Nghệ An: Tổ chức 464 cuộc thi tìm hiểu pháp luật trên địa bàn

(Baonghean.vn) - Ngày 9/11/2020, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2020 và tổng kết 5 năm thực hiện các đề án về PBGDPL trên địa bàn.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng tham dự có các đại diện các ban, ngành, các báo cáo viên pháp luật các cấp.

Nghệ An: Tổ chức 464 cuộc thi tìm hiểu pháp luật trên địa bàn ảnh 1
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh chủ trì hội nghị. Ảnh: An Quỳnh.

Tại hội nghị lần này, UBND tỉnh cũng đánh giá quá trình thực hiện Đề án “Đẩy mạnh phổ biến nội dung cơ bản của Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị và pháp luật Việt Nam về các quyền dân sự, chính trị cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân giai đoạn 2015 - 2020” và Đề án “Tăng cường công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho thanh, thiếu niên giai đoạn 2017 - 2020”.

Nhân ngày Pháp luật Việt Nam, hội nghị cũng đánh giá công tác phổ biến giáo dục pháp luật trong năm vừa qua. Các thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL các huyện, thành phố, thị xã thường xuyên được củng cố, kiện toàn kịp thời đã tập trung công tác tuyên truyền gắn với nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19 với hoạt động chuyên môn bám sát kế hoạch PBGDPL năm 2020. Toàn tỉnh có 783 đồng chí và 6.776 tuyên tuyền viên pháp luật các cấp. 

Nghệ An: Tổ chức 464 cuộc thi tìm hiểu pháp luật trên địa bàn ảnh 2
Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các em học sinh. Ảnh: Phan Tuyết

Trong năm qua cũng đã tổ chức được 464 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với 199.659 lượt người dự thi. Hình thức phổ biến trực tiếp được tích cực triển khai với 11.229 cuộc cho  hơn 7.7 triệu lượt người tham gia.

Hình thực PBGDPL cũng ngày càng đa dạng gắn bó với ứng dụng công nghệ thông tin. Một số mô hình mới hiệu quả như: Chương trình VON mỗi ngày một chủ đề về an toàn giao thông tuyên truyền các chính sách pháp luật, phản ánh những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất nhân dân về an toàn giao thông phát trực tiếp hàng ngày; xây dựng info, long-form; timeline; mô hình “Độ phản ứng nhanh” của đơn vị Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh;..

Công an tỉnh còn chú trọng triển khai PBGDPL cho các nhóm đối tượng đặc thù với 1.320 cuộc tuyên truyền cho 31.827 lượt người tham dự, tổ chức 25 buổi tuyên truyền cho hơn 3.216 lượt can phạm nhân đang chấp hành án và duy trì mô hình “tủ sách hướng thiện” trong trại Tạm giam Công an tỉnh.

Bên cạnh đó PBGDPL được áp dụng đối với việc hòa giải cấp cơ sở. Đã có 21 đơn vị cấp huyện với 5.821 tổ hòa giải và 39.032 hòa giải viên, đã tiếp nhận 1.628 vụ hòa giải, trong đó hòa giải thành công 1.048 vụ (đạt tỷ lệ 64,4%), hòa giải thành công nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài, tạo niềm tin và uy tín trong nhân dân.

Tại hội nghị, nhiều đại diện đã tham luận đưa ra nhiều ý kiến để hoàn thiện công tác PBGDPL.

Nghệ An: Tổ chức 464 cuộc thi tìm hiểu pháp luật trên địa bàn ảnh 3

4 cá nhân, 4 tập thể có thành tích trong Đề án “Đẩy mạnh phổ biến nội dung cơ bản của Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị và pháp luật Việt Nam về các quyền dân sự, chính trị cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân giai đoạn 2015 - 2020”

Nghệ An: Tổ chức 464 cuộc thi tìm hiểu pháp luật trên địa bàn ảnh 4
4 tập thể, 3 cá nhân nhận Bằng khen có thành tích xuất sắc trong Đề án “Tăng cường công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho thanh, thiếu niên giai đoạn 2017 - 2020”.
Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 8 tập thể, 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện 2 Đề án.

Tin mới

Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

(Baonghean.vn) - Sau khi thu hoạch lúa, ở một số nơi vẫn còn đốt rơm rạ ngoài đồng, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa lãng phí tài nguyên. Tuy vậy, ngày càng có nhiều nông dân biết tận dụng nguồn rơm rạ vào chăn nuôi, sản xuất, tạo ra nhiều giá trị hữu ích, tiết kiệm chi phí đầu tư...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành thảo luận phiên toàn thể ở hội trường; Nghệ An vươn lên xếp thứ 9/63 tỉnh, thành về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; Phát động Tháng hành động Vì trẻ em; Chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù... là những nội dung chính trong ngày 30/5.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè cũng là lúc tại sân cỏ nhân tạo khối 7, thị trấn Quỳ Hợp nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các em lứa tuổi nhi đồng từ các xã, thị trấn đã tập trung về đây tập luyện để tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên- Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An.
Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.
Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

(Baonghean.vn) - Việc phát động Tháng hành động Vì trẻ em nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích ở trẻ.