Nghệ An: Trẻ nhập viện vì bệnh viêm não tăng

(Baonghean.vn) – Từ đầu tháng 5/2016 đến nay, tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, số trẻ mắc bệnh viêm não so với cùng kỳ năm trước tăng đột biến. Cụ thể đã có 22 trẻ mắc bệnh, ở lứa tuổi từ 2-14 tuổi.

Bác sĩ Nguyễn Văn Sơn khám cho cháu Hoàng Trọng Hải Minh bị viêm não.
Bác sĩ Nguyễn Văn Sơn khám cho cháu Hoàng Trọng Hải Minh bị viêm não.

Đáng lưu ý, những trẻ mắc bệnh viêm não đều thường chưa được tiêm phòng viêm não Nhật Bản, tiêm phòng quai bị. Hầu hết trẻ khi nhập Khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đều ở tình trạng nặng. Có trẻ bị co giật, rối loạn tri giác, hôn mê.

Anh Hoàng Trọng Cửu (ở xã Hưng Long, huyện Hưng Nguyên) có con là cháu Hoàng Trọng Hải Minh (7 tuổi) đang điều trị bệnh viêm não ở khoa truyền nhiễm cho hay: Cháu bị bệnh cách đây 1 tuần. Buổi trưa, thấy cháu sốt và nôn, gia đình có đi mua thuốc ngoài cho cháu uống nhưng không đỡ.

Biểu hiện bệnh của cháu Hải Minh là có sốt nhẹ nhưng đau đầu dữ dội, nôn nhiều. Cháu đặc biệt sợ âm thanh, ánh sáng. Nghe tiếng động mạnh cháu bịt tai lại vì đau, bật điện lên thì cháu lấy gối, chăn che mắt lại.

Số trẻ nhập viện do viêm não tăng đột biến, nhiều trẻ bị khá nặng.
Số trẻ nhập viện do viêm não tăng đột biến, nhiều trẻ bị khá nặng.

Đến ngày hôm sau gia đình anh Cửu mới chở cháu đến bệnh viện để điều trị. Cháu được các bác sĩ chuẩn đoán là bệnh viêm não và cho phác đồ điều trị. Anh Cửu cho biết: “Sau 1 tuần điều trị tích cực nay sức khỏe cháu đá khá nhiều. Ngày mai có thể xuất viện”.

Tương tự, chị Đào Thị Quý Chính (xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành) – mẹ cháu Trần Minh Hải (14 tuổi) chia sẻ: Triệu chứng ban đầu của cháu là sốt cao, lên cơn đau đầu dữ dội. Gia đình cứ nghĩ cháu bị cảm mua thuốc về uống không đỡ. Sau 2 ngày 2 đêm, gia đình đưa cháu lên bệnh viện mới biết là viêm não.

Bác sĩ Khoa Truyền nhiễm tư vấn đề điều trj tại nhà và phòng bênh viêm não cho gia đình cháu Trần Minh Hải.
Bác sĩ Khoa Truyền nhiễm tư vấn đề điều trj tại nhà và phòng bênh viêm não cho gia đình cháu Trần Minh Hải.

Bác sĩ CK II Nguyễn Văn Sơn, Trưởng khoa Truyền nhiễm,  Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An cho biết: Viêm não là tình trạng viêm của nhu mô não, biểu hiện bằng sự rối loạn chức năng thần kinh-tâm thần khu trú hoặc lan tỏa. Nguyên nhân của viêm não thường gặp nhất là nhiễm virus. Nhiều trường hợp mắc bệnh không được chữa trị kịp thời hoặc do bệnh nặng dẫn đến biến chứng yếu chi, liệt nửa người, nặng hơn là tàn phế, sống đời sống thực vật, thậm chí tử vong.

Bác sĩ Sơn khuyến cáo: Bệnh có thể phòng được bằng cách tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ, vắc xin được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ. Ngoài ra, mọi người dần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường; thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc; Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Dấu hiệu bệnh viêm não gồm: sốt cao kéo dài, nhức đầu dữ dội, buồn nôn và nôn mửa, cứng cổ, lú lẫn, mất định hướng, thay đổi nhân cách, co giật, rối loạn nghe nói, ảo giác, mất trí nhớ, đờ đẫn, hôn mê, sợ ánh sáng… Ở trẻ nhỏ, các dấu hiệu trên không điển hình và khó phát hiện tuy nhiên vẫn có một số dấu hiệu quan trọng giúp định hướng chẩn đoán nhu nôn mửa, thóp phồn, khóc không thể dỗ nín hoặc khóc tăng lên khi trẻ được bồng lên hoặc làm thay đổi tư thế , gồng cứng người

Thanh Sơn – Thanh Hoa

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.
Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.