Nghệ An: Triển khai các phương án ứng phó cơn bão số 2

(Baonghean) - Báo cáo nhanh của UBND tỉnh Nghệ An: Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, lượng mưa từ 7 giờ ngày 23/6 đến 7 giờ ngày 24/6/2011 phổ biến từ 10mm đến 50mm, (Quỳnh Lưu 51mm; Hòn Ngư 40mm, Quỳ Châu 37mm).
 
Mưa và lốc xoáy đã gây thiệt hại trên địa bàn tỉnh như sau (tính đến 9 giờ ngày 24/6/2011):
 
1- Trên đất liền:
 
Bão số 2 đã gây lốc xoáy tại huyện Quỳnh Lưu và Quỳ Châu:
 
+ Tại Quỳnh Lưu, lốc xoáy xảy ra lúc 17 giờ 30 phút đến 17 giờ 50 phút ngày 23/6/2011, tại địa bàn 25 xã.

Theo báo cáo sơ bộ ban đầu của Ban chỉ huy PCLB-TKCN huyện Quỳnh Lưu, không có thiệt hại về người; nhiều ki ốt, trường học, trạm y tế, nhà dân bị tốc mái, diễn ra trên diện rộng; nhiều cây cối đổ gãy;- Khoảng 300 ha hoa màu bị thiệt hại nặng;
 
+ Tại huyện Quỳ Châu, lốc xoáy xảy ra lúc 18 giờ ngày 23/6, làm 2 nhà bị đổ, 7 nhà bị tốc mái, 5 ha cây nguyên liệu bị đổ gãy.
 
2- Tình hình trên biển:
 
Xảy ra 3 vụ tai nạn trên biển/12 người, hiện còn một người chưa tìm thấy (ông Nguyễn Văn Quế 51 tuổi, tàu NA 0898 TS), cụ thể như sau:
 
- Hồi 18h30 ngày 23/6/2011, tàu cá NA 92037 TS , do ông Nguyễn Do Thái, cư trú tại xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An làm thuyền trưởng, trên thuyền có 8 thuyền viên. Đang trên đường vào bờ tránh bão số 2 đến khu vực Hòn Nồm cách bờ biển khoảng 2km, bị sóng đánh chìm.
 
- Hồi 18h30 ngày 23/6/2011, tàu cá NA 92036 TS, do ông Thái Bá Đôn, 51 tuổi cư trú tại xã Diễn Bích- Diễn Châu- NA thuyền trưởng trên tàu có 2 người , đang trên đường vào bờ bị sóng đánh chìm tại khu vực Hòn Nồm. Hai người đã bơi vào bờ xã Xuân Hội - Nghi Xuân - Hà Tĩnh đã về nhà an toàn.
 
- Hồi 20h30 ngày 23/6/2011, tàu cá NA 0895 TS, do ông Nguyễn Văn Quế, cư trú tại xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An làm thuyền trưởng, trên thuyền có 4 người, đang trên đường vào bờ tránh bão, đến khu vực cách đảo Ngư khoảng 0,5 km, bị sóng đánh chìm, trên thuyền có 4 người, đã dùng phao bơi vào bờ, gặp tàu PETRÔLY MECH II đang trên đường vào cảng Cửa Lò - Bến Thủy, tàu này đã cứu được 3 người gồm: Nguyễn Ngọc Danh, 17 tuổi; Nguyễn Ngọc Duyệt, 15 tuổi; Nguyễn Ngọc Tân, 15 tuổi. Hiện còn ông Nguyễn Văn Quế, 51 tuổi chưa tìm thấy.
 
3- Triển khai công tác phòng chống, ứng phó cơn bão số 2:
 
Ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh Nghệ An có Công điện số 08 ngày 21/6/2011 chỉ đạo ứng phó với cơn bão số 2; Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của công điện số 15/CĐ-TƯ hồi 14giờ 30 phút ngày 23/6/2011 của Ban chỉ đạo PCLB Trung ương, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã có Công điện số 14/CĐ.UBND-NN hồi 14 giờ 30 phút ngày 23/6/2011.
 
Hiện nay, UBND tỉnh và Ban CH PCLB - TKCN tỉnh đang triển khai chỉ đạo khắc phục hậu quả, tìm kiếm người mất tích, và các biện pháp để tiếp tục ứng phó với diễn biến bất thường của cơn bão:
 
Ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh, UBND huyện Quỳnh Lưu, huyện Quỳ Châu đang trực tiếp xuống các xã bị lốc xoáy chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân khắc phục hậu quả của lốc xoáy, đồng thời làm công tác kiểm kê để tổng hợp báo cáo.
 
Bộ chỉ huy BĐBP Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị tuyến biển sử dụng hệ thống thông tin, thông báo cho các chủ tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết về diễn biến của cơn bão số 2, hướng dẫn cho tàu thuyền nhanh chóng thoát khỏi hoặc không đi vào vùng nguy hiểm, tiến hành kiểm đếm tàu thuyền.
 
Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 2 trên các phương tiện thông tin đại chúng, giữ vững thông tin liên lạc với các chủ tàu thuyền để kịp thời xử lý các tình huống xảy ra.
 
Duy trì lực lượng, phương tiện thường trực sẵn sàng tham gia cứu hộ.
 
Báo cáo kết quả thông báo cho các chủ tàu thuyền về Bộ chỉ huy.
 
Bộ Chỉ huy BĐBP đã chỉ đạo Hải đội II sử dụng 2 tàu/20 CBCS đến khu vực tàu NA 92037 TS bị nạn; Chỉ đạo đồn cảng Cửa Lò - Bến Thủy thông báo cho ngư dân hoạt động gần khu vực trên tham gia tìm kiểm cứu nạn và cử 2 cán bộ cùng với 6 tàu của ngư dân xã Nghi Quang tìm kiếm cứu nạn ông Quế đang bị mất tích (tàu NA 0895 TS).
  
Các tàu của Hải đội 2 đã phối hợp 2 tàu cá ngư dân tiến hành cứu nạn tàu NA 92037 TS và đưa được tàu và người về đến cảng Hải đội II lúc 23 giờ ngày 23/6 đảm bảo an toàn./.

tin mới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.