nguyễn Hải

Kết luận buổi làm việc, đại diện Sở Công Thương Nghệ An cám ơn Lãnh sự Thương mại và Văn phòng Thương vụ Việt Nam tại Australia đã hỗ trợ, cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho doanh nghiệp Nghệ An. Đánh giá cao tiềm năng của thị trường Australia và buổi tiếp xúc hôm nay mới chỉ là bước đầu. Mong muốn trong thời gian tới Sở và Văn phòng Thương vụ sớm có những chương trình, kế hoạch hợp tác cụ thể hơn nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp Nghệ An. Đại diện lãnh đạo Sở cũng đề nghị Lãnh sự Thương mại và Văn phòng Thương vụ Việt Nam tại Australia hỗ trợ kết nối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp Nghệ An tại Australia.

Về phần mình, Lãnh sự Thương mại Việt Nam tại Australia cũng đề nghị các doanh nghiệp Nghệ An thường xuyên vào truy nhập trang của Văn phòng Thương vụ Việt Nam tại Australia, nơi có các địa chỉ và các chủng loại hàng hóa để tìm hiểu, khai thác thông tin để lên chiến lược, kế hoạch kinh doanh.

Dệt may là một trong những mặt hàng của Nghệ An xuất khẩu sang Australia. Ảnh: Nguyễn Hải ảnh 5

Dệt may là một trong những mặt hàng của Nghệ An xuất khẩu sang Australia. Ảnh: Nguyễn Hải

tin mới

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.

Điều tiết nước

Vận hành điều tiết nước hồ chứa các Nhà máy Thủy điện Chi Khê (Con Cuông) và Khe Bố (Tương Dương)

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh vừa ban hành Công văn về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông và thuỷ điện Khe Bố, xã Tam Quang, huyện Tương Dương.